Diễn biến mới về vụ nghi tấn công hóa học ở Syria

T.T.

Ủy ban độc lập của Liên hợp quốc về điều tra vi phạm nhân quyền tại Syria đang nghiên cứu các giả thuyết khác nhau xung quanh vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Khan Sheikun của Syria ngày 4/4.

Tuy nhiên hiện không thể khẳng định rằng Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công- Chủ tịch Ủy ban Paulo Sergio Pinheiro đã tuyên bố như vậy với báo giới ngày 21/4.

Ông Pinheiro cho biết sau khi hỏi các nhân chứng, nghiên cứu các bức ảnh và đoạn video cũng như tham vấn với các chuyên gia y tế và quân sự, các nhà điều tra xác định ngày 4/4 có xảy ra một cuộc không kích vào Khan Sheikun.

Cuộc tấn công này xảy ra cùng lúc với sự xuất hiện của một hóa chất giống khí sarin, như Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) xác nhận. Cuộc không kích thứ hai vào địa điểm này diễn ra sau đó cùng ngày vào một cơ sở y tế đang hỗ trợ các nạn nhân của cuộc tấn công trước đó.

Tuy nhiên, ông Pinheiro cho biết sẽ tiếp tục điều tra vụ việc và đã yêu cầu chính phủ một số nước cung cấp thông tin liên quan.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất