Điện Biên: Siết chặt kiểm soát người nhập cảnh

A.Dung

Trước tình hình dịch Covid-19 tại Lào đang diễn biến phức tạp với số ca mắc mới tăng nhanh, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Tây Trang (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) đang siết chặt kiểm soát, kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh và lái xe xuất nhập khẩu hàng hóa để ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Điện Biên: Siết chặt kiểm soát người nhập cảnh
Lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh.

Huyện Điện Biên có 12 xã giáp Lào, khu vực biên giới có nhiều đường mòn, đường tiểu ngạch sang nước bạn. Trên tuyến biên giới của huyện dài 170km có Cửa khẩu quốc gia Huổi Puốc và Cửa khẩu quốc tế Tây Trang.

Tại Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, hiện nay, lượng người từ các tỉnh Phong Sa Lỳ, Luông Pra Băng, U Đôm Xay, Thủ đô Viêng Chăn và đặc khu tam giác vàng (Lào) vào Việt Nam qua cửa khẩu tăng mạnh. Trong đó, Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Luông Pra Băng... đang là điểm nóng với số ca mắc Covid-19 tăng cao. Lực lượng chức năng tại cửa khẩu đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Đại úy Nguyễn Văn Khánh, Đội trưởng Đội thủ tục, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang cho biết, đội thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh. Khi công dân nhập cảnh, đội phân loại và tránh tiếp xúc bằng cách thực hiện giãn cách ngay khi làm thủ tục, yêu cầu công dân khai báo y tế, kiểm tra y tế, mặc quần áo bảo hộ và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn... Quá trình làm thủ tục biên phòng cho người xuất, nhập cảnh đều phải đảm bảo phòng, chống dịch. Sau đó, đội lập danh sách người nhập cảnh, báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để đưa người về khu cách ly, tiến hành xét nghiệm nhanh, phân loại đối tượng.

Sau khi ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, các trường hợp F1 đã được cách ly, không có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, số lao động Việt Nam trở về nước và công dân Lào nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đang ngày càng tăng. Nguy cơ dịch xâm nhập vào nội địa là rất cao. Hiểu rõ vai trò quan trọng của công tác phòng, chống dịch, người đăng ký làm thủ tục xuất, nhập cảnh cũng tuân thủ nghiêm yêu cầu của cơ quan thực thi nhiệm vụ.

Cùng với thực hiện nghiêm việc kiểm soát, kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh vào địa bàn khi qua cửa khẩu, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý biên giới của Lào để trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng, chống dịch qua biên giới. Tổ phòng, chống dịch lưu động của đơn vị liên tục tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ tại khu vực hai bên “cánh gà”, địa bàn lân cận nhằm quản lý chặt chẽ đường mòn trên biên giới, kiên quyết không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang cho biết, qua trao đổi thông tin với lực lượng chức năng của Lào, tình hình dịch ở nước bạn đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, số người Việt Nam nhập cảnh trái phép sang Lào trước đây và các công dân Việt Nam nhập cảnh sang Lào theo đường chính ngạch đang có nhu cầu về quê trong thời gian từ giờ đến cuối năm tương đối lớn. Do đó, cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm công tác xuất, nhập cảnh phải nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch.           

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.
Bê chao Mộc Châu

Bê chao Mộc Châu

Từ vùng đất Mộc Châu (Sơn La), món bê chao nức tiếng đã trở thành món ăn phổ biến, mới nghe tên đã cảm nhận được hương vị thơm ngọt.

Tin nóng

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít (sến đỏ), theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na, được hoàn thành năm 1918.

Xem nhiều nhất