Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022: Nắm bắt cơ hội mới để cùng phát triển

QUỐC ĐỊNH

Ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã chính thức khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ năm 2022. Diễn đàn do UBND tỉnh Bình Dương, Tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á (Horasis), Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ, Tổng công ty Becamex IDC phối hợp tổ chức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bình Dương, các vị quan khách nhấn nút khai mạc Diễn đàn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bình Dương, các vị quan khách nhấn nút khai mạc Diễn đàn.

Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh triển khai đề án Thành phố thông minh Bình Dương, xây dựng Bình Dương trở thành đô thị thông minh, hiện đại và phát triển bền vững; tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, quảng bá thương hiệu Bình Dương với đối tác trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Horasis Ấn Độ năm 2022 là dịp để doanh nghiệp 2 quốc gia cùng chia sẻ tầm nhìn, ý tưởng, tiếp cận tri thức và nắm bắt được xu thế của thời đại trong công nghệ tiên tiến để cùng hợp tác, phát huy tinh thần "đồng hành vượt thách thức, nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện". “Diễn đàn sẽ trao đổi và đóng góp thiết thực vào sự phát triển của tỉnh Bình Dương nói riêng, Việt Nam nói chung và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, từ Diễn đàn rút ra được kinh nghiệm, cũng như việc đánh giá sâu, xem xét kỹ lưỡng về tác động của các vấn đề trong khu vực, liên khu vực, toàn cầu tới triển vọng phát triển kinh tế toàn diện, bền vững của Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ. Cùng nhìn nhận vị trí kỳ vọng của Việt Nam trong chính sách hành động hướng Đông cũng như trong tổng thể chính sách đối ngoại của Ấn Độ với trọng tâm là sáng kiến Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và giải pháp phát triển kinh tế; bàn sâu về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đưa Việt Nam thực sự là cầu nối quan trọng, chủ đạo giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, từ đó hướng ra các khu vực khác của Châu Á. “Đặc biệt cùng nhau có tiếng nói để khuyến khích các giải pháp đổi mới sáng tạo, vượt ra khỏi cách làm truyền thống để đạt được kết quả thiết thực trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 còn hết sức phức tạp, khó lường” - Phó Thủ tướng gợi mở.

Chia sẻ tại lễ khai mạc, ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng cho hay, Horasis Ấn Độ năm 2022 là không gian cùng tương tác và tìm kiếm cơ hội cùng phát triển kinh doanh, đồng thời cũng là dịp để các doanh nghiệp Ấn Độ có thể hiện thực hóa giấc mơ vươn ra toàn cầu. Thời gian tới, Ấn Độ chú trọng vào phát triển các ngành công nghệ mang tính chất đổi mới sáng tạo, thành phố thông minh, khởi nghiệp, sức khoẻ, dược phẩm, IT… “Thông qua Diễn đàn có thể nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp để tìm kiếm những cơ hội đầu tư tại Bình Dương cũng như các địa phương khác của Việt Nam” - ông Rajkumar Ranjan Singh mong muốn.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh bày tỏ mong muốn, tỉnh Bình Dương sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, góp phần phát triển nền kinh tế của tỉnh ngày càng năng động và sẵn sàng cho hội nhập quốc tế; phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thực hiện thành công mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hàng giả tung hoành trên chợ mạng

Hàng giả tung hoành trên chợ mạng

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều và tinh vi trên các sàn thương mại điện tử, thậm chí ngay trên những sàn thương mại uy tín, khiến ...
Bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

Bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa dịp cuối năm, các địa phương đang tăng tốc sản xuất, có kế hoạch dự trữ hàng hóa để kịp thời cung ứng ra thị trường, không để xảy ra ...
Thu thuế phí từ bất động sản giảm

Thu thuế phí từ bất động sản giảm

Theo Tổng cục Thuế, tính đến hết tháng 11/2022, thu ngân sách từ khu vực sản xuất kinh doanh đã vượt dự toán năm 2022 từ 8 - 9%. Tuy nhiên, số thu thuế, phí từ bất ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất