Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại với người dân về xử lý rác thải

Thành Nhân - Chí Đại

Ngày 26/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ vừa có buổi đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh về xử lý rác thải sinh hoạt, liên quan đến Nhà máy Xử lý rác thải MD.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại với người dân về xử lý rác thải

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát biểu tại buổi đối thoại.

Ông Nguyễn Cao Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, bãi rác tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh được hình thành hơn 10 năm trước, thực hiện theo phương pháp chôn lấp thông thường nên qua thời gian, bãi rác này đã gây ô nhiễm môi trường.

Để xử lý vấn đề, tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép Công ty TNHH Thương mại - Công nghệ Môi trường MD đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải sinh hoạt MD tại vị trí bãi rác cũ, vừa xử lý rác sinh hoạt hàng ngày vừa xử lý rác cũ.

Thế nhưng trong quá trình đầu tư xây dựng, thi công và đưa vào hoạt động nhà máy này đã để xảy ra những sai sót dẫn đến người dân kiến nghị, phản ánh và chặn đường không cho xe chở rác vào nhà máy, sự việc kéo dài trong suốt thời qua. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Phổ Thạnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều buổi đối thoại, đồng thời, thành lập Tổ thanh tra xử lý, giải quyết những thắc mắc của người dân.

Đại diện người dân xã Phổ Thạnh, ông Trần Ngọc Thạch cho biết: “Rác thải là nỗi bức xúc đối với người dân địa phương. Bà con rất mong muốn di dời nhà máy nhưng nếu di dời nhà máy mà để lại hố rác thì chỉ có hại cho người dân. Khi cơ quan chức năng đã có những động thái tích cực, phương án rõ ràng thì mong bà con để nhà máy hoạt động bãi rác cũ được xử lý”.

Nhiều người dân cũng cho rằng, sau khi Nhà máy Xử lý rác thải MD ngừng hoạt động thì rác sinh hoạt bị vứt ra đầy đường và ra môi trường biển, rất ô nhiễm.

“Nó (rác) quá nguy hiểm, vì để lâu dài không chỉ gây ảnh hưởng môi trường mà còn có nguy cơ phát tán dịch bệnh. Nhất là thời điểm giao mùa không khí ẩm, mưa tăng cao càng thêm ô nhiễm”, một người dân phản ánh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại với người dân về xử lý rác thải - 1

Rất đông người dân xã Phổ Thạnh đến dự buổi đối thoại này.

Tại buổi đối thoại, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng: “Thực tế bãi rác cũ đã tồn tại 10 năm qua, mức độ ô nhiễm rất cao, ngấm vào mạch nước ngầm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, nên tỉnh mới cho phép công ty xây dựng dự án Nhà máy xử lý rác thải MD. Nếu bà con đồng thuận thì sẽ cho đặt trạm quan trắc để theo dõi, lấy mẫu quan trắc và trả lời cho bà con để kịp thời xử lý các vấn đề môi trường”.

Ông Lê Viết Chữ cũng mong muốn sự đồng thuận của người dân xã Phổ Thạnh để xây dựng môi trường sống trong lành, xã hội ổn định, phát triển kinh tế địa phương.

Theo ông Lê Viết Chữ , chậm nhất là đến tháng 9/2022 sẽ hoàn thành xử lý rác thải tại Nhà máy Xử lý rác thải MD và đầu tư nhà máy xử lý rác thải vùng phía Nam của Đức Phổ. Trong thời gian này, Nhà máy Xử lý rác thải MD chỉ xử lý lượng rác tồn đọng 22.500 m3 và lượng rác sinh hoạt của riêng người dân trên địa bàn xã Phổ Thạnh;...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất