: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:57 09/04/2020

Lợi dụng dịch bệnh mua sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi

Ngày 8/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ) để trục lợi. Tại tỉnh Bình Dương, các đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH.

Lợi dụng dịch bệnh mua sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi

Mạo danh trang điện tử cơ quan BHXH Bình Dương công khai thu mua sổ BHXH.

Ngang nhiên mạo danh cơ quan BHXH để mua bán sổ BHXH

Phản ánh từ BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian gần đây, một tài khoản Facebook mang tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương” đã công bố sẽ thu mua nhiều sổ bảo hiểm của công nhân lao động. Thông qua số điện thoại đăng tải trên tài khoản Facebook này, khi công nhân lao động kẹt tiền, hay ngại tới cơ quan bảo hiểm để làm thủ tục và nhận tiền thì liên hệ để bán sổ.

Tìm hiểu cho thấy, lợi dụng ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên mạng xã hội xuất nhiều nhiều trang, nhóm thu mua sổ BHXH. Đáng nói là tại nhóm “Thu Bảo hiểm”, các “đầu nậu” của trang này dùng ngôn ngữ để tạo sự mập mờ nhằm kêu gọi, như: “Giải quyết sổ BHXH trước thời hạn. Chỉ sổ trên 6 tháng mới giải quyết”. Thậm chí, các “đầu nậu” còn lập trang Facebook giả danh BHXH tỉnh Bình Dương để dụ công nhân bán sổ. Cụ thể, tại trang “Bảo Hiểm Xã Hội Bình Dương” với giao diện, ngôn từ rất dễ gây nhầm lẫn với cơ quan BHXH.

Theo BHXH tỉnh Bình Dương, với thủ tục đơn giản, người bán chỉ cần đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ được nhận tiền ngay. Số tiền công nhân lao động nhận sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan bảo hiểm xã hội. Điều này làm nảy sinh ra các “đầu nậu” thu mua sổ bảo hiểm, mặc dù trên thực tế sổ BHXH không được công nhận là hàng hóa, bị nghiêm cấm giao dịch mua bán.

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động tham gia bảo hiểm, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng nhằm trục lợi, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19, ngày 7/4, Ban Giám đốc BHXH tỉnh có buổi họp khẩn bàn giải pháp, đề xuất hướng xử lý đối tượng thu gom sổ và mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương. Đặc biệt trong ngày 8/4, BHXH tỉnh đã có văn bản gửi Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA06, Công an tỉnh) và Sở TTTT tỉnh Bình Dương.

Trong văn bản gửi Công an tỉnh, BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định đến thời điểm hiện tại, cơ quan không có và sử dụng tài khoản Facebook chính thức nào, điều đó chứng tỏ các tài khoản facebook lấy tên BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo.

Văn bản của BHXH tỉnh cũng khẳng định, đến thời điểm này, BHXH tỉnh Bình Dương chỉ sử dụng Cổng thông tin điện tử duy nhất là: https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của NLĐ cũng như uy tín của ngành BHXH, BHXH tỉnh Bình Dương đề nghị Công an tỉnh và Sở TTTT phối hợp vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng nhằm trục lợi, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19.

Người lao động cần tỉnh táo

Trước thực trạng trên, ngày 8/4 BHXH Việt Nam cho biết, đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của NLĐ để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Theo BHXH Việt Nam, trong trường hợp người lao động nghỉ việc, mất việc vì dịch Covid-19 hoặc vì lý do khác sẽ có các chế độ: Nếu người lao động nghỉ chờ việc sẽ được chủ doanh nghiệp trả lương, tiền lương đó sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; Nếu người lao động nghỉ việc, công ty có tham gia BHXH thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ BH thất nghiệp chi trả. Do vậy người lao động cần tỉnh táo tránh mắc bẫy đem bán sổ BHXH. Bởi thực tế khi người lao động mang sổ BHXH đi bán sẽ bị những người mạo danh này ép giá. Số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả và toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình sẽ bị mất. Khi người lao động đi làm trở lại sẽ tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này. Còn trong trường hợp nếu người lao động nghỉ việc 12 tháng vẫn không có việc làm, thì mang sổ BHXH đến cơ quan BHXH nơi mình ở để được giải quyết nhận BHXH một lần.           

Lan Hương