Mức bồi thường Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Chưa tìm được tiếng nói chung

Lê Anh

Đại diện của 28 hộ dân được tiếp xúc và đối thoại với UBND TP Hồ Chí Minh vào chiều 15/8 vừa qua, đã phản ánh việc chưa đồng thuận với các chính sách và kế hoạch triển khai kết luận số 1037/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 26/6/2019 về Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Đây là các hộ dân còn có khiếu nại về chính sách tại dự án KĐTM Thủ Thiêm, được UBND TP chọn gặp gỡ, đối thoại ngay sau buổi họp báo về kế hoạch triển khai Kết luận 1037 của TTCP và thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại dự án này. Tuy nhiên, buổi đối thoại chỉ được gần một tiếng đồng hồ và giữa người dân và chính quyền chưa tìm được tiếng nói chung. Ông Phạm Kiểm và bà Phan Thị Huê (P.Bình An, Q.2) cho biết, người dân đã được UBND TP thông báo về cách làm và quy trình để xác định ranh diện tích 4,39 ha nằm ngoài ranh quy hoạch; công bố bản đồ nhà đất của 28 hộ dân để họ xem xét trực tiếp những vị trí đó ở trong hay ngoài ranh. Cuồi cùng là phần UBND TP, Sở ngành lắng nghe, tiếp thu các nguyện vọng/kiến nghị. Tuy nhiên, theo bà Lê Thị The thì một số nội dung cơ bản của kế hoạch, cũng như quy trình, cách làm của chính quyền đã không được đa số hộ dân đồng ý. Do đó, buổi đối thoại phải kết thúc sớm hơn dự định. Ngoài ra, ông Hoàng Thăng Long (P.An Khánh, Q.2) cũng cho biết, mong muốn chung của các hộ dân là UBND TP phải làm rõ được đất của người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường có nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch, chứ không chỉ riêng 28 hộ nêu trên. Trong khi đó, nội dung chủ yếu UBND TP HCM chỉ nói về khu vực 4,39 ha nằm ngoài ranh quy hoạch chưa phải là nội dung mà các hộ dân khiếu nại. Kế nữa, các hộ dân muốn chính quyền thành phố sớm đặt vấn đề cụ thể về mức giá bồi thường cho họ.

Trước đó, 28 hộ dân chưa đồng thuận với chính sách của TP HCM xuất phát từ nguyên nhân nguồn gốc đất của họ bị xác định là lấn chiếm đất công, và không được đền bù, mà thành phố chỉ thực hiện hỗ trợ. Nhiều hộ có nhà đất ở bên trong ranh quy hoạch, nhưng diện tích quá nhỏ, không được đưa vào diện được hoán đổi nền đất, chỉ được hoán đổi sang căn hộ chung cư hoặc buộc phải nhận tiền. Do đó, tất cả các hộ này còn khiếu nại kéo dài cho đến nay.

Theo ông Võ Văn Hoan- Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cách tính giá đất bồi thường cho các hộ dân Thủ Thiêm sẽ được áp theo giá hiện nay và người dân thực sự có lợi từ chủ trương này. Hiện, UBND Q.2 được giao phải sớm công khai công thức tính này để người dân có thể nắm rõ, hiểu rõ hơn về chính sách của thành phố.

Tuy nhiên, việc đối thoại chưa có kết quả trong khi thời hạn để UBND TP tổng hợp, báo cáo Thành ủy TP HCM trước khi các nội dung phương án cụ thể được trình HĐND TP thảo luận và thống nhất bằng một nghị quyết, đã ấn định vào ngày 20/8.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất