Nghệ An: Vì sao 105 hộ dân hơn 30 năm chưa được tái định cư?

Điền Bắc

Sống trên mảnh đất hơn 30 năm ròng, 105 hộ dân các tổ 5,6,7 và 8 thuộc 3, phường Cửa Nam, TP Vinh (Nghệ An) chưa thể an cư khi mảnh đất họ đang ở vướng vào quy hoạch.

Nghệ An: Vì sao 105 hộ dân hơn 30 năm chưa được tái định cư?

Hàng trăm hộ dân khối 3, phường Cửa Nam, TP Vinh sống tạm trên đất của mình hơn 30 năm qua. 

30 năm ở tạm

Theo trình bày của đại diện 105 dân, vào những năm 1990-1991 của thế kỷ trước, những căn nhà tập thể xuống cấp trầm trọng, trong khi kinh phí cơ quan hạn hẹp nên thời điểm đó, lãnh đạo các đơn vị như Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bảo tàng Nghệ An, Nhà văn hóa trung tâm tỉnh và Công ty Phát hành sách Nghệ An đã xin chủ trương cấp trên cho hóa giá, thanh lý cho các cán bộ, nhân viên để các hộ tự cải tao, nâng cấp và được Ty Tài chính, Ty Văn hóa Nghệ Tĩnh thời điểm đó định giá. Các hộ dân sau đó đã nộp tiền vào ngân sách. Tính từ mốc thời gian này, 105 hộ dân quản lý, sử dụng hợp pháp đất và nhà ở đã hơn 30 năm.

Bác Đặng Thắng Châu (85 tuổi) – nguyên Giám đốc Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh cho biết: “Thời điểm đó (khoảng năm 1990-1991) ngân sách khó khăn, nên cơ quan chúng tôi có chủ trương xin hóa giá, thanh lý cho các cán bộ nhân viên và được cấp trên đồng ý. Vậy nhưng, từ đó đến nay hàng trăm hộ dân là cán bộ nhân viên của ngành văn hóa vẫn chưa được cấp sổ đỏ, để rồi nay lại vướng vào quy hoạch”.

Còn ông Nguyễn Hoàng Sơn trú tại tổ 7, khối 3 (một trong các đại diện cho 105 hộ dân) cho biết: Ông là một cán bộ ngành văn hóa, 30 năm trước những hộ dân này được cấp trên cho hóa giá, thanh lý diện tích nhà ở tại các khu tập thể, đến năm 2000 đợi mãi không được cấp sổ đỏ dù nghĩa vụ tài chính năm nào cũng hoàn thành nên các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, bước sang năm thứ 10, những nguyện vọng ấy vẫn chưa được giải quyết.

Để rồi, nhiều năm trôi qua, khu vực này bị dính vào quy hoạch Công viên thành cổ và thế là việc cấp sổ đỏ cho người dân đã treo lại cứ treo mãi. Nguyện vọng của các hộ dân nơi đây đều mong muốn. Nếu bị vướng quy hoạch thì cho họ tái định cư, còn nếu ở lại thì cấp sổ đỏ theo quy định. 

Nhiều năm đấu trí

Như đã nói, khiếu nại của các hộ dân nơi đây kéo dài đã hơn 10 năm từ cấp phường đến Trung ương. Những vướng mắc cứ thế trải qua từ nhiệm kỳ này vắt qua nhiệm kỳ khác. Trong đó phải kể đến việc trong 5 năm qua, người dân đã phải nhiều lần tự mình chứng minh diện tích đất, nhà thanh lý của mình thuộc diện được cấp sổ đỏ. Bởi theo họ, những giấy tờ liên quan đến việc thanh lý, hóa giá nhà tập thể thì đại đa số các hộ dân đều có đủ như biên bản hóa giá nhà ở tập thể, hóa đơn thu tiền… Không chỉ vậy, còn lưu giữ rất cẩn thận các loại biên lai nộp tiền thuế nhà đất cùng các khoản phí quỹ đã đóng góp từ hàng chục năm nay.

Trước những giấy tờ ấy, vào năm 2012, UBND TP Vinh đã ban hành công văn số 4702/UBND-QLĐT do Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Lê Quốc Hồng ký cho thấy: Đến năm 2014 TP Vinh sẽ hoàn thành và bàn giao các khu tái định cư tại khu quy hoạch Quán Bàu cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch Công viên thành cổ. Tuy nhiên, việc tái định cư không được thực hiện trong năm 2014 như UBND TP Vinh đã hứa. Năm 2018, UBND TP Vinh lại ban hành công văn số 3314/UBND-TNMT, trả lời: “Không cấp GCNQSD đất cho các hộ dân khối 3 vì lý do cho rằng, 105 hộ dân không có giấy tờ theo quy định tại Khoản 1, 2, 3, Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013; Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; sẽ tái định cư cho các hộ dân khi có điều kiện thực hiện dự án”. “Nhận được văn bản này, 105 dân chúng tôi rất bức xúc, bất bình”, ông Sơn cho biết. Sau đó, UBND TP Vinh đã ban hành văn bản số 5688/UBND-TTr ngày 21/9/2018 hủy bỏ công văn số 3314/UBND-TNMT nói trên. Nêu ra như vậy để thấy, việc hơn chục năm qua 105 hộ dân “thăng trầm” đòi quyền lợi cho mình khó khăn biết chừng nào. 

Hi vọng

Tại buổi tiếp dân ngày 5/3 mới đây, ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An yêu cầu: Chủ tịch UBND TP Vinh thành lập tổ công tác do 1 lãnh đạo thành phố làm tổ trưởng thực hiện rà soát khách quan, công tâm về hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ cho 349 hộ dân nằm trong quy hoạch của dự án (cùng với 105 hộ dân K3, trong khu quy hoạch Công viên thành cổ còn có 244 hộ dân sống tại 4 khu tập thể thuộc K2, phường Cửa Nam); tổ chức đối thoại và có thông báo kết quả đến từng hộ dân (nêu rõ đủ điều kiện được cấp hay không được cấp GCNQSDĐ? lý do?). Các nội dung công việc này phải được thực hiện hoàn thành trong thời gian 3 tháng. Bên cạnh đó, UBND TP Vinh chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng đề xuất phương án đất tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bất lực với cờ bạc qua game online?

Bất lực với cờ bạc qua game online?

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, ngân hàng và nhà mạng phải phối hợp với cơ quan công an khi mà khách hàng chuyển tiền, nạp tiền liên tục với số lượng nhiều để làm ...

Xem nhiều nhất