: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:47 23/07/2019

Thanh Hóa: Nứt toác mặt đê trăm tỷ

Một tuyến đê có tổng mức đầu tư gần 107,4 tỷ đồng do Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh Hóa làm chủ đầu tư vừa đưa vào sử dụng tháng 7/2018 đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, kéo dài trên bề mặt. Đê xuống cấp không chỉ gây lo lắng cho người dân nằm trong vùng ảnh hưởng mà nó còn khiến dư luận bức xúc, nghi ngờ chất lượng công trình không đảm bảo.  

 

Thanh Hóa: Nứt toác mặt đê trăm tỷ

Từ các vết nứt, cây cỏ đã mọc xanh tốt, gây lo lắng cho người dân trước mùa mưa lũ.

Được khởi công xây dựng từ cuối năm 2017 và hoàn thành việc thi công tháng 7/2018. Tuy nhiên, sau gần một năm đưa vào sử dụng, tuyến đê chạy qua xã Hoằng Tân, Hoằng Châu và Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đê sụt lún, xuất hiện nhiều vết gãy lớn chạy dọc mặt đê. Ghi nhận thực tế, tại tuyến đê này cho thấy, mặt đê xuất hiện hàng loạt vết gãy lớn, nhiều vị trí vết nứt rộng đến 5 cm. Đáng chú ý, có đoạn vết nứt chạy dài đến 200 m ngay giữa mặt đê và đang có dấu hiệu không ngừng mở rộng. Tại những điểm nứt này cây cối đã mọc lên xanh tốt. Không chỉ mặt đê, ở nhiều điểm tránh và quay đầu xe cũng xuất hiện tình trạng nứt gãy và sụt lún.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Trung - một người dân địa phương bức xúc cho biết: Tại thời điểm thi công tuyến đê, đơn vị thi công đã chở đất đá kém chất lượng có lẫn rễ cây, bùn về đây san lấp được khoảng 300m. Ngay sau khi phát hiện, người dân đã báo sự việc tới cơ quan chức năng và đề nghị dừng thi công. Sau đó, đại diện chính quyền địa phương đã xuống hiện trường kiểm tra. Tuy nhiên, sự việc tiếp diễn ra sao thì hầu như người dân không được biết.

“Giữa năm 2018, tuyến đê này được hoàn thành, nhưng sau 3 tháng đưa vào sử dụng, mặt đê xuất hiện nhiều vết nứt nhỏ, những vết nứt này ngày càng mở rộng ra và kéo dài hàng trăm mét. Công trình này được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng đổi lại chất lượng công trình kém như vậy thì chẳng bao lâu nữa tuyến đê này sẽ hỏng hết”- ông Trung nói.

Hầu hết người dân xã Hoằng Phong khi được hỏi đều khẳng định: Trong quá trình thi công tuyến đê này, nhà thầu đã dùng đất bùn thải để san lấp mặt đê. Trước sự việc trên, ông Lê Đức Thọ- Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong cho biết: Thực tế, UBND xã Hoằng Phong không nắm rõ dự án được đầu tư bao nhiêu tiền và thiết kế như thế nào. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, người dân phát hiện nhà thầu sử dụng đất đá thải kém chất lượng để thi công mặt đê nên báo lên UBND xã.

“Chúng tôi trực tiếp xuống hiện trường và ghi nhận thực tế, cho thấy phản ánh của người dân là đúng. Nhà thầu sử dụng loại đá kém chất lượng để san nền với chiều dài hơn 200m. Chính vì vậy, công trình vừa đưa vào sử dụng được 3 tháng thì mặt đê xuất hiện nhiều vết nứt gãy. Tôi đã nhiều lần báo cáo với lãnh đạo huyện để tìm phương án khắc phục các vết nứt trên bề mặt đê. Hiện tại, tuyến đê này vẫn chưa được chủ đầu tư nghiệm thu bàn giao, nhưng cũng thấy chủ đầu tư hay đơn vị thi công về đây để tìm phương án khắc phục”- ông Thọ nói.

Nói về chất lượng của tuyến đê trên, ông Khương Anh Tấn- Phụ trách Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh Hóa cho biết: Tuyến đê nói trên có tổng mức đầu tư gần 107,4 tỷ đồng, đơn vị thi công là Liên danh Cty CP xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 1 Thanh Hóa, Cty CP xây dựng và thương mại số 7 TH và Cty CP xây dựng thủy lợi Thanh Hóa. Đoạn đê chạy qua xã Hoằng Phong thuộc gói thầu số 7B1: Xây dựng công trình tu bổ, khôi phục và nâng cấp đê cửa sông Mã, đoạn từ K58+075-K61+870,9, có tổng chiều dài là 3,4 km với mức đầu tư 27,9 tỷ đồng. Dự án này nằm trong gói dự án: Tu bổ, khôi phục và nâng cấp đê cửa sông Mã đoạn từ K55+769-K62+676. Ông Tấn khẳng định: “Sau khi có phản ánh, tôi đã trực tiếp xuống hiện trường và chỉ đạo các phòng ban liên quan khắc phục, sửa chữa các vết gãy”.

Thực tế, đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa bằng cách dùng vữa cát, xi măng để trám vá lại bề mặt các vết nứt. Cách làm này chỉ mang tính chất đối phó, che mắt dư luận. Hệ lụy từ công trình kém chất lượng này là mối ẩn họa đang treo trên đầu người dân trong vùng được thụ hưởng. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra là rõ nguyên nhân vì sao chất lượng tuyến đê xuống cấp nhanh đến vậy? Chủ đầu tư cũng như những đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm trước dư luận và trước pháp luật.       

Nguyễn Chung