: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ năm, 11/10/2018

Trường nghề hơn 100 tỷ đồng tại Nghệ An: 8 năm thi công vẫn chưa hoàn thiện

Năm 2010, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây dựng cơ sở hai, Trường Trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Bắc Nghệ An tại huyện Quỳnh Lưu. Vậy nhưng, sau 8 năm công trình này vẫn chưa thể hoàn thiện để đưa vào hoạt động.

Trường nghề hơn 100 tỷ đồng tại Nghệ An: 8 năm thi công vẫn chưa hoàn thiện

Công trình TTCN Nghệ An trị giá hơn 100 tỷ đồng đang dang dở.

Dang dở suốt nhiều năm

Công trình Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An (TTCN) cơ sở 2 được xây dựng tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu bao gồm các hạng mục như: 2 dãy nhà học 4 tầng, 3 nhà xưởng thực hành, 3 khu ký túc xá với 1.200 chỗ ở, nhà làm việc, cùng hệ thống nhà ươm giống thủy sản, thư viện, phòng truyền thống, khu nhà xưởng… đáp ứng được nhu cầu học tập cho trên 2.000 học sinh trên địa bàn các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai. 

Theo đó, từ tháng 10/2010, dự án nói trên được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng trên khu đất nông nghiệp rộng gần 5ha. Công trình do Cty TNHH Xây dựng Minh Quang (Cty Minh Quang) thi công.

Dự án được sử dụng từ nguồn vốn cho cả 3 giai đoạn hơn 100 tỷ đồng do Bộ LĐTBXH đầu tư, nhằm giúp Nghệ An đào tạo tay nghề, tạo nguồn lao động chất lượng để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thế nhưng, sau gần 8 năm tiến hành xây dựng, công trình này vẫn chưa thể hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Vấn đề này gây lãng phí hàng nghìn m2 đất nông nghiệp khiến dư luận bức xúc.

Cũng chính vì thi công dang dở nên khi mùa gặt đến thì người dân tranh thủ khoảng trống của nhà trường để tập kết thóc. Qua tìm hiểu từ đại diện Cty Minh Quang được biết, công trình vẫn dang dở là bởi nguồn vốn giải ngân quá chậm. 

Ông Lê Văn Sáng – Phó Giám đốc Cty Minh Quang cho biết: “Nhà thầu chúng tôi cũng mong muốn sớm hoàn thiện để bàn giao công trình này đưa vào sử dụng, nhưng đến nay đã 8 năm trôi qua, vốn giải ngân rất nhỏ giọt”.

Trường nghề hơn 100 tỷ đồng tại Nghệ An: 8 năm thi công vẫn chưa hoàn thiện

Bà con tận dụng mặt bằng trong trường làm nơi phơi lúa.

Chưa biết bao giờ tái khởi động

Việc dự án TTCN Nghệ An chậm tiến độ suốt nhiều năm qua đã được cử tri xã Quỳnh Hoa liên tục phản ánh tại các cuộc tiếp xúc đại biểu HĐND các cấp. Và, cũng từng đó lần, đại diện các cơ quan chức năng cho rằng, nguyên nhân do nguồn vốn thiếu nên tiến độ thi công chậm.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Địa phương cũng đã kiến nghị lên các cấp, ngành cần quan tâm hơn nữa để dự án sớm hoàn thiện, tránh gây lãng phí giá trị công trình thi công trên địa bàn.

Trước vấn đề này, TTCN Nghệ An đã có tờ trình số 191 TTr-TrTCBNA ngày 14/9/2018 “Về việc xin bố trí nguồn vốn trung hạn dự phòng 2016-2020 để tiếp tục đầu tư xây dựng dự án TTCN Nghệ An (giai đoạn 2)” gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Sở KHĐT, Sở LĐTBXH đề nghị tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các hạng mục thiết yếu, đưa dự án vào sử dụng. Thực trạng dự án TTCN Nghệ An có tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của nhà nước đang trở thành vấn đề gây bức xúc trong dư luận tại địa phương. 

Song, bài toán về nguồn vốn vẫn đang bế tắc. Được biết, gần 10 năm trước, khi Nhà nước có chủ trương thu hồi đất nông nghiệp để làm mặt bằng cho dự án xây dựng TTCN Nghệ An, người dân nơi đây rất ủng hộ vì họ hy vọng khi ngôi trường đưa vào sử dụng sẽ giúp cho diện mạo nông thôn nơi đây có nhiều đổi thay. Thế nhưng, khi dự án được triển khai sau một thời gian thì rơi vào tình trạng thi công ì ạch và mãi đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện.

Điền Bắc