Điền kinh Việt Nam hướng tới SEA Games 30: Thách thức ngôi đầu

Việt An

Đứng đầu ở SEA Games 29, đội tuyển điền kinh Việt Nam chịu rất nhiều áp lực: Phải bảo vệ được ngôi nhất toàn đoàn, thậm chí là đội tuyển gánh nhiều HCV nhất của đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games năm nay.

Điền kinh Việt Nam hướng tới SEA Games 30: Thách thức ngôi đầu

Trong các kỳ đại hội khu vực hay châu lục, điền kinh luôn được đánh giá là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam.

Ở đoàn thể thao Việt Nam, đội điền kinh cử lực lượng đông nhất tham dự SEA Games 30 sắp tới với 60 thành viên, trong đó gồm 46 VĐV, đặt mục tiêu giành từ 13-15 HCV.

Trong các niềm hy vọng vàng, ở cự ly chạy ngắn, Lê Tú Chinh vẫn là hy vọng vàng của các cự ly 100 m và 200 m, mặc dù các đoàn khác, đặc biệt là nước chủ nhà đã nhập tịch một số VĐV gốc Mỹ, Phi… có thành tích rất tốt.

Cự ly chạy 400 m và 400 m tiếp sức có sự góp mặt của hai anh em Quách Công Lịch và Quách Thị Lan. Cô gái Thanh Hóa sinh năm 1995 được chọn là VĐV trọng điểm với kỳ vọng giành huy chương các cự ly 400 m và 4x400 m.

Ở giải điền kinh vô địch quốc gia 2019 ghi nhận sự trở lại của cựu vô địch SEA Games và châu Á Nguyễn Thị Huyền. Bà mẹ một con đã giành hai HCV, thể hiện phong độ ấn tượng bằng chiến thắng vượt trội ở đường đua chung kết 400 m rào nữ (58 giây 25) và 400 m nữ (53 giây 86). Đây cũng là một trong những VĐV rất được chờ đợi ở SEA Games 30.

Ở nội dung đi bộ, hai chị em nhà Nguyễn Thanh Phúc, Nguyễn Thành Ngưng là những kỳ vọng vàng. Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Hồng Lệ, Phạm Thị Huệ… cũng được đánh giá cao ở những cự ly trung bình.

Hiện tại, danh sách Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30 đã được công bố. Trong đó, đội tuyển điền kinh có tới 6 gương mặt mới so với đăng ký sơ bộ ban đầu với Ban Tổ chức SEA Games 30. Điều này cũng có nghĩa ngoài những VĐV trọng điểm nói trên, thì điền kinh Việt Nam hoàn toàn có thể gây bất ngờ.

Nhưng đó chỉ là những tính toán trên lý thuyết. Đội tuyển điền kinh có những sự vắng mặt rất đáng tiếc, như trường hợp của VĐV Bùi Thị Thu Thảo, người giành HCV Asiad ở môn nhảy xa. Đây là sự mất mát lớn của thể thao Việt Nam nói chung cũng như điền kinh nói riêng.

Có thể thấy, trong các kỳ đại hội khu vực hay châu lục, điền kinh luôn được đánh giá là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam. Nhưng thực tế, tại SEA Games 30, mục tiêu trên sẽ là thách thức không nhỏ đối với đội tuyển điền kinh khi nhiều trụ cột không thể góp mặt, cộng thêm một số VĐV như Quách Thị Lan, Quách Công Lịch gặp chấn thương trước đó, ảnh hưởng không nhỏ đến phong độ. 

Ngoài mục tiêu SEA Games, các VĐV điền kinh Việt Nam còn phải hướng đến mục tiêu cao hơn là góp mặt tại Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Lý do bởi SEA Games cũng được tính cho vòng loại Thế vận hội. Theo HLV Vũ Ngọc Lợi, đây là một kế hoạch dài hạn của các tổ điền kinh và đội tuyển: “VĐV của chúng ta ngoài việc cố gắng phấn đấu đạt thành tích tốt ở SEA Games, còn hướng đến đạt chuẩn Olympic, nói dễ hiểu là nhiệm vụ 2 trong 1. Chúng tôi cũng cố gắng làm hết sức có thể và tin tưởng rằng đạt được chỉ tiêu đặt ra. Đến thời điểm hiện tại, các VĐV bước vào giai đoạn tiền thi đấu, là giai đoạn nâng cao trạng thái sung sức trong tập luyện, phấn đấu đến đỉnh cao ở SEA Games 30. Toàn đội cùng động viên và quyết tâm, nỗ lực cao nhất, cũng như xác định những khó khăn để sẵn sàng vượt qua”.

Còn theo Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT Dương Đức Thuỷ, việc đặt chỉ tiêu giành 19 HCV như ban đầu cho đội tuyển điền kinh Việt Nam là bất khả thi, thậm chí 13-15 HCV cũng rất khó để hoàn thành trước làn sóng nhập tịch ở Đông Nam Á.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi buồn doping

Nỗi buồn doping

Cử tạ Việt Nam đang đứng trước nguy cơ sẽ bị cấm thi đấu tại Olympic Tokyo 2021 và đây thực sự là nỗi buồn của thể thao Việt Nam.

Xem nhiều nhất