Điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh chỉ ảnh hưởng đến người không có thẻ Bảo hiểm y tế

Bộ Y tế vừa có công văn số 2401/BYT-KH-TC về triển khai Thông tư số 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.

Theo đó, hiện có 7 tỉnh, thành phố (Sơn La, Yên Bái, Thanh Hoá, Hưng Yên, Đồng Tháp, TP Hà Nội) đã ban hành Nghị quyết của HĐND về việ điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT theo mức giá quy định của Thông tư số 37/2018/TT-BYT. Việc thực hiện giá theo Thông tư số 37/2018/TT-BYT chỉ tác động đến khoảng 12% dân số chưa tham gia BHYT và sẽ tác động đến CPI nhiều tỉnh. 

Tuy nhiên, để tránh việc tác động đến tâm lý người dân trong bối cảnh điều chỉnh tăng giá xăng dầu và giá điện thời gian qua, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giao Sở Y tế phối hợp với Cục Thống kê địa phương tính toán tác động của việc điều chỉnh giá đến CPI của địa phương. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu và nắm được việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế chỉ áp dụng cho người không có thẻ BHYT. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất