Điều gì đang chờ ông chủ Tân Hoàng Minh?

S.Tuyến

Ngày 6/4, tại buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á 2022 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế quốc gia của ADB lưu ý sự gia tăng quá nhanh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể tạo ra một số rủi ro nhất định.

Bị can Đỗ Anh Dũng (trái) và Đỗ Hoàng Việt.
Bị can Đỗ Anh Dũng (trái) và Đỗ Hoàng Việt.

Sau vụ việc Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt liên quan việc doanh nghiệp (DN) này phát hành trái phiếu sai quy định, ông Cường cho rằng nhiều DN đua nhau phát hành trái phiếu DN, kể cả DN vừa và nhỏ trong khi thông tin về DN, tài sản bảo đảm chưa vững chắc. Cả nhà phát hành và nhà đầu tư không thực sự sẵn sàng về thông tin, trình độ để đảm bảo cho sự phát triển trái phiếu DN bền vững.

“Nhiệm vụ cần tập trung lúc này là đảm bảo thị trường lành mạnh dù là DN nhà nước hay tư nhân. Do đó, bên cạnh cải cách DN nhà nước cũng cần tập trung quản lý thị trường, đặc biệt là hành vi thao túng thị trường ở những tập đoàn lớn”- ông Cường nêu ý kiến và nhấn mạnh rằng nên khuyến khích phát triển trái phiếu DN vì đây là một kênh huy động vốn trung và dài hạn rất hiệu quả. Tuy nhiên, mặt khác cũng cần nhanh chóng xây dựng hệ thống pháp lý cũng như kỹ năng, kiến thức của cả người phát hành cũng như nhà đầu tư để có thể phát triển được thị trường trái phiếu DN.

Trở lại với vụ Tân Hoàng Minh, với việc bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhiều người đặt câu hỏi ông Đỗ Anh Dũng đối diện mức án nào? Như tin đã đưa tối 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và 6 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Về vấn đề này, theo luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đây là vụ việc nghiêm trọng với số tiền thu lợi bất chính lớn. Với việc chiếm đoạt tới trên 10.300 tỷ đồng, các bị can khó tránh khỏi tình tiết định khung cao nhất cho tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Kết quả điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty CP Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Theo luật sư Cường, có thể cơ quan điều tra đã chứng minh được thủ đoạn gian dối trong việc huy động vốn của Tân Hoàng Minh. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra tiếp tục chứng minh mục đích chiếm đoạt tài sản để thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay không.

Tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là một trong các tội danh thuộc nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản. Yếu tố đặc trưng của tội danh này là thủ đoạn gian dối của người thực hiện hành vi phạm tội, đưa ra thông tin sai sự thật, sử dụng các tài liệu giả mạo hoặc các thủ đoạn khác để làm cho nạn nhân tin tưởng trao tài sản cho đối tượng phạm tội, sau khi có được tài sản thì đối tượng không có ý định trả lại tài sản, chiếm đoạt tài sản đó, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân.

Theo quy định của pháp luật, với số tiền chiếm đoạt tài sản (bằng thủ đoạn gian dối) từ 500 triệu đồng trở lên thì người phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Ngoài hình phạt chính là án tù thì tội danh này còn quy định là phạt tiền và tịch thu tài sản. Bởi vậy trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ tài sản mà các bị can chiếm đoạt được của những người bị hại đang ở đâu để niêm phong, thu giữ đảm bảo thi hành án, trả lại cho những người bị hại. Đồng thời có thể kê biên tài sản của các bị can để đảm bảo các hình phạt bổ sung, thậm chí có thể áp dụng hình phạt tịch thu tài sản.

“Vụ án này càng cho thấy quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực xã hội” - luật sư Cường nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất