Điều kiện hưởng chế độ nghỉ ốm đau quy định thế nào?

PV (theo VGP)

Con tôi 9 tháng tuổi bị ốm nhập viện 7 ngày và tôi nghỉ làm để chăm sóc cháu. Sau khi ra viện tôi có nộp giấy ra viện của con tôi cho công ty để đi làm lại nhưng tôi không có giấy hưởng BHXH (Bệnh viện chỉ cấp giấy ra viện). Như vậy tôi có được nhận tiền BHXH trong thời gian nghỉ làm 7 ngày đó không?

BHXH TP Đà Nẵng trả lời vấn đề này như sau:

Điều 25 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Khoản 1 Điều 100 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với trường hợp chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau là bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Như vậy, trường hợp con bạn dưới 7 tuổi bị ốm, bạn phải nghỉ việc để chăm sóc con và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền (có Giấy ra viện) nên bạn được cơ quan BHXH giải quyết, chi trả chế độ ốm đau cho những ngày nghỉ việc chăm sóc con ốm.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau theo quy định của Luật BHXH tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thế nào là tiền án, tiền sự?

Thế nào là tiền án, tiền sự?

Nhiều bạn đọc cho biết, thường vẫn nghe về khái niệm tiền án, tiền sự nhưng không hiểu trường hợp nào là có tiền án và trường hợp nào là có tiền sự?

Xem nhiều nhất