Điều tra bổ sung Công ty Alibaba 2 tội danh ‘rửa tiền’ và ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’

Lê Anh

Chiều 1/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM thông tin về việc ban hành kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba cùng 22 bị can khác về các tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền”.

Nguyễn Thái Luyện (áo trắng, ngồi phía trong) làm việc với cơ quan điều tra thời điểm bị bắt.
Nguyễn Thái Luyện (áo trắng, ngồi phía trong) làm việc với cơ quan điều tra thời điểm bị bắt.

Theo đó, ngoài đối tượng chủ mưu trong vụ án là Nguyễn Thái Luyện, kết luận điều tra bổ sung đề nghị truy tố với các Nguyễn Thái Lĩnh (32 tuổi, là em trai ông Luyện, với cương vị là Tổng GĐ Công ty CP Địa ốc Alibaba); Nguyễn Thái Lực (22 tuổi, là em trai ông Luyện) và Võ Thị Thanh Mai (là vợ ông Luyện, phụ trách Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm). Cùng với 16 bị can khác thì các thành viên thân thích trong gia đình Nguyễn Thái Luyện đều bị đề nghị điều tra bổ sung về hai tội danh “Rửa tiền” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Cơ quan CSĐT, ngay sau khi Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM trả hồ sơ cho Công an TP HCM để điều tra bổ sung về hai tội “rửa tiền” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba, cơ quan chức năng đã thực hiện các điều tra, lấy lời khai và kết quả giám định tài sản, giám định số vàng thu tại công ty trên.

Kết luận điều tra xác định, riêng ông Luyện góp vốn khoảng 80%, trong khi hai cổ đông là các thành viên trong gia đình gồm Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực đóng góp số còn lại.

Công ty hoạt động theo hình thức công ty gia đình và cùng một mục đích được phân nhiệm vụ cho từng thành viên để thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp, sau đó tự “vẽ” ra hơn 40 dự án không có thật, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép làm dự án,…

Dù vậy, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện thì các nhân viên Công ty Alibaba tổ chức quảng cáo rầm rộ để lừa bán cho hàng ngàn khách hàng. Như Đại Đoàn Kết đã thông tin, tổng số thiệt hại và số người là nạn nhân trong vụ huy động vốn mua đất nền trên đất nông nghiệp do Alibaba tổ chức lên đến hơn 3.900 người, với số tiền chiếm đoạt được là 2.373 tỷ đồng.

Các dự án án ma do Công ty CP Địa ốc Alibaba tự “vẽ” ra, dưới sự chỉ đạo của Luyện cùng các anh em và gia đình mình được xác định là thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất