Điều tra vụ khai thác rừng trái pháp luật tại huyện Đam Rông

Q.Hùng

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Đam Rông và Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ khai thác rừng trái pháp luật tại tiểu khu 216, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông.

Trước đó, vào cuối tháng 1/2023, Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông nhận được tin báo của người dân về việc khai thác rừng trái pháp luật tại tiểu khu 216. Khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng của huyện xác định, có 10 cây thông 3 lá (đường kính từ 28 - 50cm) bị cưa hạ. Khối lượng lâm sản thiệt hại xác định trên 13m3, thuộc đối tượng rừng sản xuất là rừng tự nhiên. Dấu vết của các cây bị cưa hạ vẫn còn mới và vết cắt được thực hiện bằng cưa máy cầm tay.

Từ thông tin cung cấp của người dân, cơ quan chức năng huyện Đam Rông và xã Phi Liêng, xã Đạ R’sal tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở, xưởng gỗ của ông Phạm Anh Tuấn (tại thôn Đắk Tro, xã Krôngnô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk). Qua đó ghi nhận, xưởng gỗ này cất giữ 99 lóng gỗ thông 3 lá với tổng khối lượng trên 26m3 gỗ tròn và một hộp gỗ xẻ có khối lượng trên 1m3. Ông Phạm Anh Tuấn khai nhận mua toàn bộ số gỗ này của Lương Ngọc Anh Tuấn ở xã Phi Liêng và 1 người khác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đam Rông đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với các đối tượng: Lương Ngọc Anh Tuấn, Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Viết Hùng Sơn, Nguyễn Bảo Lâm và Vũ Văn Dũng để tiếp tục điều tra làm rõ. 

Lực lượng chức năng cũng tạm giữ toàn bộ số lâm sản nêu trên cùng 1 xe ô tô tải của Phạm Anh Tuấn, 1 xe mô tô và 1 máy cày của Lương Ngọc Anh Tuấn là các phương tiện liên quan. Sau khi xác định mức độ thiệt hại và hành vi vi phạm, Hạt Kiểm lâm Đam Rông đã khởi tố vụ án hình sự về tội “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”; đồng thời, chuyển toàn bộ hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đam Rông điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, từ 8/12/2022 đến ngày 1/2/2023, trên địa bàn tỉnh có 29 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó 17/29 vụ đã xác định được đối tượng vi phạm. Diện tích bị thiệt hại do phá rừng là 1,86ha; khối lượng lâm sản bị thiệt hại trên 105m3, trong đó có 1 vụ vi phạm có tính chất phức tạp, nổi cộm xảy ra tại huyện Lâm Hà, các đối tượng đã cưa hạ 54 cây thông 3 lá trên diện tích 570m2, khối lượng lâm sản thiệt hại lên tới trên 13m3. Diện tích này thuộc rừng sản xuất, số cây thông 3 lá này được trồng từ năm 1997, thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà. Vụ việc hiện chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất