: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:38 11/12/2019

Hà Tĩnh: Cầu dân sinh hơn 7 tỷ đồng chưa bàn giao đã bung bê tông lòi thép

Thực trạng bê tông bọc thép phía dưới gầm cầu bung ra từng mảng lớn, lộ rõ thép rỉ sét bên trong tại cầu dân sinh ở tổ dân phố Hòa Lộc đang khiến dư luận hoài nghi về chất lượng của công trình này.

Hà Tĩnh: Cầu dân sinh hơn 7 tỷ đồng chưa bàn giao đã bung bê tông lòi thép

Mặt dưới cầu có nhiều lỗ bong hết bê tông, lộ ra thép đã rỉ sét.

Thời gian gần đây, người dân tại tổ dân phố Hòa Lộc Lộc (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện phía dưới cầu dân sinh bắc qua kênh T1 của dự án Tách nước phân lũ phòng chống ngập úng cho các xã phía Nam huyện Kỳ Anh giai đoạn 2 xuất hiện nhiều lỗ lở loét. Tại các lỗ hổng này, bê tông mặt dưới và bê tông bọc thép bị mất kết dính, rơi vãi, lộ ra các lõi thép hoen gỉ. Vì vậy, mỗi khi đi qua cầu, người dân địa phương rất lo lắng.  

Ông Trần Văn Trị, Phó Chủ tịch MTTQ phường Kỳ Trinh (trú tại tổ dân phố Hòa Lộc) cho biết: Cách đây ít ngày, khi đi dưới gầm cầu, ông phát hiện nhiều vết rộp dài. Ông cùng một số người dân thử lấy cán ven chọc vào, không ngờ lớp bê tông mỏng phía ngoài đã bong ra, lòi phần ống rỗng, bê tông không hề bám dính vào thép. “Công trình này không có giám sát đầu tư cộng đồng nên đơn vị thi công làm ẩu dẫn đến chất lượng kém” - ông Trị nói. 

Ghi nhận của PV tại hiện trường cho thấy, phần dưới mặt cầu có rất nhiều vết bê tông bong tróc, hở hoác, nham nhở. Các vết bong tróc này có đường kính khoảng 40-50 cm, có nơi lớn hơn nhiều. Phía trong các lỗ chỉ trơ lại những lõi thép đã rỉ sét, phần xốp được đặt giữa ống kết thép cũng bung ra.  

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Đông, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh tỏ ra rất bức xúc trước thực trạng này. Theo ông Đông, khi nhận được phản ánh của người dân thì bản thân ông và các thành viên trong UBND phường đã đến kiểm tra và nhận thấy có rất nhiều lỗ hổng không hề có bê tông. “Đây là cầu dân sinh phục vụ việc đi lại cho hơn 500 hộ dân ở tổ dân phố Hòa Lộc sang phía bên kia kênh để sản xuất lúa, nuôi trồng thủy sản. Cầu chưa được bàn giao nhưng đã xuất hiện những lỗ hổng lớn như vậy thì chứng tỏ chất lượng cầu không được đảm bảo” - Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh phản ánh.

Hà Tĩnh: Cầu dân sinh hơn 7 tỷ đồng chưa bàn giao đã bung bê tông lòi thép - 1

Thép rỉ lộ ra, bung cả phần xốp đặt bên trong ống tạo rỗng.

Theo tìm hiểu, cầu dân sinh tại tổ dân phố Hòa Lộc thuộc dự án Tách nước phân lũ phòng chống ngập úng cho các xã phía Nam huyện Kỳ Anh giai đoạn 2 (nay là thị xã Kỳ Anh) được Công ty CP thương mại và dịch vụ Nga Sơn bắt đầu xây dựng vào cuối năm 2016.

Chủ đầu tư là Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh; đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP Tư vấn xây dựng và Chuyển giao công nghệ. Chiếc cầu có chiều dài 144 m (gồm 12 nhịp, mỗi nhịp dài 12 m), chiều rộng cầu là 4,6 m, tổng mức đầu tư của cầu hơn 7,3 tỷ đồng.

Ông Trần Nam Vũ, cán bộ BQL dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đây là chiếc cầu bản rỗng, mỗi nhịp cầu được thiết kế bởi 7 ống kết thép tạo rỗng có đường kính 38 cm. Chủ đầu tư đã kiểm tra, lập biên bản hiện trường và xác định tại các nhịp 1, 2, 3, 8, 9 và 11 bị rộp, lộ cốt thép đáy dầm.

Theo ông Vũ, nguyên nhân đã được phía chủ đầu tư xác định, do quá trình đổ bê tông, đơn vị thi công đã đổ, đầm, dùi bê tông không đảm bảo dẫn đến bê tông không ngậm cốt thép; bộ phận tạo rỗng tại các vị trí sà xuống sát đáy dầm hơn so với thiết kế. Ống rỗng bị ép sát đáy dầm, chiếm diện tích bê tông phủ bảo vệ thép bên dưới, làm mất đi sự liên kết của lực chịu kéo dầm.

Hà Tĩnh: Cầu dân sinh hơn 7 tỷ đồng chưa bàn giao đã bung bê tông lòi thép - 2

Cầu hơn 7 tỷ đồng chưa bàn giao đã lộ rõ kém chất lượng.

“Về phía chủ đầu tư chúng tôi thừa nhận sai sót trong quá trình giám sát chưa sát sao dẫn đến để xảy ra sự cố. Chúng tôi đánh giá đây là sự cố khá nghiêm trọng và trách nhiệm chính thuộc về đơn vị thi công” - ông Vũ nhận định.

Nói về phương án xử lý sắp tới, đại diện chủ đầu tư cho hay: Chúng tôi sẽ mời đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế vào hiện trường để đánh giá lại thực trạng, nếu không có cách khắc phục hoặc hướng khắc phục không đảm bảo sẽ buộc đơn vị thi công phải tháo dỡ công trình để làm lại.

Điều đáng bàn là theo khẳng định của chủ đầu tư và đơn vị thi công là Công ty CP thương mại và dịch vụ Nga Sơn thì thời điểm đổ bê tông, Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng (Sở Xây dựng Hà Tĩnh) đã kiểm nghiệm và chứng nhận bê tông đạt chuẩn. Thế nhưng, ông Dương Thành Trung, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng lại phủ nhận điều này và cho biết, đơn vị không hề liên quan đến công trình này. Vậy, chất lượng bê tông của công trình này đã được kiểm nghiệm hay chưa? Có gì khuất tất ở đây hay không?...

Ngoài ra, theo thiết kế, mỗi nhịp cầu dân sinh có 100 cây thép D28, 60 cây thép D12, khoảng cách giữa các lõi thép là 14,6 cm, giữa các ống tạo rỗng còn có thép định vị ống. Quá trình kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng chưa đánh giá số lượng và chất lượng của những vật liệu thép này.   

  Cầu dân sinh hơn 7 tỷ đồng ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh chưa bàn giao đã bung bê tông lòi thép.

Hạnh Nguyên