Mỏ cát trái phép khai thác rầm rộ nhưng chính quyền không biết?

                Quốc Trung

Theo phản ánh của một số người dân về tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn ra phức tạp khu vực sông Tiền, chúng tôi đã tới Vĩnh Long, tận mắt chứng kiến cảnh nhiều xà lan của một doanh nghiệp đang khai thác cát trái phép rầm rộ như chỗ không người.

Mỏ cát trái phép khai thác rầm rộ nhưng chính quyền không biết?

 Vị trí các xáng cạp và xà lan đang khai thác cát trái phép. 

Chúng tôi có mặt ngay tại khu vực cồn Đồng Phú, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, chứng kiến cảnh 4 xáng cạp đang thi nhau múc cát từ lòng sông với hơn 10 xà lan tải trọng hàng trăm tấn, chực chờ để đón cát vận chuyển đi nơi khác, họ hoạt động công khai như được cấp phép.

Những phương tiện khai thác cát đó là của Công ty TNHH-TM thủy sản Vĩnh Long và khu vực này không được cấp phép khai thác cát.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, trước đó ngày 18/2/2006 Công ty TNHH thương mại Thủy sản Vĩnh Long lập dự án đầu tư khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản trên phần đất bãi bồi tại cồn Đồng Phú có diện tích hơn 138ha. Trong đó, 45ha là đất do Công ty này đấu giá trúng với tổng số tiền 8,55 tỉ đồng. Gần 100ha còn lại được UBND tỉnh Vĩnh Long giao sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh bằng hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Thời gian giao đất là 50 năm, tiền sử dụng đất khoảng 40 tỉ đồng.

Đến ngày 30/8/2017 UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản số 3509 về việc chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại thủy sản Vĩnh Long triển khai nạo vét và đắp đê bao chống lũ để thực hiện Dự án nuôi trồng thủy sản tại xã Đồng Phú, huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long.

Theo nội dung công văn này thì Công ty TNHH-TM thủy Sản Vĩnh Long chỉ được nạo vét và đắp đê bao đã được cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Tuy nhiên Công ty TNHH-TM thủy sản Vĩnh Long lại dựa vào văn bản này để khai thác cát trái phép.

Thông tin với báo chí về hoạt động các mỏ cát trên địa bàn Sở TNMT tỉnh Vĩnh Long cung cấp danh sách các mỏ cát được cấp phép tính đến ngày 26/3/2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, trong đó có 30 mỏ cát được cấp phép khai thác. Danh sách có ghi rõ, giới hạn mà các doanh nghiệp khai thác cát với công suất trên địa bàn trung bình chỉ hơn 100.000m3/năm, thấp nhất 50.000m3 và cao nhất là 300.000m3.

Được biết, trước đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 33 mỏ cát được cấp phép khai thác cát trên sông. Đến nay, 1 mỏ giấy phép đã hết hạn; 2 mỏ tạm dừng hoạt động và 2 mỏ chưa khai thác. Tuy nhiên, trong số các mỏ cát được cấp phép trên lại không có mỏ nào có tên Công ty TNHH Thương mại thủy sản Vĩnh Long.

 Qua danh sách mà Sở TNMT tỉnh Vĩnh Long cung cấp cho báo chí thì cũng không có mỏ cát nào nằm tại cồn Đồng Phú, ấp Phú Mỹ 2, xã Đồng Phú được cấp phép khai thác. Như vậy những xáng xạp, xà lan của Công ty TNHH thương mại thủy sản Vĩnh Long hoạt động trong phạm vi cồn Đồng Phú, ấp Phú Mỹ 2, xã Đồng Phú là hoạt động trái phép.

Dư luận không đồng tình khi thời gian qua tình trạng sạt lở diễn ra tương đối phức tạp ở khu vực sông Tiền và sông Hậu, bộ ngành đã cảnh báo một trong những nguyên dân dẫn đến sạt lở là tình trạng khai thác cát bừa bãi đang diễn ra dưới nhiều hình thức ở khu vực này. Thế nhưng tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra một cách công khai không bị xử lý thì xin hỏi vai trò quản lý của ngành và địa phương ở đâu?            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hải Phòng: Kênh Hòa Phong kêu cứu

Hải Phòng: Kênh Hòa Phong kêu cứu

Kênh Hòa Phong là kênh huyết mạch chạy qua địa phận tỉnh Hải Dương - TP Hải Phòng, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp nước phục vụ sản xuất nông ...

Xem nhiều nhất