: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:31 03/07/2019

Phú Thọ: Chưa có quyết định thu hồi đã giao đất cho doanh nghiệp

Mặc dù chưa có quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ thu hồi và giao 71.037m2 đất tại phường Minh Nông, TP Việt Trì cho Dự án Khu đô thị mới Tây Nam TP Việt Trì, Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (Công ty Bất động sản Toàn Cầu) đã ngang nhiên thi công san lấp mặt bằng khiến người dân bức xúc, phản đối.

Phú Thọ: Chưa có quyết định thu hồi đã giao đất cho doanh nghiệp

Dự án Khu đô thị mới Tây Nam TP Việt Trì của Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Toàn Cầu.

Dự án Khu đô thị mới Tây Nam TP Việt Trì được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 2306/QĐ-UBND ngày 30/8/2012, với diện tích gần 60 ha, giao cho Công ty Bất động sản Toàn Cầu làm chủ đầu tư. Tiếp đó, ngày 18/5/2016 UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 1117/QĐ-QĐ-UBNĐ về việc chấp thuận cho Công ty Bất động sản Toàn Cầu làm chủ đầu tư giai đoạn 1 Dự án Khu đô thị mới Tây Nam, TP Việt Trì với tổng mức đầu tư là 1.033,723 tỷ đồng.

Đáng bàn là ngày 29/1/2019 Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới đồng ý chủ trương về việc thực hiên dự án, tuy nhiên sau đó vài ngày, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ đã lập biên bản bàn giao ranh giới đất cho Công ty Bất động sản Toàn Cầu. Theo Biên bản bàn giao ranh giới đất lập ngày 1/2/2019 giữa Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ với Công ty Bất động sản Toàn Cầu, Trung tâm Phát triển quỹ đất bàn giao cho Công ty Bất động sản Toàn Cầu 543 thửa đất của 222 hộ dân với tổng diện tích 71.037 m2 tại phường Minh Nông. Công ty có trách nhiệm quản lý diện tích đất được bàn giao, sử dụng đất đúng mục đích theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Ngạc nhiên hơn, trong khi UBND tỉnh Phú Thọ chưa có Quyết định thu hồi và giao phần diện tích 7,1 ha đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng thì ngày 25/2/2019, Ban Quản lý dự án Tây Nam TP Việt Trì thuộc Công ty Bất động sản Toàn Cầu đã ban hành thông báo số 13/TB-BĐSTC-BQLDAVT về việc thi công giai đoạn 1 Dự án Khu đô thị mới Tây Nam TP Việt Trì, triển khai thi công san lấp mặt bằng. Công ty này cam kết không làm ảnh hưởng đến ruộng lúa, hoa màu của các hộ dân chưa nhận đền bù hỗ trợ tại khu vực lân cận xung quanh. Tuy nhiên, khi chưa bồi thường cho nhiều hộ dân thì Công ty Bất động sản Toàn Cầu vẫn triển khai dự án, khiến ruộng lúa sắp đến ngày thu hoạch của các hộ dân bị thiệt hại, hư hỏng. Bức xúc vì diện tích lúa đã bị đơn vị thi công làm hư hỏng, nhiều người dân đã kéo nhau ra hiện trường ngăn cản không cho doanh nghiệp tiến hành thi công.

Theo lãnh đạo UBND phường Minh Nông, tại thời điểm ký Biên bản bàn giao ranh giới đất lập ngày 1/2/2019 giữa Trung tâm Phát triển quỹ đất với Công ty Bất động sản Toàn Cầu, UBND phường Minh Nông không nhận được quyết định của UBND tỉnh thu hồi 7,1 ha đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất đang quản lý để giao cho Công ty Bất động sản Toàn Cầu.

Về vấn đề nêu trên, ông Ngô Tiến Đức- Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ thừa nhận, tại thời điểm lập Biên bản bàn giao ranh giới đất ngày 1/2/2019 cho Công ty Bất động sản Toàn Cầu thì UBND tỉnh Phú Thọ chưa có quyết định thu hồi và giao phần diện tích 7,1 ha đất đã được bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh chỉ mới đồng ý chủ trương cho lập hồ sơ thu hồi và giao diện tích đất này. “Khi đơn vị triển khai thực hiện, họ phải làm đúng theo mục đích sử dụng đất. Có nghĩa, đơn vị phải có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vì hiện tại chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất mà đơn vị sử dụng vào là sai, vẫn đang là đất không để cho đơn vị xây dựng”- ông Ngô Tiến Đức lý giải.

Ông Phạm Văn Luật- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ cũng khẳng định, đến nay Chi cục chưa nhận được Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ thu hồi 71.037,0m2 do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ quản lý để giao cho Công ty Bất động sản Toàn Cầu.

Được biết, trước phản ánh của nhân dân phường Minh Nông, ngày 17/6/2019, Chủ tịch UBND TP Việt Trì có ý kiến chỉ đạo, đối với phần diện tích Chủ đầu tư đã thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ cho các hộ, nhưng chưa được UBND tỉnh Phú Thọ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng và giao đất để thực hiện dự án, yêu cầu Công ty Bất động sản Toàn Cầu không được tự ý triển khai thi công san lấp mặt bằng trên phần diện tích đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đức Sơn-Cao Đại