Sai phạm tại Bệnh viện đa khoa Quan Hoá (Thanh Hoá) - Kỳ I: Ép nhân viên hợp đồng 'bôi trơn' trước kỳ xét viên chức

Anh Tuấn

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Quan Hoá (Thanh Hoá), ông Hà Văn Tần cùng với Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Tào Ngọc Mão ép gần 20 y sĩ, y tá, điều dưỡng thuộc diện hợp đồng, mỗi người phải nộp 50 triệu đồng để thực hiện việc “bôi trơn” trước kỳ xét tuyển viên chức.

Sai phạm tại Bệnh viện đa khoa Quan Hoá (Thanh Hoá) - Kỳ I: Ép nhân viên hợp đồng 'bôi trơn' trước kỳ xét viên chức

Ông Hà Văn Tần - Giám đốc BVĐK Quan Hoá mắc nhiều sai phạm.

Giám đốc gọi từng người lên phòng

Bác sĩ Đồng Khắc Dũng, Phó Giám đốc BVĐK Quan Hóa (hiện mới nghỉ hưu), cho biết: Sau nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân, ông quyết định trình báo lên lãnh đạo cấp trên và gửi đơn tố cáo sai phạm xảy ra tại cơ quan mình tới Báo Đại Đoàn Kết. Theo đơn ông Dũng viết, thì ông Hà Văn Tần, Giám đốc cùng với ông Tào Ngọc Mão, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính BVĐK Quan Hoá đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình làm trái quy định của pháp luật, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhân viên diện hợp đồng.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, nhiều y sĩ, y tá, điều dưỡng đang làm việc theo diện ký kết hợp đồng ngắn hạn tại BVĐK Quan Hoá đều khẳng định: Vào khoảng giữa năm 2018, ông Hà Văn Tần đã lần lượt gọi họ lên phòng làm việc của mình và nói rằng: Sắp tới, Sở Y tế Thanh Hoá sẽ thực hiện chủ trương xét tuyển viên chức. Theo đó, những người đang làm việc tại BVĐK Quan Hoá từ trước tháng 7/2015 sẽ được ưu tiên tuyển dụng và sẽ được hưởng lương theo ngạch bậc. Đổi lại, ông Tần yêu cầu mỗi người phải nộp 50 triệu đồng, ông Mão trực tiếp thu.

Một y tá nộp 50 triệu đồng cho ông Mão xin giấu tên nói: “Khoảng tháng 6/2018, ông Tần gọi em lên phòng nói: “Cuối năm nay có đợt xét tuyển viên chức, cháu về chuẩn bị 50 triệu đồng nộp cho ông Mão để lo công việc”. Thực sự với mức thu nhập ở thời điểm đó là 1,8 triệu đồng/tháng, không đủ trang trải cuộc sống nên khoản tiền ông Tần yêu cầu nộp quá lớn đối với chúng em. Tuy nhiên, vì cuộc sống nên gần 20 người trong diện hợp đồng đành báo với bố mẹ chạy vạy, vay mượn đủ 50 triệu đồng để nộp cho ông Mão”.

Vậy nhưng, họ chờ mãi, tới giữa năm 2019, việc xét tuyển vẫn chưa diễn ra. Đến đầu tháng 8/2019, ông Hà Văn Tần cho triệu tập cuộc làm việc với số y sĩ, y tá, điều dưỡng và thông báo, việc xét tuyển sẽ diễn ra vào cuối năm 2019 này. Tại buổi làm việc, một lần nữa ông Tần lại yêu cầu mỗi người nộp thêm 500 nghìn đồng để chi tiền chè nước khi đại diện sở, ngành liên quan về thực hiện việc xét tuyển. Tuy nhiên, ông Đồng Khắc Dũng, Phó Giám đốc BVĐK Quan Hoá cùng dự cuộc họp đã phản đối quyết liệt, đề nghị không thu thêm khoản tiền này.

Thiếu minh bạch trong tuyển dụng

Quá trình tìm hiểu, được biết, không chỉ thu 50 triệu đồng “bôi trơn”, người có chức trách tại BVĐK Quan Hoá còn trắng trợn đòi những cán bộ, bác sĩ làm việc tại BV, nếu muốn đưa con cái vào làm việc thì phải nộp hàng chục triệu đồng. Ông Lê Ngọc Tuyết, nguyên Trưởng phòng Điều dưỡng BVĐK Quan Hoá cho biết: Năm 2015, ông có một người con học y sĩ chuyển đổi điều dưỡng ra trường, ông làm hồ sơ xin cho con vào làm việc tại BVĐK Quan Hoá. Tuy nhiên, thời điểm này, những người có chức trách trong BVĐK Quan Hoá lên “kế hoạch” thu của mỗi trường hợp là con em cán bộ với mức 150 triệu đồng/người. Song ông Tuyết và ông Hà Văn Chia, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính thời điểm đó không đồng tình với việc làm sai trái này.

Ông Lê Ngọc Tuyết khẳng định: Vì phản đối cách làm của lãnh đạo nên ông được gợi ý  phải làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi từ năm 2016, trong khi theo quy định của pháp luật thì vị trí công tác của ông phải tới tháng 6/2019 mới được nghỉ hưu. Ông Hà Văn Chia bức xúc nói: “Năm 2015, sau khi tôi phản đối việc thu tiền của đối tượng được ký hợp đồng ngắn hạn, ông Tần gọi tôi lên phòng của ông ấy và nói: “Anh Chia được tuổi rồi (ý nói ông Chia nên xin nghỉ hưu trước tuổi - PV”, anh Mão (thời điểm này đang giữ chức Phó phòng Tổ chức - Hành chính) có “quen biết” nên việc tuyển lao động vào tháng 6/2015 giao cho anh Mão làm. Khi tuyển dụng, ông Tần không họp, tôi không hề hay biết gì việc này. Vậy nhưng mới đây, ông Mão đưa ra quyết định của Giám đốc BVĐK Quan Hoá Hà Văn Tần ký cho con tôi xem và nói bố cháu cũng có tên trong Hội đồng xét tuyển khiến tôi rất bức xúc”.

Ông Hà Văn Tần, Giám đốc BVĐK Quan Hoá cho biết: Ông không thu tiền “bôi trơn” trước khi xét tuyển của gần 20 trường hợp vào giữa năm 2018. Việc thu tiền do ông Tào Ngọc Mão thực hiện. Ông Tần nói: “Tôi yêu cầu ông Mão phải trả số tiền 50 triệu đồng đã thu cho các lao động hợp đồng, ông Mão trả rồi”. Vậy nhưng, khi trả lại tiền, ông Mão yêu cầu các lao động viết rằng: “Việc họ đưa tiền cho ông Mão là hoàn toàn tự nguyện”.

Về tình tiết này, các lao động đều khẳng định: “Ông Mão yêu cầu chúng tôi viết vậy thì chúng tôi phải viết để nhận lại tiền. Thực tế, trước khi thu tiền, ông Mão, ông Tần gọi chúng tôi lên tận phòng trao đổi, yêu cầu chuẩn bị 50 triệu đồng để nộp. Vì công việc, chúng tôi đành phải chấp nhận, chứ làm gì có chuyện tự nguyện đưa cho ông Mão 50 triệu đồng”.

(Còn nữa)

(Kỳ cuối: Thất vọng trước kết luận của thanh tra)

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phức tạp vàng tặc ở Bồng Miêu

Phức tạp vàng tặc ở Bồng Miêu

Trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thì tình trạng khai thác vàng trái phép ở mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam vẫn rầm rộ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất