Sai phạm tại dự án di tích pháo đài Xuân Tảo (Từ Liêm, Hà Nội): Ai chịu trách nhiệm?

Đức Sơn

Dự án di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) được đầu tư hơn 4 tỷ đồng đã hoàn thành hơn 5 năm nhưng chưa chính thức bàn giao để đưa vào sử dụng, chưa thể quyết toán và đang xuống cấp từng ngày. Đáng bàn hơn, dự án mắc hàng loạt sai phạm nhưng đến nay, chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân liên quan chưa ai bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Sai phạm tại dự án di tích pháo đài Xuân Tảo (Từ Liêm, Hà Nội): Ai chịu trách nhiệm?

Dự án di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo đã hoàn thành 5 năm nhưng luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”.

“Đắng lòng” dự án di tích lịch sử

Pháo đài Xuân Tảo tại phường Xuân Tảo là một trong hai pháo đài đã nã những loạt pháo đầu tiên vào quân đội Pháp, mở màn 60 ngày đêm chiến đấu chống thực dân Pháp năm 1946. Di tích này cũng đã được gắn biển Di tích cách mạng kháng chiến. Qua thời gian, khu di tích dần xuống cấp nên vào năm 2012, (nay tách thành phường Xuân Đỉnh và phường Xuân Tảo) đã quyết định đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp di tích pháo đài Xuân Tảo.

Theo đó, Dự án cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 4,7 tỷ đồng lấy từ nguồn ngân sách của quận Bắc Từ Liêm. Dự án chính thức khởi công ngày 19/11/2012 và hoàn thành vào ngày 20/8/2014. Đến năm 2015, UBND phường Xuân Đỉnh đã tiến hành bàn giao cho UBND phường Xuân Tảo “tạm” tiếp nhận, quản lý, vận hành. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, từ đó đến nay, khu di tích pháo đài Xuân Tảo vẫn luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài” chưa được mở cửa để người dân có thể vào tham quan.

Đáng bàn hơn, ngay sau khi hoàn thành, nhiều hạng mục xây dựng của dự án pháo đài Xuân Tảo nhanh chóng bị xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, hạng mục khẩu pháo (trị giá 829 triệu đồng) được làm bằng đồng nguyên khối nhưng sau một thời gian hoàn thiện có biểu hiện nứt vỡ nhiều chỗ, bong tróc nhiều mảng, lộ ra cả cốt nòng pháo bên trong.

“Khi pháo đài Xuân Tảo được đầu tư cải tạo, người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi và tự hào. Thế nhưng đã 5 năm trôi qua, khu di tích lịch sử có ý nghĩa cực kỳ quan trọng này mới được mở cửa vài lần vào những dịp lễ.

Hàng đống tiền là tiền thuế của nhân dân đóng góp đổ vào dự án di tích lịch sử mà nay không phát huy tác dụng là điều không thể chấp nhận được. Nghi ngờ về chất lượng công trình chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần để các ngành chức năng vào cuộc làm rõ và yêu cầu sớm đưa công trình vào sử dụng nhưng nhiều năm qua vẫn không nhận được câu trả lời từ ngành chức năng…” ông Nguyễn Văn Toàn, người dân phường Xuân Tảo bức xúc cho biết.

Người dân phường Xuân Tảo càng bức xúc hơn, khi dự án mắc hàng loạt sai phạm mà đến giờ chưa thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm và chưa ai bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Trong đó, điều làm người dân bức xúc nhất là đến thời điểm hiện tại Nguyễn Thị Hồng Loan là công chức kế toán ngân sách của UBND phường Xuân Đỉnh là người duy nhất liên quan đến sai sót của dự án còn công tác tại UBND phường Xuân Đỉnh vẫn không bị xử lý trách nhiệm.

Người dân cũng cho rằng, dự án cải tạo, nâng cấp di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo không thuộc dự án được chỉ định thầu mà phải tổ chức đấu thầu công khai tuy nhiên chủ đầu tư đã chỉ định thầu cho Công ty CP đầu tư xây dựng, thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản thực hiện dự án là trái quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm này, UBND phường Xuân Đỉnh (chủ đầu tư) chưa thể bàn giao chính thức cho UBND phường Xuân Tảo (nơi đặt di tích, Phường Xuân Tảo được tách ra từ UBND xã Xuân Đỉnh) quản lý, vận hành và dự án cũng chưa thể quyết toán do có nhiều sai sót.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trước những lùm xùm tại dự án, ngày 27/3/2018 UBND phường Xuân Đỉnh đã ký hợp đồng thuê Công ty CP Khoa học công nghệ xây dựng số 1 thực hiện công việc kiểm định chất lượng khẩu pháo của khu di tích. Theo báo cáo số 0405/2018/BC-IBS1 báo cáo kết quả kiểm tra chất lượng công trình xây dựng tại công trình cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo của Công ty CP Khoa học công nghệ xây dựng số 1 thể hiện: Công tác quản lý chất lượng vật liệu xây dựng sử dụng chưa có kết quả thí nghiệm vật liệu đầu vào như thép hình làm xà gồ, đá lát, gạch lát nền. Thí nghiệm độ chặt đắp cát, độ chặt đắp đất, cường độ bê tông nền sân, điện trở chống sét. Đồng thời hạng mục đúc đồng khẩu pháo chưa có hồ sơ hoàn công, chưa có các kết quả thí nghiệm kiểm định chất lượng tương ứng với hạng mục…

Từ kết quả kiểm tra, đơn vị chức năng kiến nghị UBND phường Xuân Đỉnh nội dung, việc lập và thẩm tra hồ sơ dự toán trong khi không có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đối với hạng mục đúc đồng khẩu pháo là chưa phù hợp.

Quá trình thi công và nghiệm thu các hạng mục khi chưa đầy đủ kết quả thí nghiệm kiểm định chất lượng là chưa phù hợp với các quy định về quản lý chất lượng. Đặc biệt hạng mục đúc đồng khẩu pháo chưa có hồ sơ thiết kế, hồ sơ nghiệm thu vật liệu trước khi đúc, chưa có bản vẽ hoàn công. Đồng thời, việc nghiệm thu hạng mục khi không có các căn cứ nghiệm thu là chưa phù hợp.

Đặc biệt, thành phần chính của khẩu pháo theo phân tích chi phí vật liệu trong hồ sơ dự toán là đồng chiếm tỷ lệ 95%, thiếc pha đồng tỷ lệ 5% tuy nhiên qua công tác kiểm tra thực tế cho thấy tỷ lệ đồng chỉ chiếm 51,53%, Kẽm chiếm 42,79 % và một số tạp chất khác.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Trung Tuyển- Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh thừa nhận, khẩu pháo không đảm bảo chất lượng và không có thiết kế. Ông Tuyển cũng cho hay, ngoài ra đơn vị thi công còn tự ý thi công một số hạng mục trong khu di tích không được chủ đầu tư chấp thuận.

Theo ông Tuyển, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, lãnh đạo và cán bộ trực thực hiện dự án. Nói về trường hợp kế toán Nguyễn Thị Hồng Loan, ông Tuyển nói rằng là kế toán chắc chắn liên quan. Nhưng trách nhiệm bà Loan đến đâu là việc của các cơ quan chức năng xem xét.

Lý giải về việc xử lý trách nhiệm, ông Tuyển cho biết, Quận cũng chưa có văn bản chỉ đạo UBND phường Xuân Đỉnh kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của phường liên quan đến dự án này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất