: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:40 10/09/2019

Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: Sai phạm chồng sai phạm

Tiến hành thanh tra công tác quản lý điều hành, công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý sử dụng tài chính,  công tác tuyển sinh đào tạo tại Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ, Thanh tra tỉnh Phú Thọ phát hiện hàng loạt sai phạm đồng thời đề nghị Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật của trường này.

Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: Sai phạm chồng sai phạm

Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ.

Công tác cán bộ, tuyển sinh... đều có sai phạm

Theo Thanh tra tỉnh Phú Thọ, kết quả thanh tra về quản lý điều hành trong 2  năm 2017-2018 tại Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ cho thấy, việc nắm bắt, tiếp cận các văn bản liên quan đến tuyển sinh, đào tạo, chế độ nghỉ hè… đối với cán bộ, viên chức quản lý tham gia giảng dạy chưa kịp thời nên có việc thực hiện chưa đúng quy định.

Về tổ chức bộ máy, nhà trường chưa kịp thời hoàn thiện hồ sơ tham mưu cấp có thẩm quyền thành lập Hội đồng trường theo quy định của Bộ LĐTB&XH quy định về điều lệ trường cao đẳng. Còn điều động, bổ nhiệm một số trường hợp chưa đúng quy hoạch như trường hợp của các ông bà, Trần Thế Cường, Nguyễn Việt Hải, Trần Văn Út, Phạm Thị Lan Hương.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ rõ, nhà trường bố trí đội ngũ quản lý, giáo viên chưa hợp lý. Cụ thể, có 3 đơn vị không có viên chức giữ chức vụ quản lý mà được giao phụ trách. Tại Khoa Chế biến món ăn và dịch vụ khách sạn, có 4 viên chức giáo viên, không có viên chức quản lý. Có 2/4 giáo viên có trình độ không phù hợp và không đủ chuẩn về chuyên ngành đào tạo để giảng dạy. Còn tại Khoa Thú y và thực nghiệm từ tháng 9/2016 chỉ có 1 viên chức và 1 giáo viên hợp đồng.

Trong lĩnh vực tuyển sinh, kết quả tuyển sinh hệ sơ cấp năm 2017, 2018 đạt thấp, không đạt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Nhiều hồ sơ tuyển sinh chưa đầy đủ thành phần theo quy định. Tuyển sinh, cho học lại một số trường hợp không đúng quy định của nhà trường quy định về quy chế tổ chức và quản lý đào tạo. Đáng chú ý, từ năm 2015 đến năm 2017, có 8 trường hợp bị xóa tên chưa đủ thời hạn 1 năm theo quy định nhưng vẫn được nhà trường cho tiếp tục đăng ký học tại trường với ngành nghề khác.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Phú Thọ phát hiện, trong các năm 2014, 2015, 2016 nhà trường đã cho 21 học sinh, sinh viên được học cùng lúc 2 nghề. Thanh tra tỉnh Phú Thọ khẳng định, việc cho học sinh, sinh viên học cùng 1 lúc hai nghề khi chưa được phép là trái quy định.

Về công tác đào tạo, nhà trường chưa xây dựng, thẩm định giáo trình giảng dạy đối với hệ sơ cấp mà hiện giảng dạy bằng “đề cương bài giảng” do giáo viên biên soạn là vi phạm quy định. Chất lượng đào tạo còn hạn chế, hàng năm tỷ lệ học sinh, sinh viên đủ điều kiện tổng kết đạt tỷ lệ thấp. Ngoài ra, nhà trường còn cho phép học sinh chuyển nghề sai quy định như không yêu cầu học sinh viết đơn mà chỉ đồng ý bằng miệng, không xóa tên ở lớp theo danh sách trúng tuyển, dẫn tới số học sinh theo quyết định ở lớp nhiều hơn so với quyết định trúng tuyển và là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiểu lầm là học sinh “ma”.

Đặc biệt, theo kết luận thanh tra, mặc dù còn hạn chế về chỗ học và chỗ làm việc, nhưng từ năm 2015 đến ngày 31/8/2016 nhà trường ký một số hợp đồng cho các đối tượng cá nhân bên ngoài thuê cơ sở vật chất vào kinh doanh trong khuôn viên nhà trường là không phù hợp, không đúng quy định, trái thẩm quyền và làm ảnh hưởng tới môi trường giáo dục, ảnh hưởng đến nơi làm việc, học tập của giáo viên và học sinh.

Ngoài 4 hợp đồng cho thuê tài sản trên, từ năm 2015 đến tháng 1/2018 nhà trường ký 5 hợp đồng sử dụng tài sản nhà nước để liên kết đào tạo, tuy nhiên chỉ có 1 hợp đồng liên kết đào tạo với công ty CP Công nghệ cao Vĩnh Phúc, được UBND tỉnh đồng ý về chủ trương tại văn bản số 3638/UBND-KGVX ngày 21/8/2017.

Bùng nhùng thu chi tài chính

Thanh tra công tác tài chính ở Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ, Thanh tra tỉnh Phú Thọ phát hiện năm 2015- 2016 nhà trường quyết toán cấp bù học phí sai quy định số tiền 34 triệu đồng. Việc lập hồ sơ quyết toán kinh phí năm 2016- 2017, kỳ 1 năm học 2017- 2018 còn chưa đầy đủ, chặt chẽ nên đã bỏ sót một số trường hợp đủ điều kiện. Ngoài ra tổng hợp vào danh sách cấp bù một số trường hợp không đủ điều kiện. Từ đó, dẫn đến việc phải đề nghị điều chỉnh giảm kinh phí cấp bù số tiền 922 triệu đồng.

Mặt khác, năm học 2016-2017 nhà trường tự đề ra khoản thu tiền xã hội hóa giáo dục (120.000 đồng/th/sv) đối với các lớp bổ túc văn hóa là không đúng quy định vì các lớp này đã được ngân sách nhà nước cấp kinh phí theo chỉ tiêu đào tạo, sinh viên đã phải nộp học phí theo quy định của nhà trường. Số tiền xã hội hóa thu từ tháng 8/2016 đến tháng 12/2016 là 109 triệu đồng.

Việc nhà trường không thu tiền nội trú nhưng lại thu tiền bảo vệ ký túc xá với số thu năm 2017-2018 là 40.000 đồng/sv/tháng, năm học 2018-2019 là 80.000 đồng sv/tháng là chưa hợp lý về về nội dung và chủ trương thu. Việc thanh toán khoản hỗ trợ tiền điện thoại, cho hỗ trợ số tiền 138 triệu đồng cho cán bộ giáo viên trung tâm HTĐT &XKLĐ tư vấn tuyển sinh du học  và XKLĐ năm 2016 là không đủ điều kiện thanh quyết toán.

Đáng chú ý, năm 2017 Công an TP Việt Trì đã lập biên bản thu giữ một số hóa đơn bán hàng do cán bộ nhà trường mua của hộ kinh doanh Lê Thị Lan Anh liên quan đến vụ án hình sự mua bán hóa đơn đã được Công an TP Việt Trì khởi tố. Nội dung này chưa được xem xét làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.“Những tồn tại, hạn chế nêu trên trách nhiệm thuộc về Đảng ủy, Ban Giám hiệu mà trước hết là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường…” - Thanh tra tỉnh Phú Thọ kết luận.

Ngoài việc yêu cầu Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ kiểm điểm trách nhiệm, khẩn trương khắc phục các sai phạm, Thanh tra tỉnh Phú Thọ cũng đề nghị Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục xem xét, làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan trong việc mua trái phép hóa đơn chứng từ mà Công an TP Việt Trì đã quyết định khởi tố vụ án.            

Đức Sơn