Điều trị F0 tại nhà

Vân Hằng

Trước số ca nhiễm Covid-19 mới tại nhiều tỉnh thành đang có xu hướng tăng trở lại, hàng loạt địa phương đã triển khai điều trị F0 không triệu chứng tại nhà với những điều kiện chặt chẽ, bên cạnh đó tăng tốc tiêm vaccine mũi 2 cho người dân.

Điều trị F0 tại nhà
Người bệnh được điều trị tại nhà sẽ góp phần giảm tải cho cơ sở y tế.

Hàng loạt địa phương triển khai

Tại nhiều địa phương, số ca F0 tăng trong ngày cao.Tuy nhiên, các cơ sở điều trị bệnh nhân vẫn đang còn thiếu nhiều trang thiết bị, vật tư y tế, nhân lực có trình độ cao nên F0 dễ chuyển nặng và nguy kịch nếu không được chăm sóc kịp thời. Trước tình hình đó, nhiều địa phương đã triển khai điều trị F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng bệnh nhẹ tại nhà.

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch quản lý và chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế. Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, thống kê chính thức đến chiều 24/11 đã triển khai chăm sóc, điều trị cho 362 F0 tại nhà. Các F0 này đều đáp ứng được đầy đủ các điều kiện, yêu cầu theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Khánh Hòa. Ngành y tế địa phương đã triển khai gần 140 trạm y tế lưu động tại các xã, phường trên địa bàn để để đáp ứng cho việc chăm sóc, điều trị các F0 tại nhà.

Những ngày qua do số F0 tăng cao đột biến, ngoài công tác tiêm vaccine, nhiều tỉnh khu vực ĐBSCL cũng đang triển khai kế hoạch điều trị F0 không triệu chứng và cách ly F1 tại nhà.

Tại Đồng Tháp, trong những ngày qua ghi nhận ca mắc Covid-19 tăng cao, hiện nay địa phương đang điều trị là 5.508 ca, trong đó có 405 trường hợp điều trị tại nhà, nơi cư trú, số còn lại đang điều trị tại cơ sở điều trị trên địa bàn. UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các địa phương mạnh dạn vận dụng, xử lý các trường hợp đặc biệt trong công tác thu dung, điều trị F0 tại nhà, tạo thuận lợi cho bệnh nhân trong sinh hoạt.

Tại tỉnh Tiền Giang hiện có 5.121 bệnh nhân đang được điều trị, trong số này có khoảng 65% F0 điều trị tại nhà. Hiện toàn tỉnh Tiền Giang có 216 F1 đang cách ly tập trung và hơn 9.660 F1, F2 và người về từ vùng nguy cơ đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

Thành phố Bạc Liêu đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và lực lượng tham gia theo dõi, điều trị F0 tại nhà. Hiện thành phố Bạc chỉ đạo thí điểm điều trị F0 tại nhà cho 7/10 phường, xã. Mỗi phường, xã chọn 5 ca bệnh đáp ứng các điều kiện sẽ được điều trị cách ly tại nhà. Dự kiến sau 1 tuần triển khai thì thành phố sẽ họp đánh giá rút kinh nghiệm những mặt được, chưa được để triển khai tiếp theo.

Thời điểm này ngành y tế Đà Nẵng đang hỗ trợ các quận, huyện thành lập trạm y tế lưu động tuyến xã, phường, sẵn sàng phương án hỗ trợ F0 cách ly, điều trị tại nhà. Bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, cho biết quận đã yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, cơ sở vật chất để lập trạm y tế lưu động tại phường Thọ Quang. Địa phương sẽ thực hiện thí điểm trạm y tế lưu động tại phường này.

Theo bác sĩ Thuyên, đây là việc làm rất cần thiết ở thời điểm hiện tại. Điều trị F0 tại nhà là chủ trương đúng của Chính phủ bởi vì hiện nay 95% F0 tại Đà Nẵng lên bệnh viện thì không có triệu chứng. Việc này nhằm giảm chi phí ngân sách và tạo tâm lý thoải mái cho người dân, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Hà Nội nên điều trị F0 thể nhẹ tại nhà

Với riêng Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, Hà Nội cần mạnh dạn điều trị F0 thể nhẹ tại nhà vì hiện nay chủ yếu các ca mắc Covid-19 ở thủ đô đều thể nhẹ, không có triệu chứng.

Ông Nga băn khoăn, có thể Hà Nội có lý do gì đó khi vẫn dừng lại ở mức “thí điểm”. Trong khi nhiều tỉnh, thành phố đã cách ly, điều trị F0 tại nhà, kết quả rất tốt. Thậm chí, việc điều trị F0 tại nhà còn ít nguy cơ lây nhiễm hơn là cách ly F1 tại nhà.

“Các trường hợp F0 điều trị tại nhà đều có thông báo, có quyết định của chính quyền, sự giám sát của lực lượng chức năng. Hơn nữa, tâm lý của họ khi trở thành F0 rồi cũng sẽ không di chuyển ra bên ngoài. Với các trường hợp F1, nhiều khi họ nghĩ họ bình thường, không có yếu tố lây bệnh nên còn đi lại nhiều hơn”, ông Nga phân tích.

Ông Nga cũng cho rằng hiện tỷ lệ tiêm vaccine của người dân Hà Nội đã rất cao. Cùng với đó, tỷ lệ có triệu chứng nặng thấp, trong 100 - 200 bệnh nhân chỉ có vài người bị nặng, phải nhập viện. Ngoài ra, việc cách ly, điều trị tại nhà có thể giúp F0 ổn định tâm lý. Có thể họ làm việc từ xa một cách bình thường, góp phần sớm ổn định được tình hình dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội.

“Hiện nay, việc cách ly tập trung, chữa bệnh tại các khu điều trị khiến hệ thống y tế quá tải, tốn kém cơ sở vật chất, nguồn lực. Người bệnh được điều trị tại nhà sẽ góp phần giảm tải cho cơ sở y tế, không gây tốn kém. Tôi nghĩ Hà Nội nên mạnh dạn hơn nữa trong vấn đề này”, ông Nga bày tỏ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất