Đình chỉ bác sỹ, làm rõ sai phạm vụ nhân bản phiếu siêu âm của phi công

Cục HKVN vừa phát đi thông cáo về vụ nhân bản phiếu siêu âm tim của hơn 600 phi công, tiếp viên, đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm các sai phạm này.

Có 154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển có các phiếu siêu âm tim có các chỉ số giống nhau.
Có 154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển có các phiếu siêu âm tim có các chỉ số giống nhau.

Về việc “nhân bản” phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không ở Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã có thông cáo báo chí và cho biết đã phát hiện, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm đồng thời có biện pháp khắc phục ngay.

Phải siêu âm tim lại cho gần 200 phi công, nhân viên hàng không

Theo Cục HKVN, ngày 18/3/2020, Cục trưởng Cục HKVN nhận được Báo cáo của Chủ tịch Hội đồng đánh giá, giám định sức khoẻ nhân viên hàng không về công tác đánh giá giám định sức khỏe nhân viên hàng không (NVHK).

Trong quá trình đánh giá hồ sơ sức khỏe NVHK do Trung tâm Y tế hàng không (TTYTHK) báo cáo, Hội đồng đã phát hiện các phiếu siêu âm tim thực hiện trong thời gian từ tháng 7 - 11/2019 khám cho phi công và tiếp viên có các chỉ số giống nhau (154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển).

Trước sự việc khám siêu âm tim không đúng quy chế chuyên môn y tế nói trên, ngày 18/11/2019, bác sỹ Đặng Thân - Chủ tịch Hội đồng đã làm việc với ông Lê Minh Tuấn (Bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - bác sỹ đã được Trung tâm Y tế hàng không thuê làm siêu âm tim và ký các phiếu kết quả siêu âm tim của phi công và tiếp viên để đối chất.

Sau khi trực tiếp xem các phiếu siêu âm tim, bác sỹ Tuấn đã xác nhận rằng tất cả chữ ký trên các phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên đều không phải chữ ký của bác sỹ Tuấn. Ngay sau đó, Hội đồng đã gặp và thông báo với TTYTHK  biết sự việc nêu trên.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khoẻ, Cục trưởng Cục HKVN đã chỉ đạo tới các đồng chí lãnh đạo Cục phụ trách, Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, Thanh tra Hàng không để xác minh để có biện pháp xử lý.

Kết quả xác minh do Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay và Thanh tra hàng không chỉ ra rằng, nội dung phản ánh của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khoẻ NVHK là có cơ sở.

Để đảm bảo việc tuân thủ “hướng dẫn thực hiện giám định và đánh giá kết quả giám định sức khoẻ NVHK được ban hành kèm theo Quyết định 949 của Cục trưởng Cục HKVN” ở mức cao nhất, ngày 18/03/2020, Cục HKVN đã có văn bản yêu cầu TTYTHK phải tiến hành rà soát lại toàn bộ các hồ sơ giám định sức khỏe và thực hiện siêu âm lại ngay cho 154 phi công và 470 tiếp viên theo báo cáo của Hội đồng giám định sức khoẻ.

Đồng thời, để xác định các nguyên nhân sai phạm và có biện pháp phòng ngừa thích hợp, tránh sự việc tái diễn, ngày 25/3/2020, Cục HKVN đã yêu cầu TTYTHK tạm thời dừng việc giám định sức khoẻ NVHK từ ngày  1/4/2020.

Tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khoẻ NVHK đối với 2 bác sỹ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh (bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh của TTYTHK); Tiến hành rà soát và khắc phục các sai phạm và báo cáo Cục HKVN kết quả khắc phục sai phạm trước khi cơ quan này xem xét để cho phép tiếp tục công tác giám định sức khoẻ.

Ngày 14/4/2020, TTYTHK đã báo cáo Cục HKVN các biện pháp xử lý và công tác khắc phục.

Cụ thể, thực hiện lại việc siêu âm tim cho 315/624 NVHK. Số NVHK chưa được siêu âm tim lại là do quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19. Đến ngày 09/06/2020 đã thực hiện siêu âm lại cho 438/624 NVHK. Số NVHK chưa được siêu âm lại là người nước ngoài đã về nước và chưa quay lại Việt Nam do đại dịch Covid 19.

TTYTHK cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật, thống nhất kỷ luật ông Nguyễn Tuấn Anh - Bác sỹ Chẩn đoán hình ảnh do những vi phạm quy chế chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao bằng hình thức khiển trách.

Ngày 22/4/2020, Đoàn công tác của Cục HKVN đã tiến hành đánh giá sự việc nói trên của TTYTHK

Theo đó, TTYTHK đã cơ bản khắc phục các sai phạm, đồng thời Đoàn công tác yêu cầu đơn vị này tiếp tục thực hiện siêu âm lại cho các phi công, tiếp viên sau khi hết giãn cách xã hội và khi các phi công, tiếp viên trở lại Việt Nam làm việc (đối với phi công, tiếp viên là người nước ngoài).

Ngày 28/4/2020 Cục HKVN đã có văn bản chấp thuận cho TTYTHK được thực hiện công tác giám định sức khoẻ.

Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp vẫn có hiệu lực

Khẳng định công tác giám định sức khoẻ NVHK, đặc biệt đối với phi công và tiếp viên hàng không, kiểm soát viên không lưu luôn được Cục Hàng không coi trọng và là yếu tố quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn bay, lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng việc cấp giấy chứng nhận sức khỏe NVHK tại Việt Nam luôn đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn sức khoẻ của từng đối tượng .

“Quan điểm nhất quán của Cục Hàng không là xác minh, làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với tổ chức và cá nhân có liên quan,” lãnh đạo Cục này quả quyết.

Sau khi tiếp nhận báo cáo của Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe NVHK, Cục Hàng không đã rà soát các quy định pháp quy về tiêu chuẩn và quy trình cấp giấy chứng nhận sức khoẻ.

Để xảy ra sự việc này là trách nhiệm trực tiếp của Giám đốc TTYTHK và trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khỏe NVHK trong công tác kiểm tra, giám sát và báo cáo theo trách nhiện được phân công.

Đồng thời Cục HKVN đã yêu cầu Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe NVHK chỉnh sửa Quy chế giám định sức khoẻ đảm bảo tuân thủ các quy định theo Thông tư liên tịch 18/2012/TT-BYT-GTVT và sửa đổi các nội dung không phù hợp.

Ngay trong chiều qua (24/7), Bộ GTVT đã thành lập Đoàn kiểm tra của Bộ do Cục trưởng Cục Y tế Giao thông Vận tải làm trưởng đoàn, đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Hàng không Việt Nam là thành viên, tiến hành kiểm tra chuyên ngành đột xuất đối với TTYTHK; làm rõ các sai phạm như báo chí phản ảnh.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng khẳng định sau khi có kết quả kiểm tra, Cục sẽ tiếp tục thông tin cụ thể, minh bạch tới các cơ quan báo chí.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hoa quả có thay được rau xanh?

Hoa quả có thay được rau xanh?

Trẻ nhỏ thường có xu hướng không thích ăn các loại rau xanh. Trong khi đó, nhiều phụ huynh khuyến khích con ăn hoa quả khi thấy con “ngại” ăn rau xanh. Các chuyên ...

Tin nóng

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Nhiều ngày qua, các bệnh viện đầu ngành cũng như bệnh nhân không khỏi lo ngại tình trạng khan hiếm thuốc và thuốc chữa bệnh tăng giá do thiếu nguồn cung nghiêm trọng. Nếu như “căn bệnh” thiếu thuốc, vật tư y tế không sớm được giải quyết thì chịu thiệt thòi nhất là người bệnh và gánh nặng bệnh tật, kinh tế, đời sống, xã hội sẽ ngày càng gia tăng.               

Xem nhiều nhất