Đinh dài 12 cm xuyên qua đỉnh phổi bệnh nhân

X.Thủy

Vừa qua, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình (CTCH)- Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã tiến hành phẫu thuật cho 1 bệnh nhân bị chiếc đinh Kirschner đâm xuyên qua đỉnh phổi chui vào lỗ liên hợp đốt sống ngực 2-3 và đâm xuyên qua tuỷ sống.

Trước đó 1,5 năm bệnh nhân bị ngã gãy đầu ngoài xương đòn đã mổ xuyên đinh để cố định xương gãy. Sau mổ 6 tháng xương đã liền bệnh nhân đã đi rút đinh tại BV khác nhưng không rút được vì đinh trôi quá sâu. Bệnh nhân chủ quan nên về không đi rút đinh nữa, đến nay đi khám rút đinh thì thấy đinh đã trôi tuột ra khỏi xương và chui vào tuỷ sống. Thật may mắn là bệnh nhân chưa dấu hiệu yếu liệt do tổn thương tuỷ sống.

Sau khi hội chẩn xin ý kiến nhiều chuyên gia BVĐK Đức Giang đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật phối hợp giữa chuyên khoa CTCH-Cột sống và chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực tim mạch đã quyết định sử dụng phương pháp mổ nội soi để rút đinh thay vì mổ mở vào lồng ngực như các tác giả nước ngoài. Tận dụng lợi thế phẫu thuật nội soi ít gây tổn thương thêm cho các phần mềm xung quanh và hình ảnh qua camera được phóng to giúp kiểm soát chảy máu và kiểm soát tổn thương tuỷ sống, dò dịch não tuỷ dễ dàng hơn.

Sau 20 phút căng thẳng, chiếc đinh được gỡ ra khỏi nhu mô phổi và nhẹ nhàng rút ra khỏi tuỷ sống một cách an toàn. Không gây tổn thương tuỷ sống và hệ thống mạch máu xung quanh tuỷ. Lỗ rút đinh chảy chút dịch não tuỷ được bịt kín lại. 

Bác sĩ Trần Trung Kiên cho biết: “Đây là 1 ca mổ rất hi hữu và vô cùng khó khăn nguy hiểm, chỉ một sơ sảy là bệnh nhân có thể liệt hoàn toàn 2 chi dưới. Nguy cơ chảy máu do tổn thương các mạch máu lớn trong khoang màng phổi là rất cao”.

Qua ca mổ này, kíp phẫu thuật cũng khuyến cáo các bác sĩ nên thận trọng khi chỉ định mổ gãy xương đòn. Các bệnh nhân đã mổ gãy xương đòn nên đi khám kiểm tra định kì và rút đinh sớm, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc.                

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ăn gì để 'giải ngán' những ngày Tết?

Ăn gì để 'giải ngán' những ngày Tết?

Các chuyên gia cho biết, nên đổi khẩu vị bằng những món ăn nhẹ nhàng, lạ miệng giúp cho dạ dày có thể tiêu hóa tốt hơn cũng như "giải ngán" hiệu quả.
Ăn bánh chưng ngày Tết cần lưu ý gì?

Ăn bánh chưng ngày Tết cần lưu ý gì?

Mâm cơm ngày Tết có nhiều thức ăn ngon, nhưng món ăn độc đáo của dân tộc ta trong những ngày tết vẫn là tấm bánh chưng xanh. Thiếu gì thì thiếu nhưng thiếu bánh thì ...

Xem nhiều nhất