Việt Nam trong nhóm 19 nước trên thế giới bị thiếu Iốt

PV 08/06/2018 08:00

Ngày 7/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi Chính phủ Việt Nam và các cơ quan quản lý tăng cường thực hiện Nghị định 09/2016/NĐ-CP về việc bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào muối, bột mì, dầu ăn và sử dụng muối Iốt và bột mì đã bổ sung vi chất trong chế biến thực phẩm.

Nghị định này được ban hành trên cơ sở các bằng chứng khoa học về việc cần phải hành động để giải quyết vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng của người dân Việt Nam.

Và phù hợp với các khuyến nghị quốc tế về một chiến lược có hiệu quả cao với chi phí thấp giúp phòng ngừa và kiểm soát thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Thiếu hụt Iốt là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng trí tuệ ở trẻ em, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ.

Việt Nam đang nằm trong nhóm 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu Iốt.

Điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ (MICS) năm 2011 chỉ ra rằng chỉ có 45% hộ gia đình ở Việt Nam đang sử dụng muối Iốt, thấp hơn nhiều so với mức khuyến cáo toàn cầu về phổ cập sử dụng muối Iốt toàn dân là 90%.

2 năm qua, Việt Nam đã hành động rất tích cực vì sức khỏe cộng đồng để phòng chống và kiểm soát thiếu hụt vi chất và những nỗ lực này cần được tiếp tục.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Việt Nam trong nhóm 19 nước trên thế giới bị thiếu Iốt

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO