Các nhà khoa học Anh muốn cấy ghép nội tạng của lợn cho người

A.Khang

Phẫu thuật cấy ghép tim lợn cho người có thể trở thành hiện thực trong 3 năm tới. Đây là nhận định đầy lạc quan của ông Terence English - bác sỹ phẫu thuật người Anh đã thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên tại Anh cách đây 40 năm.

 

Nguồn cung nội tạng phục vụ phẫu thuật cấy ghép đặc biệt khan hiếm trên toàn thế giới. Do đó, lâu nay, các nhà nghiên cứu và giới bác sỹ hy vọng thách thức này sẽ được giải tỏa nếu có thể sử dụng nội tạng của động vật để cấy ghép cho người, tức là tiến hành cấy ghép dị chủng.

Trên thực tế, lợn được coi là "ứng cử viên tiềm năng" cung cấp các bộ phận cấy ghép cho người, bởi loài động vật này có những đặc điểm kích thước và chức năng sinh lý gần giống với người. Theo bác sỹ English, dự kiến, trong năm nay, nhóm của ông sẽ tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới cấy ghép thận của lợn cho người.

Bác sỹ English nêu rõ nếu kết quả cuộc cấy ghép này thành công, giới khoa học hoàn toàn có thể tiến tới dùng tim lợn cấy ghép cho người trong vài năm tới, và cấy ghép dị chủng có thể là hướng đi giúp dòng dài người đang mòn mỏi chờ các bộ phận cấy ghép hiến tặng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngâm mình trong đá lạnh suốt 2,5 giờ

Ngâm mình trong đá lạnh suốt 2,5 giờ

Chỉ mặc trên mình bộ đồ bơi, Josef Koeberl (43 tuổi, người Áo) đã ngâm mình trong 1.800kg đá lạnh, trong suốt 2,5 giờ trước sự chứng kiến của nhiều người ở quảng ...
Game thủ 12 ngón tay

Game thủ 12 ngón tay

Faizan đã dùng đôi tay khác biệt của mình để chiến thắng  game “Clash Squat” - trò chơi được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới vào năm 2019.
Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Đó là bà Connie Culp, bệnh nhân đầu tiên được ghép mặt tại Mỹ, đã qua đời ở tuổi 57, hôm 31/7, tại Phòng khám đa khoa Cleveland, nơi trước đây đã thực hiện ca phẫu ...

Tin nóng

Khó tin người lái xe buýt chỉ cao 1,3m

Khó tin người lái xe buýt chỉ cao 1,3m

Mặc dù chỉ cao hơn 1m3 nhưng Frank Faeek Hachem vẫn hoàn thành tốt công việc lái xe buýt mà không cần bất cứ một sự thay đổi đặc biệt nào trên chiếc xe.

Xem nhiều nhất