Vì sao cơ trưởng, cơ phó không bao giờ dùng suất ăn giống nhau?

T.M.

Ở trong cùng buồng lái, ngồi cạnh nhau nhưng trên mỗi chuyến bay, cơ trưởng và cơ phó không ăn những món giống nhau. Vì sao?

 

Phi công là một trong những ngành nghề đặc biệt, với những đặc thù riêng, đòi hỏi người làm nghề phải có nhiều tố chất để có thể đối diện và xử lý mọi tình huống nguy hiểm nhất. An toàn là sự ưu tiên số một nên các phi công phải tuân thủ rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt, trong đó có quy định về suất ăn. Cơ trưởng và cơ phó trên cùng chuyến bay không bao giờ ăn món giống nhau, quy định này đặt ra để nhằm hạn chế khả năng rủi ro ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra. Nếu chẳng may một trong hai phi công bị ngộ độc thì người còn lại vẫn có thể hoàn thành chuyến bay.

“Lệ” này bắt đầu có từ năm 1982, khi mà 10 thành viên phi hành đoàn bao gồm cả cơ trưởng, cơ phó, kỹ sư máy bay trên chuyến bay từ Boston (Mỹ) đến Lisbon (Bồ Đào Nha) đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn món bánh mỳ. Vì lý do bất ngờ này, chuyến bay đã phải quay trở lại Boston. May mắn họ đã hạ cánh an toàn mà không gặp sự cố. Năm 2010, ít nhất 2 phi công ở Anh cũng bị ngộ độc thực phẩm, mặc dù nguyên nhân được xác định là do phi công đã ăn gì đó trước khi lên máy bay chứ không phải do ăn cùng suất ăn.            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sét lửa hình con sứa

Sét lửa hình con sứa

Một thợ săn bão tên là Michael Gavan đến từ Bethune (Colorado, Mỹ) đã chụp những tia sét đỏ rực thắp sáng bầu trời “như một con sứa đỏ lóe sáng”.
Cặp song sinh chết cách nhau 100 năm

Cặp song sinh chết cách nhau 100 năm

Ông Philip Kahn, 100 tuổi, qua đời vì dịch Covid-19 (ngày 17/4/2020) sau khi em trai song sinh chết trong dịch cúm Tây Ban Nha cách đây một thế kỷ. Ông được an táng ...

Tin nóng

Người đàn ông gánh con

Người đàn ông gánh con

Đó là Tudu - một người đàn ông ở bộ lạc Baladia thuộc huyện Mayurbhanj (Ấn Độ). Ông từng đến huyện Jaipur để làm việc trong một lò gạch, mang theo gia đình gồm vợ và 3 đứa con.

Xem nhiều nhất