Vì sao cơ trưởng, cơ phó không bao giờ dùng suất ăn giống nhau?

T.M.

Ở trong cùng buồng lái, ngồi cạnh nhau nhưng trên mỗi chuyến bay, cơ trưởng và cơ phó không ăn những món giống nhau. Vì sao?

 

Phi công là một trong những ngành nghề đặc biệt, với những đặc thù riêng, đòi hỏi người làm nghề phải có nhiều tố chất để có thể đối diện và xử lý mọi tình huống nguy hiểm nhất. An toàn là sự ưu tiên số một nên các phi công phải tuân thủ rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt, trong đó có quy định về suất ăn. Cơ trưởng và cơ phó trên cùng chuyến bay không bao giờ ăn món giống nhau, quy định này đặt ra để nhằm hạn chế khả năng rủi ro ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra. Nếu chẳng may một trong hai phi công bị ngộ độc thì người còn lại vẫn có thể hoàn thành chuyến bay.

“Lệ” này bắt đầu có từ năm 1982, khi mà 10 thành viên phi hành đoàn bao gồm cả cơ trưởng, cơ phó, kỹ sư máy bay trên chuyến bay từ Boston (Mỹ) đến Lisbon (Bồ Đào Nha) đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn món bánh mỳ. Vì lý do bất ngờ này, chuyến bay đã phải quay trở lại Boston. May mắn họ đã hạ cánh an toàn mà không gặp sự cố. Năm 2010, ít nhất 2 phi công ở Anh cũng bị ngộ độc thực phẩm, mặc dù nguyên nhân được xác định là do phi công đã ăn gì đó trước khi lên máy bay chứ không phải do ăn cùng suất ăn.            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Ayanna Williams (sinh sống tại Houston, bang Texas, Mỹ) từng lập kỉ lục Guinness thế giới về người có bộ móng dài nhất thế giới vào năm 2017, với tổng chiều dài lên ...

Tin nóng

Già vẫn phải ăn diện

Già vẫn phải ăn diện

Dù đã ở tuổi xế chiều nhưng cặp vợ chồng già người Đức Britt Kanja và Gunther Krabbenhoft vẫn luôn là tâm điểm sự chú ý mỗi khi họ xuất hiện.

Xem nhiều nhất