Dỡ rào cản để mở cửa

Miên Thảo

Bộ Y tế vừa có dự thảo xin ý kiến các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng, chống dịch Covid -19 đối với người nhập cảnh. Đáng chú ý, Bộ Y tế đưa ra đề xuất người nhập cảnh Việt Nam không cần phải có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng Covid -19 hoặc đã khỏi Covid -19, nhưng cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Khách Nga trở lại Khánh Hòa sau khi địa phương này được thí điểm đón khách quốc tế trở lại.
Khách Nga trở lại Khánh Hòa sau khi địa phương này được thí điểm đón khách quốc tế trở lại.

Nếu như vậy thì người nhập cảnh theo đường hàng không cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ hoặc trong vòng 24 giờ (nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2). Tại dự thảo, Bộ Y tế nêu: Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm hoặc chưa từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đều được tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Dự thảo của Bộ Y tế cũng cho rằng dù không cần thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh, nhưng tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như người đã/đang lưu trú tại Việt Nam; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khác theo quy định của Việt Nam.

Đây là một dự thảo được cho là phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của nhiều quốc gia trên thế giới. Tới thời điểm này, nhiều nước Âu - Mỹ đã dỡ bỏ hầu hết những quy định phòng, chống Covid-19, kể cả việc không đeo khẩu trang nơi công cộng. Biến thể Delta gây chết chóc đã và đang được thay thế bằng biến thể Omicron, tuy rằng tốc độ lây lan biến thể này nhanh hơn nhưng tác hại tới sức khỏe lại rất ít. Hầu hết người mắc Covid-19 bởi biến thể Omicron không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không cần sự can thiệp của y tế mà vẫn có thể tự khỏi trong vòng dăm ba ngày.

Nhìn chung, thế giới đang dần tiến tới coi Covid-19 như một bệnh đặc hữu, sau hơn 2 năm chiến đấu với đại dịch.

Ở nước ta, thời điểm này dịch đang lây lan mạnh, với số ca trung bình trong một tuần trên dưới 140.000. Hà Nội có số người mắc mới cao nhất, trên 300.000 người/tuần. Tuy nhiên, số người chuyển biến nặng phải vào viện điều trị ít, số ca tử vong cũng ít. Hà Nội cũng như các địa phương khác trong cả nước đã và đang áp dụng việc F0 tự điều trị tại nhà (trung bình hơn 95% số ca mắc).

Điều đó cho thấy cho dù số ca mắc mới vẫn ở mức cao nhưng dịch bệnh đã không còn quá nguy hiểm. Chủ trương mở cửa, thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt với dịch Covid-19 là hết sức phù hợp. Đặc biệt, từ ngày 15/3 tới, du lịch của nước nhà sẽ mở cửa hoàn toàn, các đường bay thương mại quốc tế sẽ nối lại.

Trước đó, đã có lo ngại về việc ứng xử với du khách nước ngoài. Trước tiên, đó là mối lo đến từ cơ quan y tế với những quy định chặt chẽ rất có thể khiến du khách không hào hứng đến với Việt Nam, từ đó chuyển sang nước khác. Kế đến, là mối lo các địa phương lại đặt ra những quy định của riêng mình, từ đó không tạo được sự liên kết cần thiết giữa các điểm du lịch vốn rất quan trọng của hoạt động này.

Nay, với dự thảo đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế, có thể nói các “rào cản” đã được dỡ bỏ.

Ngày “mở cửa bầu trời” đã đến gần, hy vọng với sự phối hợp đồng bộ giữa ngành Du lịch - Y tế - các địa phương, chúng ta sẽ thực hiện thành công chính sách mở cửa khi về cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19, kinh tế sẽ nhanh hồi phục và tăng tốc phát triển.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bất thường dòng chảy nhân sự?

Bất thường dòng chảy nhân sự?

Việc có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 2.5 năm là vấn đề được dư luận quan tâm suốt thời gian qua vì có thể coi đó là hiện tượng bất thường.
Chặn lạm thu trong trường học

Chặn lạm thu trong trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có chỉ đạo chấn chỉnh việc lợi dụng chủ trương xã hội hóa để lạm thu trong trường học - điều khiến xã hội bức xúc lâu nay.
Trung thực kê khai

Trung thực kê khai

Thanh tra Chính phủ đã ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022; thực hiện theo Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài ...
Cảnh giác với 'chuyên gia chứng khoán'

Cảnh giác với 'chuyên gia chứng khoán'

Việc hai người ở tỉnh Kon Tum tố cáo tới cơ quan chức năng việc bị tội phạm giả danh “chuyên gia chứng khoán” mời gọi đầu tư, thực chất là để lừa đảo, chiếm đoạt lên ...
Thương quê thêm một lần gồng mình trong bão

Thương quê thêm một lần gồng mình trong bão

Quê tôi miền Trung, không có năm nào là không có bão. Nhiều người ví von bão đã trở thành một "đặc sản" quen thuộc của mảnh đất vốn đã vô cùng khắc nghiệt. Mưa thối ...
Loay hoay xử phạt

Loay hoay xử phạt

Nghị định 45/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8, hộ gia đình, cá nhân ...
Chặn lừa đảo qua điện thoại

Chặn lừa đảo qua điện thoại

Trường hợp người dùng gọi lại số “tổng đài”, phía đầu dây bên kia sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, để được hỗ trợ kỹ thuật. Nhưng thực chất đó là hành ...

Tin nóng

Ấm áp tình người

Ấm áp tình người

Những ngày này, người dân huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đang phải thu dọn những đống bùn đất, vớt vát những gì còn lại sau trận lũ quét kinh hoàng.

Xem nhiều nhất