Đô thị ‘đầu tàu’ bàn kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội

Lê Anh

Ngày 9/9, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp tình hình kinh tế-xã hội 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.

 

Đại diện nhiều Sở ngành tham mưu UBND TP HCM hướng giải pháp khôi phục kinh tế trong 4 tháng cuối năm nay.
Đại diện nhiều Sở ngành tham mưu UBND TP HCM hướng giải pháp khôi phục kinh tế trong 4 tháng cuối năm nay.

Xúc tiến thương mại, thu hút FDI

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư TP HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trong 8 tháng đầu năm tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của thành phố đã giảm hơn 32% so với cùng kỳ, với tổng vốn đầu tư là 2,61 tỷ USD.

Cũng theo bà Mai, các dự án FDI giảm cả về số dự án đăng ký mới, trong đó giảm khoảng 18% số dự án cấp mới và tương ứng là giảm gần 48% số vốn đầu tư so với cùng kỳ. Cụ thể, các dự án đầu tư FDI được ghi nhận là gần 670 dự án, với tổng vốn đăng ký là hơn 393 triệu USD.

Hiện nay, TP HCM đang thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư cho 143 lượt dự án đã được cấp phép từ trước, với số vốn tăng thêm 243,13 triệu USD. Tuy vậy, có khoảng gần 2.690 nhà đầu tư nước ngoài cũng đang trong quá trình thực hiện thủ tục góp vốn hoặc mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của DN trong nước, được kỳ vọng sẽ giúp bức tranh chung về thu hút FDI trong những tháng cuối năm nay trở nên sáng sủa hơn.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch-Đầu tư TP HCM cũng dự báo nhiều khó khăn của kinh tế thành phố do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, hoạt động thu hút đầu tư mới, hoặc mở rộng quy mô dự án đầu tư nước ngoài chắc chắn bị ảnh hưởng, do đó sẽ tác động làm giảm thu hút vốn FDI khi tổng kết kinh tế - xã hội cuối năm nay.

Về vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch-Đầu tư, các Sở ban ngành liên quan cần đề xuất, cho ý kiến giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để DN, nhà đầu tư đến với thành phố.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tập trung công tác đón đoàn tàu Metro đầu tiên vào giữa tháng 10 năm nay.
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tập trung công tác đón đoàn tàu Metro đầu tiên vào giữa tháng 10 năm nay.

Nhất là, Sở Kế hoạch-Đầu tư cùng các cơ quan liên quan cần tham mưu để UBND TP thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính.

Chương trình chuyển đổi số được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong kỳ vọng sẽ giúp phát huy hiệu quả các dịch vụ trực tuyến công của thành phố. Qua đó, cũng sẽ tạo môi trường, điều kiện tìm hiểu đầu tư; nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư;…

Đón đoàn tàu Metro đầu tiên

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kế hoạch thực hiện dự án Metro đầu tiên (tuyến số 1 có lộ trình Bến Thành - Suối Tiên) cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Tuy nhiên, với quyết tâm cao, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan liên quan phối hợp đón được đoàn tàu Metro về đến TP HCM vào ngày 12/10 sắp tới.

Trong giai đoạn đầu, tàu Metro sẽ hoạt động 3 toa xe và đến giai đoạn 2 sẽ nâng thành 6 toa, với tốc độ di chuyển là 110 km/giờ đoạn trên cao và 80 km/giờ đoạn khi vào hầm. Sức vận chuyển hành khách của đoàn tàu Metro đầu tiên về tới TP HCM được dự kiến đảm bảo số lượng 930 hành khách đối với tàu 3 toa (147 khách ngồi và 783 khách đứng).

Để đón tàu Metro đầu tiên đúng tiến độ như dự kiến, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các cơ quan liên quan, do Sở Y tế chủ trì, chuẩn bị tốt công tác nhập cảnh cho các chuyên gia Nhật Bản (ngày 18/9) và thực hiện cách ly y tế theo quy định chung. Đây là các chuyên gia nước ngoài đầu tiên đến thành phố trong bối cảnh dịch Covid-19 giảm nhiệt và có chiều hướng tích cực để xúc tiến các hoạt động hợp tác nước ngoài và mở cửa cho ngành du lịch đón khách quốc tế.

Sau khi đến TP HCM, các chuyên gia Nhật Bản sẽ giúp thành phố chuẩn bị đầy đủ các yếu tố kỹ thuật để vận chuyển và nhập khẩu đoàn tàu Metro đầu tiên của tuyến Metro số 1.

Sự kiện được TP HCM trông đợi là một trong những sự kiện nổi bật của năm 2020 giữa bối cảnh chịu tác động chung của dịch bệnh Covid-19.

Giải quyết các vụ việc dư luận quan tâm

Tại cuộc họp báo chiều tối cùng ngày, UBND TP HCM cũng chủ trì, cung cấp thông tin về tình hình xử lý các sự việc được dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Trả lời báo chí liên quan đến vụ việc ĐBQH Phạm Phú Quốc mang hai quốc tịch nhưng không khai báo tổ chức, ông Lâm Hùng Tấn, Phó GĐ Sở Nội vụ TP HCM cho biết, thành phố đã kiểm tra các hồ sơ liên quan đến trường hợp đại biểu này, hiện đã có báo cáo đầy đủ để trình Thành ủy và tham mưu với UBND TP HCM hướng xử lý.

Các bước xử lý về Đảng và chính quyền đối với đại biểu này cũng sẽ được thành phố công khai thông tin trong thời gian sớm nhất.

Quang cảnh cuộc họp kinh tế - xã hội chiều nay 9/9..
Quang cảnh cuộc họp kinh tế - xã hội chiều nay, 9/9.

Cũng theo Sở Nội vụ TP HCM, về phía Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) trước đó có văn bản báo cáo và xin ý kiến Thường trực Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND TP và Thường trực UBND TP về đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc (giữ cương vị Tổng Giám đốc của IPC).

Trong khi chờ chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, nhằm đảm bảo cho IPC hoạt động ổn định, ông Phạm Phú Quốc hiện đã ủy quyền cho ông Phùng Đức Trí, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc IPC nắm quyền điều hành hoạt động hàng ngày của IPC.

Cuộc họp của Hội đồng thành viên Công ty IPC để giải quyết về vụ việc của ông Phạm Phú Quốc cũng đã thống nhất các nội dung theo đơn xin thôi việc của ông Quốc.

Ngoài nắm giữ vai trò ở IPC, ông Quốc cũng chịu trách nhiệm đối với các vị trí từng đảm nhiệm là đại biểu Quốc hội khoá XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM và Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Các cơ quan liên quan cũng đang hoàn tất quy trình xem xét, xử lý theo quy định.

Cũng tại buổi họp báo công khai của UBND TP HCM, đại diện Công an TP HCM cũng báo cáo quá trình xử lý vụ Phó trưởng Công an Quận 10 là ông Hoàng Thanh Hà có hành vi liên quan đến đạo đức ngành. Công an TP hiện đã đình chỉ công tác những người có liên quan và đang tiến hành xác minh, xử lý theo quy định của ngành.

Công an TP HCM nêu quan điểm không bao che, dung túng những sai phạm của cán bộ, chiến sĩ bị dư luận lên tiếng về hành vi sai trái. Công an TP sẽ xử lý nghiêm, triệt để nhằm làm trong sạch nội bộ, củng cố niềm tin của người dân đối với hình ảnh người chiến sĩ CAND.

Nếu xác minh vụ việc có thật, sau khi Công an TP HCM xử lý về mặt chính quyền, Quận ủy Quận 10 cũng sẽ xem xét xử lý về mặt Đảng đối với những cán bộ liên quan.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát nhập khẩu cá tầm

Kiểm soát nhập khẩu cá tầm

Chiều 26/1, Bộ NNPTNT có công văn về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm tới một số bộ, ngành.
Đầu tư cho cảng biển

Đầu tư cho cảng biển

Theo Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (đang được Bộ GTVT lấy ý kiến), cả nước hiện có 588 ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất