Bỏ thu phí bảo trì, Bộ Xây dựng nói gì?

Minh Phương

Việc tiếp tục thu phí bảo trì chung cư 2% hay loại bỏ vẫn đang là vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay. Theo Bộ Xây dựng, về vấn đề này, Bộ sẽ có buổi giải trình trước Ủy ban Pháp luật Quốc hội vào cuối tháng 4 này. Tuy nhiên, Bộ này cho biết đang nghiêng về đề xuất tiếp tục giữ quỹ.

Liên quan đến vấn đề về thu phí bảo trì chung cư 2%, tại buổi họp báo thường kỳ được Bộ Xây dựng tổ chức mới đây, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nay có 3 luồng ý kiến về vấn đề này. Thứ nhất, có một luồng ý kiến đề nghị giữ nguyên hình thức thu phí với mức phí như hiện nay. Vấn đề đặt ra là quản quỹ bảo trì thế nào và sử dụng ra sao cho hợp lý, hiệu quả, công khai minh bạch.

Luồng ý kiến thứ hai đề xuất loại bỏ việc thu quỹ bảo trì chung cư, cho đến khi nào chung cư phát sinh sự cố, hư hỏng, cần phải bảo trì thì lúc đấy sẽ tổ chức thu phí. Và luồng ý kiến thứ ba là không thu ngay 2% quỹ bảo trì một lúc khi ký hợp đồng mà thu dần sau 5 năm các chung cư đi vào hoạt động. Lý do: sau 5 năm các tòa chung cư hết thời gian bảo hành mới thu quỹ bảo trì, hoặc có thể thu chia đều ra trong 5 năm.

Trong 3 phương án nêu trên, ông Ninh cho biết, Bộ Xây dựng nghiêng về phương án thứ nhất, vẫn duy trì việc thu phí 2%, tuy nhiên, nếu thu phải quản lý quỹ sao cho công khai, minh bạch, tạo được sự đồng thuận giữa các bên. Cũng theo ông Ninh, về quản lý quỹ bảo trì chung cư 2%, Bộ Xây dựng đã tổ chức kiểm tra và làm việc với 2 thành phố là Hà Nội, TPHCM. Bên cạnh đó, Bộ cũng nhận được báo cáo của 40 địa phương về các vấn đề liên quan tới quỹ bảo trì, và quản lý vận hành nhà chung cư. Theo kế hoạch, cuối tháng 4 này Bộ Xây dựng sẽ có buổi giải trình trước Ủy ban Pháp luật Quốc hội về vấn đề này. Còn việc bỏ hay không bỏ, Bộ sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó, liên quan đến việc thu phí quỹ bảo trì chung cư 2%, rất nhiều mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và Ban quản trị chung cư đã xảy ra. Có nhiều vụ việc lên tới đỉnh điểm khiến cư dân các chung cư bức xúc, tổ chức biểu tình…

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, trong các tranh chấp tại các tòa nhà chung cư hiện nay (trên 108 dự án có tranh chấp), có 8 loại tranh chấp chung cư cơ bản, trong số này có đến 36% tranh chấp liên quan đến phí bảo trì. Những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư xoay quanh khoản quỹ này thời gian qua khiến cho nhiều ý kiến đưa ra đề xuất nên bỏ quỹ này.

Cách đây không lâu, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã đưa ra kiến nghị đổi mới phương thức thu phí bảo trì 2% giá trị hợp đồng nhà tại thời điểm bàn giao nhà. Cụ thể, HoREA kiến nghị bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà tại thời điểm nhận nhà, bởi theo HoREA, quỹ này hoàn toàn không cần thiết, không hợp lý và tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà. Theo HoREA, nếu vẫn còn quy định khi mua nhà chung cư, người mua nhà phải nộp kinh phí bảo trì 2% sẽ còn phát sinh tranh chấp.

Cũng theo HoREA, quy định về thu kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà, để thực hiện công tác bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư là rất cần thiết. Tuy nhiên, phương thức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư như cách làm hiện nay có nhiều bất cập. Điều này dẫn đến: Làm tăng gánh nặng của người mua nhà, phải trả thêm 2% giá trị hợp đồng mua nhà khi nhận bàn giao nhà; là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp gay gắt về quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư; là “miếng mồi ngon” thu hút một số phần tử xấu tìm cách chui vào Ban quản trị nhà chung cư để trục lợi quỹ bảo trì.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất