: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
22:11:00 08/09/2018

Hà Nội: Không có hiện tượng nghiêng lún nhà cao tầng do động đất

Theo Sở Xây dựng, hiện các tòa nhà cao tầng trên địa bàn TP đều thiết kế tính đến động đất, rung chấn.

Hà Nội: Không có hiện tượng nghiêng lún nhà cao tầng do động đất

Tòa nhà ngay tại bến xe Lương Yên, gần nơi có hiện tượng rung lắc.

Liên quan đến hiện tượng rung lắc do dư chấn động đất mà người dân cảm nhận được tại một số nơi trên địa bàn Hà Nội vào sáng 8/9, theo thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, Công an thành phố Hà Nội, đơn vị đã điều động cán bộ, chiến sỹ cùng phương tiện đến những địa điểm chung cư cao tầng người dân phản ánh, sẵn sàng triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, kiểm tra, ghi nhận tại hiện trường cho thấy không có hiện tượng nghiêng lún tòa nhà như một số thông tin phản ánh gây hoang mang dư luận.

Theo trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, Công an Hà Nội, lực lượng chức năng đã kiểm tra tại tòa nhà Chung cư kim khí Thăng Long ngay bên cạnh bến xe Lương Yên, quận Hai Bà Trưng và cạnh đó là tòa nhà 26 tầng đang trong quá trình thi công. Thực tế công tác kiểm tra, ghi nhận tại hiện trường cho thấy không có vấn đề đáng lo ngại, không có hiện tượng nghiêng lún tòa nhà như thông tin phản ánh gây hoang mang dư luận. 

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng cử cán bộ xuống hiện trường và ghi nhận không có vấn đề gì xảy ra. Theo Sở Xây dựng, hiện các tòa nhà cao tầng trên địa bàn TP đều thiết kế tính đến động đất, rung chấn.

Trước đó vào khoảng 9h31 ngày 8/9, một số người dân ở các chung cư cao tầng tại ở phố Minh Khai, Lương Yên (quận Hai Bà Trưng) và trên địa bàn quận Thanh Xuân phản ánh có hiện tượng rung lắc nhẹ tại tòa nhà, nhiều người thấy chóng mặt như bị tụt huyết áp. Theo lời anh Mạnh Hà, làm việc tại tòa Zen Tower 12 (Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân): “Chúng tôi đang ngồi làm việc thì thấy chóng mặt, quay ra hỏi nhau mới nhận ra là có rung lắc, bàn ghế cũng rung khá mạnh trong gần 1 phút. Mọi người sợ hãi vội di tản xuống tầng 1”. Nhiều người dân và dân văn phòng ở khu vực quận Thanh Xuân chia sẻ cũng có cảm nhận tương tự trong khoảng thời gian ngắn.

Theo thông tin từ Viện Vật lý Địa cầu, những rung lắc mà người dân cảm nhận được là do ảnh hưởng của lan truyền chấn động từ một trận động đất xảy ra tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào lúc 9 giờ 31 phút 28 giây sáng 8/9, cách huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoảng 118km.    

* Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần -Viện Vật lý Địa (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào hồi 2 giờ 31 phút 28 giây (giờ GMT) ngày 8/9, tức 9 giờ 31 phút 28 giây (giờ Hà Nội) ngày 8/9 đã xảy ra một trận động đất 5,3 độ richter tại vị trí có tọa độ 23,453 vĩ độ Bắc, 101,620 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết động đất xảy ra tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

T.H.