TP Hồ Chí Minh: Siết chặt trật tự xây dựng

Thanh Giang

Mỗi năm trên địa bàn TP HCM có hàng ngàn trường hợp xây dựng không phép và sai phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đất không được phép xây dựng. Đó là thông tin đưa ra tại Hội nghị xây dựng Đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, do UBND TP HCM tổ chức ngày 30/7.

TP Hồ Chí Minh: Siết chặt trật tự xây dựng

Những công trình xây dựng sai phép khiến quy hoạch bị phá vỡ.

Chính quyền cơ sở chưa làm hết trách nhiệm

Thời gian qua, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phổ biến và phức tạp tại các quận, huyện có tốc độ đô thị hóa cao trên địa bàn TP HCM. Theo lãnh đạo TP HCM, hàng năm có hàng ngàn công trình xây dựng không phép, xây dựng sai phép, sai quy hoạch đã được phát hiện và xử lý. Cụ thể, năm 2017 có 2.856 công trình; năm 2018 có 2.419 công trình; 6 tháng đầu năm 2019 là 1.550 công trình, bình quân có 8,5 vụ/ngày. Mức độ sai phạm 6 tháng đầu năm 2019 tăng hơn 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Chiếm tỷ lệ cao nhất vẫn là tình trạng xây dựng không phép. Thông tin về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, ông Lê Trần Kiên- Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho hay, trong các năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, tổng số giấy phép xây dựng được cấp là 126.397, trong đó tỷ lệ giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đạt 89%. Theo thống kê của Sở Xây dựng TP HCM, cũng trong thời gian này thành phố phát hiện có 6.830 công trình vi phạm. Trong đó bao gồm: 3.320 trường hợp xây dựng sai phép (chiếm 49%), hơn 2.570 trường hợp xây dựng không phép. Đáng chú ý, xây dựng không phép đối với nhà ở riêng lẻ chiếm 37,6%.

Theo lãnh đạo TP, vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phổ biến, phức tạp chủ yếu ở các quận/huyện có tốc độ đô thị hóa cao. Trong đó có cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Nguyên nhân khách quan, do nhu cầu nhà ở của người nhập cư tăng. Nguyên nhân chủ quan, chưa thực hiện tốt quy hoạch và chưa có chương trình nhà ở cho người nhập cư với quy mô khoảng 200.000 người 1 năm. Các cấp chính quyền nhiều nơi chưa quyết liệt, còn buông lỏng quản lý nên xảy ra tiêu cực. Người vi phạm vẫn được cơ quan quản lý làm ngơ.

Đề cập đến nguyên nhân của tình trạng xây dựng không phép, sai phép, Sở Xây dựng thừa nhận, chính quyền cơ sở một số nơi chưa phát huy hết trách nhiệm trong quản lý xây dựng. Xây dựng không phép là do quản lý không chặt từ địa phương. Công chức được phân công quản lý địa bàn chưa làm hết trách nhiệm, trình độ chuyên môn còn hạn chế. Đặc biệt, không loại trừ yếu tố tiêu cực của công chức khi thực hiện công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng. Liên quan đến vấn đề tiêu cực của cán bộ, công chức, qua thanh tra tại các xã Hưng Long, Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc A… huyện Bình Chánh đã xử lý 48 cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra vi phạm trong việc chậm cưỡng chế công trình vi phạm.

Không cấp phép kinh doanh tại các công trình vi phạm xây dựng

Tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn TP HCM không mới, đã tồn tại nhiều năm qua, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay TP vẫn loay hoay tìm giải pháp. Gần đây vấn đề này lại được mổ xẻ ở tại các hội nghị của Thành ủy, HĐND, UBND, nhằm ngăn chặn triệt để thực trạng trên, TP tiếp tục lấy ý kiến từ các quận/huyện để tìm giải pháp tối ưu. Theo đó, UBND huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh kiến nghị, cắt điện, nước tại các công trình xây dựng vi phạm. Ông Phạm Minh Mẫn- Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú còn yêu cầu không cấp phép kinh doanh tại các công trình xây dựng vi phạm. Về giải pháp này, ông Võ Văn Hoan- Phó Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định: Các đơn vị cung cấp điện, nước cho biết không có quy định cắt điện nước các công trình vi phạm. Một người dân sửa nhà, xây nhà sai phép thì còn cân nhắc. Tuy nhiên, những trường hợp xây dựng giữa khu đất trống mà câu điện vào thì có quyền xử lý được. Nếu làm mạnh sẽ kéo giảm tình trạng vi phạm xây dựng.

Ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị: Lãnh đạo các cấp, các ngành phải nhận định đầy đủ về thực trạng trật tự xây dựng nhằm có hướng giải quyết các vướng mắc để chấn chỉnh ngay. Thời gian tới sẽ siết mạnh công tác trật tự đô thị với phương châm phát hiện sớm, xử lý nhanh, ngăn chặn từ đầu, không để xây dựng sai phạm hoàn thành. Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu sự vào cuộc đồng bộ của các ngành: Sở Tài chính sớm hướng dẫn những vướng mắc về kinh phí tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm; Sở Tư pháp đề xuất giải pháp chế tài như không cũng cấp dịch vụ điện, nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng; không cho cá nhân xuất cảnh khi đang thực hiện quyết định xử phạt hành chính; Sở Xây dựng cần tăng cường hiệu quả của công tác kiểm tra, đồng thời rà soát các vướng mắc về pháp luật tháo gỡ kịp thời…

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Với mong muốn người dân có nhà ở hợp pháp cho nên việc lập lại trật tự xây dựng là hết sức cần thiết. Yêu cầu đặt ra, phải có hướng xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng, ngay cả môi giới làm xây dựng trái phép cũng phải bị xử lý. Theo Bí thư Thành ủy, ngoài các biện pháp cụ thể đi kèm cần dựa vào dân để sắp xếp lại trật tự đô thị. Vì toàn TP chỉ khoảng 1.200 thanh tra xây dựng, khó có thể có mặt 24/24 giám sát công tác xây dựng trên địa bàn. Người dân sinh sống ở khắp mọi nơi, do đó chúng ta nên dựa vào sức dân, lực lượng chuyên trách để lập lại trật tự xây dựng đạt hiệu quả tốt hơn. Song song với công tác kiểm tra trật tự tại các công trình xây dựng trên địa bàn TP, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu TP phải có cơ chế, chương trình cụ thể đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân hiện nay.

Năm 2017, năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, tổng số giấy phép xây dựng được cấp là 126.397, trong đó tỷ lệ giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đạt 89%. Theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, cũng trong thời gian này thành phố phát hiện có 6.830 công trình vi phạm. Trong đó bao gồm: 3.320 trường hợp xây dựng sai phép (chiếm 49%), hơn 2.570 trường hợp xây dựng không phép. Đáng chú ý, xây dựng không phép đối với nhà ở riêng lẻ chiếm 37,6%. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Lập khu tái định cư cho 10.000 dân

Khánh Hòa: Lập khu tái định cư cho 10.000 dân

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực bố trí tái định cư xã Vĩnh Trung và xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang) ...
Đề xuất phương án xây dựng cầu Đuống mới

Đề xuất phương án xây dựng cầu Đuống mới

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về đề xuất chuẩn bị đầu tư dự án nâng cấp tĩnh không cầu Đuống, tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng của Bộ GTVT.

Xem nhiều nhất