Đổ xô mua máy tạo oxy: Lãng phí, không cần thiết

Thanh Giang - Đức Trân - Việt Hà

Nhiều người dân đang đổ xô đi tìm mua máy thở, máy tạo oxy tại nhà để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 và trước thông tin triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà.

Đổ xô mua máy tạo oxy: Lãng phí, không cần thiết
Máy trợ thở cầm tay được nhiều người dân tìm mua.

Giá cả “nhảy múa”

Trước tình trạng số ca nhiễm nCoV liên tục tăng cao cùng với quy định cho cách ly F1 và F0 tại nhà, những ngày qua người dân TP HCM lo lắng tìm hiểu và “săn lùng” mua máy thở tại nhà với các loại khác nhau.

Ghi nhận thị trường, 1 chiếc cái máy “made in China” giá ban đầu chỉ 8 triệu đồng nhưng tuần trước giá trị sản phẩm đã tăng lên thành 11 triệu đồng. Mấy ngày nay sản phẩm này tăng vọt lên 23 triệu đồng. Thậm chí, tăng lên gấp 3 lần so với giá ban đầu mà còn không có hàng mua. Nếu mua sản phẩm, khách phải chờ đợi khoảng 7 - 10 ngày mới có hàng.

Liên hệ hỏi mua máy thở tại nhà ở Công ty An Sinh Medica, chúng tôi được nhân viên bán hàng giới thiệu dòng sản phẩm của hãng Mekics của Hàn Quốc. Giá mỗi máy thở dao động từ 135 triệu đến 385 triệu đồng.

Theo đại diện Công ty An Sinh Medical, tình trạng dịch lây lan nhanh, cơ sở y tế quá tải và F0 phải điều trị tại nhà thì nguy cơ thiếu máy thở là điều sẽ xảy ra. Trong khi đó, máy thở là phao cứu sinh cho bệnh nhân nặng. Tất cả các máy thở đều chuyên dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến nặng. Có thể sử dụng được ở mọi nơi từ gia đình, bệnh viện đến trên xe cứu thương.

Ngoài việc "săn lùng" mua máy thở tại nhà, máy đo nồng độ oxy trong máu - SpO2 và nhịp tim cũng được người dân quan tâm và đặt mua. Hiện, giá bán trên thị trường đối với máy đo nồng độ oxy trong máu và nhịp tim là khoảng 220.000 - 250.000 đồng/cái.

Đã dùng đến máy thở, không thể điều trị tại nhà

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương cho biết: “Máy tạo oxy là một nguồn oxy y tế để điều trị suy hô hấp, có thể dùng trong bệnh viện hoặc tại nhà, chủ yếu cho suy hô hấp mạn tính phải dùng với liệu pháp oxy dài ngày. Với Covid-19, theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì chỉ điều trị cách ly tại nhà với trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng hoặc rất nhẹ. Khi đã phải dùng đến máy tạo oxy tức là đã nặng rồi, không thể điều trị tại nhà được. Vậy người dân mua máy tạo oxy tích trữ làm gì?”.

Cùng quan điểm, BSCK II Nguyễn Ngọc Thanh, Phụ trách Bệnh viện Phổi Bắc Giang - nơi điều trị hàng trăm ca mắc Covid-19 cùng Trung tâm ICU điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng cho hay: “Chủ trương của Bộ Y tế về điều trị các trường hợp F0 có xét nghiệm âm tính sau 10 ngày điều trị ở cơ sở y tế hoặc có tải lượng virus thấp tại nhà là phù hợp với điều kiện dịch bệnh tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc người dân đổ xô đi mua máy tạo oxy tại nhà để phòng chống Covid-19, hay để chuẩn bị cho việc điều trị, cách ly tại nhà theo tôi là chưa phù hợp. Về bản chất, việc các F0 điều trị tại nhà mang tính chất theo dõi tình hình sức khoẻ là chủ yếu. Còn nếu đã cần thiết sử dụng đến máy tạo oxy thì nên đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị”.

BS Thanh lý giải: “Thực tế, máy tạo oxy là để cung cấp cho cơ thể 1 lượng oxy cần thiết. Khi người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 ở mức độ nặng, dẫn đến viêm phổi khiến việc cung cấp oxy của phổi bị hạn chế thì cần cung cấp thêm oxy nhờ máy tạo oxy. Nhưng người dân không nên tự sử dụng máy tạo oxy tại nhà”.

Ông Thanh nhấn mạnh: “Máy tạo oxy không gây tác hại gì cho sức khoẻ. Nhưng người dân không đủ chuyên môn để sử dụng, không đủ kiến thức về sức khoẻ, về căn bệnh Covid-19 nên tự ý sử dụng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho chính sức khoẻ của họ. Bên cạnh đó, đã đến mức độ cần phải sử dụng tới máy tạo oxy thì cần thiết phải thông báo với cơ sở y tế. Bởi vậy, người dân không nên đổ xô đi mua các trang thiết bị y tế để tự ý sử dụng, mà việc cần thiết nhất là hãy thực hiện đúng các yêu cầu, hướng dẫn của nhân viên y tế”.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cũng khẳng định: “Người dân không nên mua các loại máy trợ thở ô xy hay bình ô xy để điều trị tại nhà”.

Theo ông Tuấn, việc thí điểm cho F0 điều trị tại nhà là với những trường hợp chưa có triệu chứng hoặc nếu có là nhẹ. Điều quan trọng nhất là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải luôn theo dõi sát tình hình diễn biến của bệnh ra sao. Do đó, thiết bị y tế tại nhà cần thiết nhất chính là nhiệt kế, để luôn kiểm soát được nhiệt độ của bệnh nhân.

Bên cạnh đó là cần phải theo dõi các biểu hiện nặng lên của bệnh. Hiện nay có một thiết bị là máy đo độ bão hòa ô xy trong máu, chi phí cho thiết bị này chỉ khoảng trên dưới 1 triệu đồng, người dân có thể mua thiết bị này để đo, nếu thấy độ ô xy trong máu giảm tức là bệnh có triệu chứng nặng lên, khi đó sẽ phải vào bệnh viện.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hoa quả có thay được rau xanh?

Hoa quả có thay được rau xanh?

Trẻ nhỏ thường có xu hướng không thích ăn các loại rau xanh. Trong khi đó, nhiều phụ huynh khuyến khích con ăn hoa quả khi thấy con “ngại” ăn rau xanh. Các chuyên ...

Xem nhiều nhất