Đóa hoa thiện lành

Hoàng Minh

Mặc dù là một người khuyết tật nhưng Nguyễn Thị Thanh Thiện (Quảng Bình) đã vượt qua mọi mặc cảm về bản thân để vươn lên trong cuộc sống. Thanh Thiện không chỉ giành được học bổng của Chính phủ Úc mà còn được bang Nam Úc trao giải thưởng Sinh viên Quốc tế trong hạng mục Gắn kết cộng đồng. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời sẽ được bật mí trong Trạm yêu thương, chủ đề “Đóa hoa thiện lành”, phát sóng lúc 10h0 ngày 20/8 trên kênh VTV1.

Đóa hoa thiện lành
Thanh Thiện nhân vật của chương trình Trạm yêu thương chủ đề "Đóa hóa thiện lành".

Mỗi khách mời đến với Trạm yêu thương đều từng mang trong mình một mặc cảm về bản thân, Nguyễn Thị Thanh Thiện cũng không phải là ngoại lệ. Sinh ra với một đôi tay không bình thường, càng lớn lên, cô gái 8X càng nhận thấy sự khác biệt giữa mình với các bạn cùng trang lứa. Nỗi mặc cảm ấy càng rõ rệt và nhân lên khi Thiện đủ tuổi đến trường. Thầy cô khuyên em nên vào học trường khuyết tật để có môi trường học tập tốt nhất, thế nhưng ngay từ nhỏ, cô bé Thanh Thiện mong muốn được học và phấn đấu như những người bạn bình thường của mình.

Thanh Thiện (phải) đã có một hành trình vượt khó đầy nghị lực.
Thanh Thiện (phải) đã có một hành trình vượt khó đầy nghị lực.

Năm lên 7 tuổi, Thiện đã được nhận vào tiểu học, với điều kiện trong 4 tuần học thử, nếu không đạt thì sẽ không được đi học nữa. “Khi đó mình dồn sức lực để tập viết cả ngày lẫn đêm, khi các bạn nghỉ thì mình tranh thủ ngồi học. Mình phải cố gắng nhiều hơn các bạn để chứng minh với mọi người rằng mình có thể làm được.” – Thanh Thiện nhớ lại. Và sự nỗ lực ấy đã được đền đáp, sau 4 tuần, Thiện được nhận vào học và bắt đầu những tháng ngày vươn lên không ngừng nghỉ.

Năm 2008, Thiện thi đỗ Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng chuyên ngành Sư phạm. Khi được hỏi vì sao lựa chọn ngành học này, Thiện thành thật chia sẻ: “Khi mình đi học, biết gia đình khó khăn nên nhiều thầy cô không nhận tiền học phí. Chính vì vậy mình muốn trở thành cô giáo. Lúc ấy mình chỉ nghĩ sẽ học thật nhanh, có kiến thức để lên dạy học cho những em nhỏ vùng sâu vùng xa, giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn như mình”. Ước mơ thánh thiện như vậy, nhưng thử thách của cuộc sống chưa dừng lại với Thanh Thiện. Năm thứ nhất Đại học, vì lý do khách quan, Thanh Thiện phải đứng trước hai lựa chọn: chuyển trường hoặc lựa chọn ngành học khác.

Với những nỗ lực của bản thân Thanh Thiện đã "hái" được nhiều quả ngọt.
Với những nỗ lực của bản thân Thanh Thiện đã "hái" được nhiều quả ngọt.

Thông tin đó khiến Thiện một lần nữa rơi vào tuyệt vọng với những mặc cảm về bản thân, về cơ thể khuyết tật của mình. Thế nhưng, thay vì chìm đắm mãi trong sự tự ti, bằng nghị lực của bản thân và sự động viên của gia đình, Thanh Thiện đã lựa chọn  chuyển qua học Khoa tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Tại đây, vừa học, Thanh Thiện vừa mạnh dạn tham gia hoạt động tình nguyện với nhóm sinh viên của trường. Lựa chọn này không chỉ giúp Thiện mạnh mẽ hơn, mà còn giúp cô có cơ hội vươn xa hơn.

Năm 2016, Thanh Thiện nhận được học bổng Chính phủ Úc. Trong thời gian học tập ở đất nước xinh đẹp này, Thiện luôn tham gia các hoạt động tình nguyện, đóng góp cho cộng đồng. Khi đã chinh phục tấm bằng thạc sĩ tại Úc, Thanh Thiện lại lựa chọn quay về quê hương để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn. Thay vì mặc cảm, đến thời điểm hiện tại, Thanh Thiện lại cho rằng khuyết điểm với cô là một món quà, vì chỉ khi là người khuyết tật, cô mới có cơ hội tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh giống mình, đồng cảm và hiểu hơn về câu chuyện của họ, tiếp thêm sức mạnh cho những người khuyết tật và cho bản thân để vượt qua khó khăn.

Trong thời gian tới Thanh Thiện sẽ tổ chức nhiều hoạt động vì cộng đồng.
Trong thời gian tới Thanh Thiện sẽ tổ chức nhiều hoạt động vì cộng đồng.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Thanh Thiện cho biết mình sẽ tiếp tục nỗ lực để có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Hiện tại, cô đang xây dựng tủ sách tiếng Anh để cho các bạn khó khăn có thể mượn và học. Ngoài ra, Thiện còn mở câu lạc bộ cho các bạn khuyết tật có thêm tự tin và vươn lên trong cuộc sống. “Sống chỉ có một lần thôi nên phải đi và làm những điều có ích” -  đó là phương châm  của Thanh Thiện.

Câu chuyện về hành trình vươn lên đầy nghị lực của cô gái khuyết tật Nguyễn Thị Thanh Thiện sẽ mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc trong Trạm yêu thương chủ đề “Đóa hoa thiện lành”, phát sóng lúc 10hthứ Bảy ngày 20/8 trên kênh VTV1.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không phong kín di sản

Không phong kín di sản

Trải qua hơn 20 năm nghiên cứu, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị, di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Nhớ thầy Nguyễn Ngọc Ký

Nhớ thầy Nguyễn Ngọc Ký

Dù biết chuyện sinh tử biệt ly là điều bình thường nhưng tôi vẫn vô cùng bất ngờ khi nghe tin thầy giáo ưu tú, nhà văn, nhà thơ Nguyễn Ngọc Ký từ trần. Tôi vẫn nhớ ...
Dấu ấn 'Hoa cúc xanh'

Dấu ấn 'Hoa cúc xanh'

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cùng gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ đã có buổi họp báo chính thức về Đêm thơ - nhạc - kịch ...

Tin nóng

Thúy Diễm: 'Anh Thành rất ngoan'

Thúy Diễm: 'Anh Thành rất ngoan'

Thúy Diễm mở đầu câu chuyện bằng một nhận xét ngắn gọn “anh Thành rất ngoan”. Cũng từ đây, chuyện tình của Lương Thế Thành - Thúy Diễm dần dần được mở ra...

Xem nhiều nhất