Đoàn kết một lòng, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức

H. Diệp - A. Vũ

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022), ngày 17/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã dự Lễ công bố xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và chung vui với đồng bào các dân tộc nơi đây trong Ngày hội Đại đoàn kết.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự Lễ công bố xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào các dân tộc xã Quy Mông. Ảnh: Quang Vinh.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự Lễ công bố xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào các dân tộc xã Quy Mông. Ảnh: Quang Vinh.

Cùng tham dự có ông Đỗ Đức Duy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái, cùng lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo huyện Trấn Yên và toàn thể nhân dân xã Quy Mông.

Hòa trong niềm vui đón nhận quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gửi tới bà con những lời chúc tốt đẹp nhất; đồng thời khẳng định, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử, trở thành tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam. Nhờ có đoàn kết mà đất nước mới giành được thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong không khí vui mừng phấn khởi và tự hào, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, Quốc hội khóa XV vừa kết thúc kỳ họp thứ tư thành công tốt đẹp. Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự đồng hành của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt, linh hoạt hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, đất nước ta tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Kinh tế - xã hội phục hồi khá nhanh sau đại dịch Covid-19, ước tính đến hết năm 2022 có 14/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững, đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân tiếp tục đạt được kết quả đáng khích lệ.

Đặc biệt, chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được dư luận quốc tế và trong nước quan tâm, đánh giá cao, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Vai trò vị thế của nước ta được nâng lên trên trường quốc tế.

Cùng với đó, công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đạt được kết quả tích cực, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước không ngừng được củng cố và tăng cường, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc được nâng lên, nhân dân đồng lòng chung sức phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển phồn vinh, nhân dân hạnh phúc.

Ghi nhận và đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, kiểm soát an toàn dịch Covid-19, nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế - xã hội đạt được kết quả quan trọng và là một trong những tỉnh đi đầu trong xây dựng chỉ số hạnh phúc và có đánh giá trong từng giai đoạn, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng bày tỏ ấn tượng với 3 chỉ tiêu mà tỉnh Yên Bái đặt ra là đến hết năm 2022 có 100 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 27 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 6 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Cùng với đó là tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,05% so với năm 2021; chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái đạt gần 62,6%, tăng hơn 4,5% so với năm 2021.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao biển hỗ trợ kinh phí xây dựng 40 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 2 tỷ đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương cho tỉnh Yên Bái. Ảnh: Quang Vinh.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao biển hỗ trợ kinh phí xây dựng 40 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 2 tỷ đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương cho tỉnh Yên Bái. Ảnh: Quang Vinh.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, việc xã Quy Mông đạt chuẩn NTM nâng cao là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và mọi người dân trong xã. Đó là công sức chung, là minh chứng sinh động của sức mạnh đại đoàn kết, là sự đồng lòng chung sức của mọi người dân trong xã dưới sự lãnh đạo của cấp ủy và quản lý điều hành của chính quyền.

“Chúng ta ghi nhận biết ơn nhiều gia đình đã không kể thiệt hơn sẵn sàng hiến đất để làm đường, làm nhà văn hóa, làm trường học, làm điện nông thôn chiếu sáng ban đêm. Và người có công thì góp công, người có của thì góp của, có nhiều góp nhiều, có ít góp ít. Trong 3 năm qua, toàn xã đã có 28 tỷ đồng tiền đóng góp, ủng hộ để xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương. Đây là con số không hề nhỏ, nếu chia bình quân là khoảng 20 triệu đồng/hộ gia đình” - Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chia sẻ.

Nhắc tới chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng : “Tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho rằng chỉ có thực hiện tốt điều này thì xã Quy Mông mới có thể hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao. Đó cũng là kết quả cụ thể của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” do Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động.

“Chương trình xây dựng NTM có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc. Tôi tin tưởng và kỳ vọng trong thời gian tới phát huy tinh thần đoàn kết vượt khó vươn lên xã Quy Mông sẽ phấn đấu đạt được xã NTM kiểu mẫu” - Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh đồng thời mong muốn đồng bào các dân tộc trong tỉnh Yên Bái sẽ đoàn kết một lòng, nắm bắt thời cơ thuận lợi vượt qua khó khăn thách thức, nỗ lực phấn đấu đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025, thuộc nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã xác định.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng tin tưởng, huyện Trấn Yên sẽ phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy truyền thống huyện anh hùng, thể hiện ý chí khát vọng vươn lên, phấn đấu xây dựng xã Quy Mông và huyện Trấn Yên sớm trở thành huyện NTM kiểu mẫu, trở thành điểm sáng của khu vực Tây Bắc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đã trao hỗ trợ 40 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 2 tỷ đồng cho bà con tỉnh Yên Bái; trao quà cho 15 hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc của xã Quy Mông; trao quà cho 10 khu dân cư trên địa bàn xã.

Ngay sau phần Lễ, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến và các đại biểu đã tham gia một số trò chơi dân gian, tiết mục múa truyền thống và thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng trên địa bàn.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), ngày 17/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tới thăm và chúc mừng thầy và trò Trường Mầm non Quy Mông, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quy Mông, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Trong không khí ấm áp, thân tình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gửi tới các thầy cô giáo đang công tác, giảng dạy tại 2 nhà trường nói riêng và đội ngũ nhà giáo trong tỉnh Yên Bái nói chung những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11). Chia sẻ với những khó khăn của các thầy, cô giáo, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong rằng, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường với tình yêu nghề sẽ tiếp tục nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện khẩu hiệu “Dạy tốt - Học tốt”, xây dựng nhà trường là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh học sinh. “Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các thầy cô để điều chỉnh các chính sách phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, bởi chăm lo cho giáo dục là góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước” - Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định.

Đoàn kết một lòng, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức - Ảnh 1

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - Xã hội:

Đẩy mạnh hơn nữa công tác giám sát và phản biện xã hội

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận hiện nay là thực hiện tốt vai trò đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Để thực hiện được nhiệm vụ này, Mặt trận phải đẩy mạnh hơn nữa công tác giám sát và phản biện xã hội, thực hiện cho được phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân hưởng thụ”. Vừa qua Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị 18-CT/TW nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam. Đây là một vấn đề mà nhân dân đòi hỏi Mặt trận phải có bản lĩnh hơn nữa để đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân trong những chính sách, chủ trương mà Đảng đề ra, làm sao để những chủ trương chính sách đó thể hiện được lòng dân, thực hiện cho được phương châm “ý Đảng và lòng dân” là một. Tiếp nối truyền thống vẻ vang 92 năm qua, chúng ta tin tưởng rằng, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa, góp phần tập hợp ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết dân tộc; tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa nhân dân với Đảng và chính quyền, tạo thành sức mạnh to lớn để xây dựng Tổ quốc ta ngày càng cường thịnh, nhân dân ta ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Anh Vũ (ghi)

Đoàn kết một lòng, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức - Ảnh 2

TS Nguyễn Viết Chức - Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa – Xã hội UBTƯ MTTQ Việt Nam:

Nâng cao vai trò của Mặt trận có ý nghĩa to lớn trong công cuộc đổi mới

Hiện nay, MTTQ Việt Nam đang có vai trò rất to lớn trong sự nghiệp đổi mới của đất nước. Đổi mới bắt đầu từ nhu cầu của nhân dân, đổi mới xuất phát từ chính yêu cầu của cuộc sống. Công cuộc đổi mới thành công chính là nhờ ý Đảng, lòng dân thống nhất. Đoàn kết dân tộc mãi mãi là đường lối, chiến lược đúng đắn của Việt Nam để phát triển dân tộc trong đấu tranh giữ nước và dựng nước. Chính vì vậy, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam lần này, việc nâng cao vai trò của Mặt trận có ý nghĩa to lớn để khích lệ tất cả những người làm công tác Mặt trận cũng như kêu gọi toàn dân tiếp tục đoàn kết, đưa sự nghiệp đổi mới đất nước đạt được nhiều thành tựu to lớn, chuyển sang giai đoạn mới xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, hiện thực hóa giấc mơ trở thành nước phát triển vào năm 2045. Để tiếp nối truyền thống hào hùng của Mặt trận, tôi nghĩ rằng mỗi người làm công tác Mặt trận phải hiểu sâu sắc ý nghĩa, vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận trong thời kỳ mới, phấn đấu để xứng đáng với truyền thống của Mặt trận trong suốt 92 năm qua.

Tiến Đạt (ghi)

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giám sát chặt, hiệu quả cao

Giám sát chặt, hiệu quả cao

Thời gian qua, hoạt động giám sát của các Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã phát huy hiệu quả ...
Người đi đầu trong các phong trào

Người đi đầu trong các phong trào

Những năm gần đây, thôn Ngọc Sơn xã Sơn Tiến (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) luôn đi đầu trong các phong trào tại địa phương.

Tin nóng

Xem nhiều nhất