Doanh nghiệp bất động sản tăng phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Thúy Hằng

Khối Dịch vụ Xếp hạng tín nhiệm (FiinRatings) của FiinGroup vừa công bố báo cáo về trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, thống kê của FiinRatings cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, bất động sản là ngành có tỷ trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất với 172 nghìn tỷ đồng.

Theo thống kê của FiinRatings trong 9 tháng đầu năm, bất động sản là ngành có tỷ trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất với 172 nghìn tỷ đồng trong tổng số 432 nghìn tỷ đồng, chiếm 40% tổng giá trị huy động.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) xây dựng, bất động sản duy trì ở mức cao với mức trung bình lần lượt là 10,3% và 10,7%/năm.

Tính chung trong 5 năm qua, giá trị phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản đạt trung bình xấp xỉ 100.000 tỷ đồng/năm, đóng góp tỷ trọng 30-40% trong tổng giá trị TPDN phát hành.

Theo FiinRatings, có tới 26% TPDN phát hành trong các ngành này không có tài sản đảm bảo hoặc bảo đảm bằng cổ phần, hoặc không được thực hiện xếp hạng tín nhiệm độc lập và điều này gây nên những nghi ngại về rủi ro vỡ nợ không kiểm soát được trong thị trường TPDN.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp chưa niêm yết, năng lực trả nợ của các đơn vị phát hành này rất yếu.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2021, hơn 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản dân cư phát hành thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết. Các doanh nghiệp này có sức khỏe tài chính ở mức yếu, rất đáng báo động.

Điều này thể hiện ở mức độ đòn bẩy tài chính (Nợ vay ròng/Vốn chủ sở hữu) hiện ở mức lên tới 8,1x (trong khi các doanh nghiệp niêm yết chỉ ở mức 2,5x). FiinGroup ước tính, mức độ đòn bẩy tính tới hiện tại còn cao còn nữa, khi giá trị trái phiếu phát hành mới bởi các doanh nghiệp bất động sản chưa niêm yết trong 9 tháng đạt khoảng 100.000 tỷ đồng, tương đương 38% tổng tài sản của họ tại thời điểm cuối năm 2020, trong khi con số này với các doanh nghiệp đã niêm yết chỉ chiếm khoảng 4%.

FiinRatings đánh giá:“Chúng tôi hiểu rằng trái phiếu của các doanh nghiệp chưa niêm yết này hầu hết là phát hành riêng lẻ cho các bên mua chính là ngân hàng và công ty chứng khoán và phần lớn có tài sản tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh của bên thứ ba. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng có sự phân hóa rất lớn về chất lượng tín dụng giữa các nhà phát hành. Điều này theo chúng tôi là đặc biệt quan trọng với các nhà đầu tư, không chỉ cá nhân chuyên nghiệp mà cả các nhà đầu tư định chế tài chính để có thể đánh giá được những rủi ro đi kèm” 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Móng Cái có gì ngoài cửa khẩu?

Móng Cái có gì ngoài cửa khẩu?

Giờ đây, khi việc đến Móng Cái (Quảng Ninh) đã trở nên quá dễ dàng, thì nhiều người có điều kiện đến với vùng đất địa đầu này hơn. Hóa ra, Móng Cái không chỉ có các ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất