Doanh nghiệp của bầu Đức trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Quang Thành

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của bầu Đức đã trả nợ trái phiếu từ nguồn tiền thu nợ của HNG và phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn HAGL.
Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn HAGL.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, MCK: HAG, sàn HoSE) của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) mới đây đã công bố thực hiện mua lại một phần lô trái phiếu doanh nghiệp mã HAGLBOND16.26 trị giá 605 tỷ đồng. Thời gian hoàn tất là ngày 28/9.

Cùng ngày, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (MCK: HNG, sàn HoSE) cũng công bố thông tin về việc đã hoàn tất trả nợ đợt 1 cho HAG số tiền 600 tỷ đồng, số dư nợ còn lại là 1.520 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất trả nợ đợt 1 cho HAGL, HAGL Agrico đã nhận về tài sản là quyền sử dụng đất diện tích hơn 9.400 ha và các tài sản trên đất thuộc sở hữu của Công ty TNHH Hoàng Anh Andoung Meas. Việc trả nợ và nhận về tài sản nhằm thực hiện theo cam kết ba bên giữa hai công ty với ngân hàng BIDV.

Như vậy, nguồn tiền mua lại trước hạn lô trái phiếu trên đến từ việc thu nợ từ HNG. Với kết quả trả được 605 tỷ đồng nợ trái phiếu, số dư nợ gốc trái phiếu còn lại là 5.271 tỷ đồng.

Được biết, lô trái phiếu HAGLBOND16.26 do HAGL phát hành ngày 30/12/2016, giá trị phát hành 6.600 tỷ đồng, thời gian đáo hạn vào cuối năm 2026.

Trước đó, ngày 26/9, Nghị quyết của HAG thông qua việc chi 500 tỷ đồng mua bổ sung trước thời hạn trong lô trái phiếu HAGLBOND16.26.

Số tiền này nằm trong kế hoạch 1.700 tỷ đồng thu về từ đợt phát hành gần 162 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 10.500 đồng/cp.

Ngoài ra, HAGL dự định cho Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai vay 800 tỷ đồng để đầu tư mua bán vật tư nông nghiệp, trái cây thức ăn chăn nuôi... và 400 tỷ đồng cho hai công ty con là CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Gia súc Lơ Pang vay để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái, cũng từ nguồn vốn nói trên.

HAGL bỏ hơn nghìn tỷ mua trái phiếu trước hạn trong bối cảnh Bộ Tài chính vừa công bố Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153/2020/NĐ-CP liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, có hiệu lực từ ngày 16/9.

Không chỉ có HAGL, trước khi Nghị định được ban hành và có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp đã nhanh tay mua trái phiếu doanh nghiệp trước hạn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sale ảo mùa khuyến mại

Sale ảo mùa khuyến mại

Tháng khuyến mại toàn quốc diễn ra hơn 2 tuần qua đã hấp dẫn người dân ở các thành phố lớn đổ xô đi mua sắm. Các trung tâm thương mại, nhiều dãy phố thời trang khá ...

Tin nóng

Dồn sức chống hàng giả

Dồn sức chống hàng giả

Hàng giả hàng nhái chưa khi nào hết nhức nhối, thậm chí ngày càng phức tạp hơn khi còn tràn sang các kênh thương mại điện tử, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện và xử lý...

Xem nhiều nhất