Doanh nghiệp đóng góp ý kiến vào Luật Chăn nuôi

Lam Hồng

Nguồn thực phẩm từ chăn nuôi trong nước hiện đang dư thừa. Do đó, cần xây dựng mô hình chăn nuôi theo chuẩn quốc tế, để các DN học tập, trên cơ sở đó thì sản phẩm làm ra mới đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh.

Doanh nghiệp đóng góp ý kiến vào Luật Chăn nuôi

Nhiều DN đánh giá cao dự thảo đã đưa ra danh mục cấm các chất được dùng trong chăn nuôi.

Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) về dự thảo Luật Chăn nuôi (sửa đổi).

Ngày 7/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh (VCCI-TP HCM) phối hợp với Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) về dự thảo Luật Chăn nuôi (sửa đổi).

Dự thảo Luật Chăn nuôi (sửa đổi) gồm 8 chương, 87 điều đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp sắp tới.

Dưới góc độ của người soạn thảo chính sách, ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định việc xây dựng dự thảo Luật là cần thiết.

“Ngành chăn nuôi mới chỉ có Pháp lệnh 16/2004/PL-UBTVQH, bên dưới có một số văn bản vi phạm pháp luật. Qua 10 năm thực hiện pháp lệnh, khi nhìn nhận lại, những văn bản quy phạm có nhiều điểm không còn phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành chăn nuôi. Vì vậy, việc xây dựng vô cùng cấp thiết. Nếu đi vào thực tế, Luật sẽ tạo ra một hành lang pháp lý quan trọng cho ngành chăn nuôi”, ông Vân nói.

Nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng dự thảo cũng còn nhiều bất cập như quy định về khoảng cách trang trại chăn nuôi. Theo đó, khoảng cách của các trang trại chăn nuôi phải đảm bảo cách xa trường học, bệnh viện, khu dân cư, nhưng quy định xa bao nhiêu km thì mới phù hợp lại chưa được quy định rõ ràng. Định nghĩa thế nào là khu dân cư cũng chưa rõ ràng. Khu dân cư là cả một làng, một xã hay chỉ vài hộ gia đình?...

Các đại biểu cũng cho rằng, nguồn thực phẩm từ chăn nuôi trong nước hiện đang dư thừa. Do đó, cần xây dựng mô hình chăn nuôi theo chuẩn quốc tế, để các DN học tập, trên cơ sở đó thì sản phẩm làm ra mới đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh.

Nhiều DN đánh giá cao dự thảo đã đưa ra danh mục cấm các chất được dùng trong chăn nuôi. Nếu đi vào thực tế thì điều khoản này sẽ có tác động rất lớn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN. Các DN cũng kiến nghị thành lập lực lượng Cảnh sát an toàn thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội; điều chỉnh bổ sung các hình phạt nặng trong luật Hình sự có liên quan khía cạnh ngành chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Trước góp ý của DN, đại diện ban soạn thảo khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các đại biểu để bổ sung hoàn thiện dự thảo Luật chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Gạo thương hiệu Việt

Gạo thương hiệu Việt

Trong Ðề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030”, thì đến năm 2025, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo...

Xem nhiều nhất