Doanh nghiệp khai thác đá, tính mạng người dân bị đe doạ

Điền Bắc

Vào trưa ngày 24/2 vừa qua, tại mỏ khai thác đá của Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Phúc (Cty Hưng Phúc) đóng tại thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã tiến hành nổ mìn gây lo lắng cho người dân sống gần đây.

Doanh nghiệp khai thác đá, tính mạng người dân bị đe doạ

Khu vực mỏ đá của Cty Hưng Phúc nổ mìn gây thủng nhà dân vào trưa ngày 24/2 vừa qua.

Nghi ngờ vượt khối lượng thuốc nổ cho phép

Người dân xóm Nhân Tiến vẫn chưa hết kinh hãi khi vào khoảng 11h30 trưa ngày 24/2 vừa qua, từ mỏ đá Cty Hưng Phúc phát ra một tiếng nổ vang trời, sau đó hàng trăm tảng đá lớn nhỏ bay thẳng vào nhà dân, vườn chè, khiến người dân sống quanh đây một phen khiếp đảm. Chị Nguyễn Thị Xuân (nhà cách mỏ đá khoảng 100m, bị ảnh hưởng nhiều nhất từ vụ nổ) cho biết: Không như những lần nổ trước, lần nổ vừa rồi quá kinh hoàng, tiếng nổ như bom.

Theo chị Xuân, hôm đó không chỉ nhà chị mà một số nhà lân cận mỏ, cách xa 200-300m vẫn bị đá bay vào nhà, làm hư hỏng nhiều mái tôn, ngói. Thậm chí, vụ nổ làm cho những vườn chè gần đó bị phủ một lớp bụi đá trắng xóa. Một cây xoan trước nhà chị Xuân bị đá “chặt” gãy ngang. Tiếp lời chị Xuân, ông Hồ Sỹ Tưởng (thôn Nhân Tiến) vẫn chưa hết sợ hãi vì một tảng đá lớn rơi ngay tại chuồng bò nhà mình.

Sau vụ nổ, Cty Hưng Phúc tiến hành thu dọn đá rơi vãi, sửa sang lại mái ngói, tôn cho nhà dân, tuy nhiên nhiều vật dụng như tivi, loa máy của một số gia đình vẫn chưa được khắc phục đền bù. “3 ngày sau vụ nổ, đại diện Cty Hưng Phúc đến nhà thỏa thuận với gia đình, ngoài việc sửa lại mái tôn, ngói, họ hứa sẽ di chuyển gia đình tôi đến nơi ở mới, phương án khác là sẽ đền cho gia đình tôi 800 triệu và sẽ thực hiện trong thời gian 1 tháng”- ông Tưởng cho biết. Người dân ở đây cho rằng, việc mỏ đá Cty Hưng Phúc nổ mìn thì như cơm bữa, đồng thời, nghi ngờ vụ nổ vừa qua có lượng thuốc nổ vượt quá quy định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết: Sau vụ việc, sáng ngày 3/3, Đoàn công tác Sở TNMT đã lên kiểm tra, đi đến thống nhất 3 nội dung. Thứ nhất tạm dừng nổ mìn, khai thác đá; tiếp đó thỏa thuận đền bù, khắc phục với dân, việc này về cơ bản doanh nghiệp đã khắc phục; Sở TNMT tỉnh Nghệ An yêu cầu doanh nghiệp phải bổ sung hồ sơ. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi hồ sơ của Cty Hưng Phúc còn những thiếu sót gì thì ông Thắng không biết. Trong khi đó, liên hệ làm việc với ông Võ Văn Ngọc- Phó GĐ Sở TNMT Nghệ An, ông Ngọc cho biết: Hiện chưa thể trả lời vì chưa có kết luận cuối cùng.

Xả thải ra môi trường?

Không chỉ nổ mìn gây thiệt hại cho tài sản của người dân, người dân còn phản ánh mỏ đá xả thải gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể, Cty Hưng Phúc ngoài việc khai thác đá xây dựng, đơn vị này còn tiến hành xẻ đá. Theo quan sát, khu mỏ nói trên có nhiều quả đồi, riêng quả đồi gần đường thì chủ yếu tiến hành khai thác đá khối để đưa vào 2 xưởng cưa xẻ mới được xây dựng ngay dưới chân mỏ.

Tại 2 xưởng cưa xẻ đá của đơn vị này không hề có hệ thống xử lý lắng lọc mà hàng ngày tất cả nước thải phát sinh trong quá trình xẻ đá đều cho chảy thẳng ra một con khe ở phía sau xưởng cưa. Sau đó, theo tự nhiên, nước thải chảy đi khắp nơi khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Qua quan sát của chúng tôi, những làn nước thải có màu trắng đục xen lẫn màu đen của đá và dầu mỡ thải tuồn ra môi trường mỗi ngày có thể lên đến hàng vài chục mét khối.

Trước đó, vào tháng 3/2017 Sở TNMT tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1142/STNMT-KS “về việc thực hiện quy định pháp luật trong khai thác, chế biến đá xây dựng theo Công văn số 622/UBND-NN ngày 06/02/2016 của UBND tỉnh Nghệ An”. Theo đó, Công văn trên yêu cầu Cty Hưng Phúc thực hiện nhiều nội dung còn tồn tại được phát hiện trong quá trình kiểm tra, trong đó có việc thực hiện quan trắc, giám sát chất lượng môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Đến nay, sau hơn 3 năm tình trạng xả thải ra môi trường của Cty Hưng Phúc tiếp tục diễn ra.             

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khốn khổ vì những bãi rác khổng lồ

Khốn khổ vì những bãi rác khổng lồ

Bãi rác ở thị xã Bỉm Sơn và huyện Đông Sơn (tỉnh Thanh Hóa) trong suốt nhiều năm qua đã gây ô nhiễm môi trường, “tra tấn” cuộc sống người dân cả ngày lẫn đêm bởi thứ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất