Doanh nghiệp 'tháo chạy' khỏi văn phòng hạng sang

Trần Thuỳ

Quý III-2020 ghi nhận làn sóng tháo chạy của doanh nghiệp từ văn phòng hạng A sang hạng B để tiết giảm chi phí do ảnh hưởng dịch bệnh

Phân khúc hạng B tăng mạnh

Theo báo cáo thị trường văn phòng TP HCM quý III-2020 của Colliers International Vietnam, giá chào thuê trung bình văn phòng hạng A là 46,8 USD/m2/tháng và B là 33 USD/m2/tháng. Cụ thể, giá tăng lần lượt 4.5% và 11.5% so với quý 2. So với cùng kỳ năm 2019, giá chào thuê hạng A chỉ giảm nhẹ 0.2%, trong khi hạng B đã tăng mạnh 26.1%. Văn phòng giá rẻ hạng C lại có xu hướng giảm 5 - 10%, so với cùng kỳ năm ngoái nhằm thu hút các doanh nghiệp mới.

Do quý 2 không ghi nhận nguồn cung mới nên tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A và B trong quý 3 tăng lên gần mức đỉnh. Cụ thể, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A và B chỉ lần lượt là 2% và 5%.

Báo cáo nêu rõ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số công ty bắt đầu dịch chuyển văn phòng làm việc ra khỏi khu vực trung tâm như Quận 1, Quận 3 để cắt giảm chi phí. Các quận mới nhận được sự quan tâm, bao gồm: Quận 7, quận Tân Bình. Các tòa nhà hạng B nhanh chóng được săn đón bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi giá thuê văn phòng hạng A không ngừng tăng.

Nguồn cung của phân khúc B là gần 1.150.000 m2. Mặc dù không có nguồn cung mới nào được ghi nhận trong quý III-2020, nhưng dự kiến trong tương lai gần, nguồn cung có thể tăng lên 1.250.000 m2.

Nhìn chung, nguồn cung thị trường vẫn đủ đáp ứng nhu cầu trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, phân khúc hạng A có thể sẽ thiếu hụt vào năm 2021. Phân khúc hạng B và C lại có tỷ lệ trống dồi dào hơn với 21,8%.

Cũng theo báo cáo trên, nếu quý 2 gia tăng nhu cầu của phân khúc hạng C, thì quý III-2020 lại sôi động hơn khi nhiều khách hàng lựa chọn phân khúc hạng B.

"Với nhiều công ty startup và doanh nghiệp mới, văn phòng hạng C và văn phòng chia sẻ vẫn là ưu tiên hàng đầu nhằm giảm tối đa chi phí", báo cáo nhìn nhận.

Những văn phòng tại các quận xa trung tâm được nhiều doanh nghiệp hướng tới
Những văn phòng tại các quận xa trung tâm được nhiều doanh nghiệp hướng tới

Dự báo phân khúc hạng A sẽ có sức hút trong thời gian tới

Cũng theo báo cáo thị trường văn phòng TP HCM quý III-2020 của Colliers International Vietnam, với các cao ốc văn phòng hạng A, giá chào thuê trung bình là 32,3 USD/m2/tháng (tăng 3,8% theo quý), với văn phòng hạng B, mức giá ghi nhận là 22,9 USD/m2/tháng (tăng 0,4% theo quý).

Tỷ lệ lấp đầy của quý này không giảm mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của thị trường đạt khoảng 92% do Hà Nội được công nhận là địa phương tiên phong trong kinh tế phục hồi sau dịch. Khu vực trung tâm như quận Hoàn Kiếm và Ba Đình là nguồn cung chính của thị trường văn phòng.

Theo CBRE Việt Nam, trong quý III-2020, thị trường văn phòng Hà Nội chào đón khoảng 93.000 m2 diện tích sàn văn phòng mới từ dự án mới Capital Place. Với dự án này, tổng nguồn cung văn phòng hạng A tăng 21%, vượt mức 520.000 m2 NLA. Tổng diện tích văn phòng ở cả hai hạng tại Hà Nội đạt 1.468.000 m2 diện tích sàn.

Thị trường văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ đón nhận nguồn cung lớn trong tương lai, với khoảng hơn 50.000 m2 diện tích sàn trong quý IV-2020 và hơn 220.000 m2 diệnt tích sàn trong năm 2021.

"Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8 năm 2020 sẽ là cơ hội để thu hút khách thuê nước ngoài đối với các văn phòng chất lượng cao, điều này tỷ lệ thuận với nhu cầu tăng văn phòng hạng A. Phân khúc này sẽ có sức hút mạnh mẽ trong thời gian tới", báo cáo CBRE nêu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cư dân chung cư ‘dài cổ’ chờ sổ hồng

Cư dân chung cư ‘dài cổ’ chờ sổ hồng

Việc tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị ngưng trệ, nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm nay vẫn chưa được giải quyết ...
Giá đất ở Thủ Đức bị đẩy lên cao

Giá đất ở Thủ Đức bị đẩy lên cao

Kể từ khi thành phố Thủ Đức chính thức thành lập thì giá nhà đất ở khu vực này cũng được đẩy lên cao gấp nhiều lần so với thực tế, tạo nên cơn sốt đất ảo.

Tin nóng

Gỡ vướng cho nhà ở xã hội

Gỡ vướng cho nhà ở xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh đang có kế hoạch “bơm” hàng chục tỷ đồng phân bổ chương trình kích cầu về nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố. Đây là giải pháp sau thời gian dài bế tắc về chính sách (tín dụng, vay ưu đãi), cũng như tình trạng khan hiếm nguồn cung về nhà xã hội.

Xem nhiều nhất