: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:08:35 06/05/2020

Thành phố Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế

Ngày 5/5, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM năm 2020”.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế

Hỗ trợ để nhanh chóng phục hồi kinh doanh của các hộ tiểu thương.

Phát biểu tại đây, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) TP HCM cho hay, các DN hoạt động trong các ngành nghề kinh doanh trọng điểm của thành phố không phân biệt quy mô lớn, vừa, nhỏ đều trong tình trạng cạn kiệt nguồn lực, thiếu nguyên liệu, giảm đơn hàng, nguy cơ mất thanh khoản… Dự báo trong quý 2 tình hình vẫn khó khăn.

Còn theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, việc thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh đã tác động rất lớn đến sự tăng trưởng TP. Trong quý 1, tăng trưởng của TP chỉ đạt mức 0,42% so cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1986 đến nay. “Sự tăng trưởng chậm lại của thành phố sẽ có nhiều tác động đến sự tăng trưởng chung của cả nước. Vì vậy, tập trung mọi nguồn lực và giải pháp để khôi phục và phát triển kinh tế thành phố là “mệnh lệnh” cần phải làm ngay trong bối cảnh hiện nay”.

Tương tự, TS Trần Du Lịch cho rằng, từ sau đổi mới đến nay, chưa bao giờ kinh tế TP HCM lại sụt giảm như vậy. Vì vậy, TP cần có nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt hỗ trợ DN để phục hồi sản xuất.

Liên quan đề vấn đề hỗ trợ DN, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, có rất nhiều giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế TP. Giải pháp trước mắt là phải ngăn chặn tình trạng phá sản của DN. “Ngăn chặn phá sản DN bằng cách hỗ trợ thu nhập cho người lao động để người lao động không mất việc làm. Vì mất lao động rồi DN không biết phục hồi sản xuất kiểu gì”. Ngoài hỗ trợ thu nhập cho người lao động làm việc tại các DN,  ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ đạo đưa thêm giải pháp, tập trung hỗ trợ sản xuất thông qua việc sử dụng nguyên liệu, vật tư, máy móc từ thị trường nội địa nhằm thay thế nhập khẩu. Giải pháp này vừa mở rộng chuỗi cung ứng trong nước, đồng thời  tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ở một khía cạnh khác, theo TS Trần Du Lịch, TP hướng đến DN là tốt nhưng đừng quên một đội ngũ kinh tế đông đảo, đó là kinh tế hộ gia đình và tiểu thương. Kinh tế hộ gia đình và tiểu thương cũng tổn thương ghê gớm từ dịch bệnh Covid-19. Nhóm này nếu được hỗ trợ sớm chắc chắn kinh tế thành phố phục hồi sớm hơn. Tương tự, GS.TS Hồ Đức Hùng- Trường Đại học Kinh tế TP HCM nói: “Mặc dù là đối tượng chịu tổn thương lớn bởi dịch bệnh nhưng kinh tế hộ gia đình và tiểu thương lại dễ dàng khôi phục nhất, phát triển nhanh nhất. Vì vậy, khi chúng ta chú ý đến những đối tượng này chắc chắn có thể biến nguy thành cơ rất lớn. Do quy mô sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ, đầu tư không quá nhiều”.

Các chuyên gia kinh tế tham dự tọa đàm cho rằng, số lượng DN vừa và nhỏ hiện nay chiếm khoảng 97%, phần lớn tập trung vào kinh tế tư nhân như du lịch nội địa, lưu trú, dịch vụ bán lẻ, y tế, giáo dục, tiểu thương buôn bán lương thực, thực phẩm… Đây là khu vực tác động lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân, tuy nhiên đã có nhiều DN, tiểu thương trả mặt bằng vì mất khả năng chi trả do kinh doanh trì trệ.

Ngoài việc phục hồi và phát triển kinh tế bằng cách hỗ trợ DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các chuyên gia cũng cho rằng TP HCM nên tập trung phát triển đầu tư công. Theo đó, TP nên kiến nghị Chính phủ cho TP tự quyết, công khai, minh bạch trong đầu tư công. Có thể kiến nghị này hợp tình nhưng chưa hợp lý nhưng cũng nên làm vì đầu tư công kích thích tổng cầu rất tốt. Các dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố có thể thực hiện sớm để tăng cường khả năng phục hồi trong năm 2021. Đề cập đến vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP sẽ đẩy mạnh đầu tư công. Theo đó, đến tháng 10 phải giải ngân toàn bộ 80% các dự án. Đẩy mạnh xây dựng các khu công nghiệp mới, khu công nghệ cao giai đoạn 2, Khu đô thị mới Thủ Thiêm.          

Thanh Giang