Độc đáo lễ hội cầu ngư, đua thuyền trên Phá Tam Giang

Xuân Ngọc - Đình Khoa

Như một vũ điệu trình diễn trên sóng nước Tam Giang, những hình ảnh này đã được tái hiện và tiếp nối liên tục suốt hơn 500 năm qua, trong khuôn khổ Lễ hội cầu ngư truyền thống của làng Thai Dương, phường Thuận An (TP Huế), nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà yên vui, được mùa tôm cá.

Đua thuyền trên Phá Tam Giang.

Lễ hội phản ánh đời sống đạo đức, trí tuệ, tinh thần của ngư dân vùng biển. Đây cũng là dịp để người con xa quê được chiêm ngưỡng nét văn hóa truyền thống và nhớ về nguồn cội tổ tiên. Lễ hội diễn ra vào sáng sớm ngày 12 tháng Giêng âm lịch, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia với nhiều hoạt động hấp dẫn như: múa hát truyền thống cầu ngư, đua thuyền trên phá Tam Giang… Lễ hội là nguồn cổ vũ cho ngư dân vùng biển Thuận An có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong nghề sông nước, biển cả, ngày đêm đối mặt với đầu sóng ngọn gió… để ngày về tôm cá đầy khoang.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa hoa quê nhà

Mùa hoa quê nhà

Tối qua, trong cuộc gọi điện về nhà, khi tôi hỏi, “năm nay cây xoài nhiều hoa không hả bố”, chợt nghe giọng bố thở dài: “Mưa suốt, nhiều hoa đấy, nhưng chắc năm nay ...

Tin nóng

Khôi phục không gian chính điện Kính Thiên

Khôi phục không gian chính điện Kính Thiên

Với những kết quả khai quật đã thu được thời gian vừa qua, năm 2023 Hà Nội sẽ tiến hành những bước đầu tiên trong lộ trình khôi phục không gian chính điện Kính Thiên.

Xem nhiều nhất