Đổi đời từ một lời hứa

Bảo Khang

Chẳng ai biết được nếu như SLNA gật đầu trước lời thỉnh cầu vào cuối năm 2017 của Dương Hồng Sơn, cuộc đời của thủ môn Nghệ An như thế nào. Cũng chẳng ai biết được, nếu như Dương Hồng Sơn quyết định đồng ý đến Hải Phòng với mức lót tay 3,2 tỷ đồng/năm, mọi chuyện sẽ ra sao? Nhưng rốt cuộc, Dương Hồng Sơn tôn trọng lời hứa với Hà Nội T&T. Để rồi hiện tại, cuộc sống của anh tốt đẹp từ trong lẫn ngoài sân cỏ.

Thủ môn Dương Hồng Sơn.
Thủ môn Dương Hồng Sơn.

Dương Hồng Sơn nhập lò danh tiếng Sông Lam Nghệ An một cách tình cờ. Trong một trận đấu tại xã, thủ môn của đội phải đi thi, HLV Nguyễn Quang Huy khi đó kêu Hồng Sơn từ tiền vệ xuống chơi tạm vai trò thủ môn. Nhưng chính sự lỳ lợm của thủ môn bất đắc dĩ khi đó lại được SLNA chọn lựa. Những năm cuối thế kỷ XX, Sông Lam Nghệ An còn mang ý nghĩa hơn cả một đội bóng với xứ Nghệ. Họ coi những cậu bé được SLNA tuyển mộ chẳng khác nào hiền tài của cả dòng họ hay địa phương. Đó là một sự hãnh diện mà chẳng có tiền bạc nào mua nổi.

Nhưng đó vừa là động lực, vừa là áp lực đặt ra đối với Dương Hồng Sơn. Với chiều cao chỉ 1m39 khi 13 tuổi, lại chơi ở vai trò thủ môn, Dương Hồng Sơn rất sợ bị SLNA đào thải. “Nếu bị loại thì khi về quê, bạn bè, dân làng nhìn mình với một ánh mắt khác”, cựu thủ môn này kể lại. “Vậy là tôi cố gắng dậy sớm hơn người khác 30 phút để tập xà đơn. Được 2 năm, tôi cảm thấy chiều cao lên rõ rệt. Lên đội U16 Việt Nam, tôi cao 1m56”.

Dương Hồng Sơn thực sự rất thành công từ cấp độ trẻ đến đội 1 của SLNA. Không phải ngẫu nhiên mà ngay cuối năm 2001, sau khi được HLV Nguyễn Thành Vinh gọi về bổ sung thì chỉ ít thời gian sau, Dương Hồng Sơn đã được bắt chính cho đội bóng xứ Nghệ. Cần nhớ rằng trước đó, khung gỗ của SLNA là sự hiện diện của các tượng đài, từ Võ Văn Hạnh cho đến Nguyễn Thế Anh.

Chơi 206 trận cho SLNA, Dương Hồng Sơn có thể xem như một phần trong lịch sử của đội bóng xứ Nghệ. Nhưng sự chuyển giao lãnh đạo khiến anh bị cuốn vào vòng xoáy không mong muốn. “Trong giai đoạn lượt đi tổng kết V.League 2007, HLV Văn Thịnh đổ lỗi rằng trận nào tôi cũng mắc sai lầm. Lúc đó ở SLNA, tôi có cảm giác giữa thi đấu và không thi đấu có một ranh giới gọi là chống đối. Nếu tôi thi đấu không tốt thì bị nghi là bán độ. Tôi vào sân với tâm lý sợ hãi. Rồi khi hết hợp đồng vào cuối 2007, tôi muốn ở lại SLNA và đã đề đạt lên lãnh đạo đội là chỉ cần xin việc cho vợ của tôi. Ngoài ra, tôi muốn có lót tay 300 triệu/năm và ký hợp đồng 3 năm kèm mức lương 20 triệu đồng/tháng. Nhưng SLNA không gật đầu” - Dương Hồng Sơn kể lại.

Giữa lúc đó, Dương Hồng Sơn nhận được cuộc gọi của HLV Triệu Quang Hà từ Hà Nội T&T. Không chỉ là một cú điện thoại mà đích thân Triệu Quang Hà còn xuống tận Nghệ An để gặp gỡ Dương Hồng Sơn. Lời đề nghị 1,6 tỷ đồng/năm, ký 3 năm được Triệu Quang Hà đưa ra. Ngay sau đó, bầu Hiển (Nguyễn Quang Hiển) của Hà Nội T&T gọi điện và nói: “Cho Sơn thêm 100 triệu/năm”. Dương Hồng Sơn đồng ý.

Nhưng ngay sau đó chưa đến 1 tiếng đồng hồ, trước khi Dương Hồng Sơn cùng Triệu Quang Hà đi ăn thì đại diện của Hải Phòng xuống. Họ đặt bao tải tiền với con số trước mắt là 3,2 tỷ đồng - con số được xem là lót tay cho 1 năm nếu như Dương Hồng Sơn đồng ý đầu quân cho đội bóng đất Cảng. “Mẹ tôi sợ quá gọi cho tôi. Anh Hà cũng biết chuyện đó. Tôi quay lại nói với anh Hà: “Về con người em, em nói một là một, hai là hai. Chữ tín rất lớn đối với em. Bất kể Hà Nội ít tiền hơn, nhưng em đã hứa với anh thì em không rút lại. Anh yên tâm. Anh em mình ăn cơm. Tối nay em ra Hà Nội”, Dương Hồng Sơn kể lại.

Quả thực, chữ tín giúp cho Dương Hồng Sơn và gia đình anh đổi đời. Không những cùng Hà Nội T&T vô địch V.League 2010, 2013 và 2016, việc chuyển đến Hà Nội T&T giúp cựu thủ môn này tạo ra một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp ĐTQG. Dương Hồng Sơn cùng ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2008. Bản thân anh đoạt Quả bóng Vàng Việt Nam ngay trong năm bất giờ. Cuộc đời càng như mơ hơn đối với gia đình anh. “Khi lên Hà Nội, vợ tôi sinh được 4 nhóc tì. Ngày trước ở Nghệ An, vợ tôi bị sảy 2 lần. Người ta nói con cái là trời cho. Có thể Hà Nội là đất hợp với tôi, kể cả nghề nghiệp, công việc, cuộc sống”.

Từng có lúc vào năm 2010, B.Bình Dương muốn có Hồng Sơn với lót tay 12 tỷ đồng cho 3 năm. Nhưng Hồng Sơn không đồng ý. “Khi bạn đã có một mái nhà và sống rất hạnh phúc dưới mái nhà ấy thì bạn có muốn thay đổi không? Nếu đã là vì tiền thì trước đó tôi đã nhận lời đi Hải Phòng chứ không phải Hà Nội T&T. Ân tình với CLB, cầu thủ có giá trị lớn đối với tôi”- Hồng Sơn vói và hạnh phúc với lựa chọn đến Hà Nội của mình.       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất