Đổi đời với bản hạ sơn

Nông Việt Anh

Họ là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở 2 thôn Khuổi Sáp, Nà Hiu - nơi bản làng vùng cao với muôn vàn khó khăn thiếu thốn như địa hình dốc đứng, đất sản xuất ít, thiếu thốn nước sinh hoạt, giao thông đi lại khó khăn. Nhưng được sự quan tâm họ đã được “hạ sơn” và một cuộc sống đổi thay đã đến với họ.


Được “hạ sơn”, cuộc sống người dân đã thay đổi.

Đến với khu tái định cư Khuổi Sáp - Nà Hiu, xã Lạng San (Na Rì, Bắc Kạn) những ngày này, có thể thấy được niềm vui của bà con nơi đây. Một dãy nhà liền kề nhau san sát đang được hoàn thiện... tất cả đang là sự khởi đầu ở một vùng quê mới, vùng quê mà họ chưa bao giờ dám mơ.

Ở giữa khu tái định cư, một căn nhà họp thôn được xây kiên cố còn thơm mùi sơn mới. Phía trước mặt là cánh đồng lúa, ngô non xanh mơn mởn trông thật bắt mắt, hệ thống kênh bê tông dẫn nước tỏa khắp cánh đồng. Chị Đặng Thị Thanh phấn khởi cho biết: Cả 2 thôn có 24 hộ dân đã ra đây. Mỗi hộ được cấp 300m2 đất ở và 2.200m2 đất sản xuất, điện, đường, trường, trạm đều thuận lợi cả.

Sướng nhất là lũ trẻ, từ nay đi học không phải khổ nữa. Nhớ lại thôn xưa, chị Thanh bùi ngùi: Cả 2 thôn chúng tôi di cư từ Lạng Sơn di sang từ năm 1986, cuộc sống quá khó khăn vì nơi định cư có địa hình đồi dốc rất phức tạp, bà con lại không có đất canh tác nên thiếu đói quanh năm. Khổ nhất là bọn trẻ đi học phải đi bộ trèo đèo lội suối mỗi ngày, rồi người già ốm bệnh đều phải đi bộ hơn chục cây số mới ra tới xã để thăm khám chữa trị.

Không giấu nổi niềm vui, anh Hoàng Văn Việt cho biết: Gia đình tôi trước đây do không có đất sản xuất nên lam lũ quanh năm. Nay được cấp đất để ở và đất sản xuất, lại còn được hỗ trợ giống, phân bón nữa. Bây giờ chịu khó làm là ổn định cuộc sống thôi.

Cuộc sống khó khăn của 2 thôn Khuổi Sáp, Nà Hiu trước đây cũng là nỗi trăn trở của các cấp chính quyền huyện Na Rì. Với chủ trương đúng đắn là xây dựng khu tái định cư cho bà con hạ sơn để ổn định cuộc sống, huyện đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng vào các hạng mục như san mặt bằng đất ở, đất sản xuất, hệ thống nước sinh hoạt, kênh mương thủy lợi, kè chống sói lở... tạo nên khu tái định cư mới khang trang đẹp đẽ.

Tuy nhiên, quá trình vận động bà con hạ sơn cũng không đơn giản, vì tập quán lâu đời vẫn ăn sâu vào tiềm thức bà con. Do nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế nên phải kiên trì tiến hành tuyên truyền nhiều lần. Đồng bào nghe, hiểu, thấm dần và giờ sự hiện diện của một miền quê mới đã đem lại cho bà con niềm tin vui và những tin tưởng.

Rời khu tái định cư trong nắng chiều chạng vạng, lũ trẻ từng tốp đang đi học về, những bước chân nhẹ tênh trên con đường bê tông dẫn vào thôn mới. Đâu đây, văng vẳng tiếng ru con ngọt ngào, từng vệt khói bếp trắng vươn lên trong làn sương nhẹ, ánh điện bừng sáng lung linh trên quê hương mới báo hiệu một tương lai ấm no hạnh phúc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền, các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả...
Cơm củi

Cơm củi

Khói bếp cay sè đến nỗi không mở nổi mắt mà mấy đứa cháu của nội vẫn chầu chực canh những củ khoai đang ngủ vùi trong đống tro ấm... Kể từ ngày có nồi cơm điện, ...
Chung tay ngăn chặn nạn tảo hôn ở Cao Bằng

Chung tay ngăn chặn nạn tảo hôn ở Cao Bằng

Trong khi tảo hôn tước đi sự phát triển toàn diện của các bé gái thì hôn nhân cận huyết thống làm suy giảm giống nòi, các thế hệ sau thường mắc nhiều loại bệnh di ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất