Đối thoại giải quyết kiến nghị của người dân Thủ Thiêm: Vẫn nóng chuyện trong ranh, ngoài ranh

Thành Luân

Chiều 27/11, đại diện lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh có buổi đối thoại với đại diện hộ dân (khoảng 20 hộ) thuộc 5 khu phố trên địa bàn 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q. 2, TP HCM).

Hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn ngổn ngang do khiếu kiện kéo dài.
Hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn ngổn ngang do khiếu kiện kéo dài.

Kể từ năm 2016, đây là lần thứ 4 cơ quan Thanh tra Chính phủ (TTCP) phối hợp cùng chính quyền TP HCM tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm, bên cạnh hàng chục buổi tiếp xúc cử tri của các đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP HCM với cử tri Quận 2, trong đó có đại diện các hộ dân ở Thủ Thiêm. Tuy nhiên, nhiều vấn đề bất cập vẫn chưa được giải quyết, dẫn đến các khiếu nại ở Thủ Thiêm vẫn kéo dài suốt thời gian qua.

Sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp

Tại buổi đối thoại, TTCP thông qua báo cáo kiểm tra về các vấn đề ở Thủ Thiêm mà người dân có khiếu nại. Sau đó, đại diện các bộ, ngành Trung ương, chính quyền TP HCM cũng làm rõ thêm các vấn đề mà người dân còn khiếu nại.

Ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng TTCP cho biết, Chính phủ rất quan tâm vấn đề này và đúng ra buổi đối thoại đã được diễn ra từ tháng 5/2020. Nhưng do dịch bệnh Covid-19 và nhiều lý do khách quan nên dời buổi đối thoại đến ngày 27/11.

Nội dung chính mà buổi đối thoại tập trung vào vấn đề xác định ranh quy hoạch, qua đó xác định 5 khu phố thuộc 3 phường ở Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm nằm trong hay nằm ngoài ranh quy hoạch.

Báo cáo dự thảo kết quả rà soát, ông Dương Đăng Lập, Thanh tra viên cao cấp thuộc TTCP thông tin một số vấn đề nổi bật tại các kết luận mà TTCP đã công bố liên quan đến khu vực ngoài ranh quy hoạch phạm vi 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm đang được giải quyết.

Theo đại diện TTCP, căn cứ trên các tài liệu, bản đồ được cung cấp, từ đó đã thống nhất kết quả rà soát. Ngoài ra, ông Lập cũng nói về trách nhiệm liên quan của Kiến trúc sư trưởng thành phố vào các giai đoạn trước, để dẫn đến một số bất cập thời gian qua tại dự án.

“Trong quá trình kiểm tra, TTCP được UBND TP HCM cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP HCM Võ Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm. Những bản đồ này, theo ông Võ Viết Thanh là những bản đồ kèm theo văn bản trình duyệt để Thủ tướng ban hành Quyết định 367 mà thời kỳ này ông Thanh trực tiếp báo cáo Thủ tướng. Các bản đồ này cũng được các cơ quan chức năng đóng dấu”, đại diện TTCP cho biết.

Cũng theo nội dung dự thảo, qua kiểm tra, đối chiếu các bản đồ trên thì TTCP thấy trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. Từ đó khẳng định việc xác định ranh quy hoạch Thủ Thiêm theo Thông báo 1483 ngày 4/9/2018 của TTCP được Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo, đã xác định đúng khu vực khoảng 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, phù hợp với Quyết định 367 (ngày 4/6/1996 của Thủ tướng về phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm.

Về phía chính quyền TP HCM, lần đầu tiên sau hơn 20 năm xảy ra khiếu nại, tố cáo kéo dài tại dự án KĐTM Thủ Thiêm, đến Hội nghị lần thứ 51 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020 đã thông qua được Nghị quyết về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành KĐTM Thủ Thiêm trước năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết về KĐTM Thủ Thiêm).

Đại diện các hộ dân trình bày ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Hồng Phúc.
Đại diện các hộ dân trình bày ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Hồng Phúc.

KĐTM Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch vào năm 1996, với mục tiêu xây dựng thành một trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp mở rộng của TPHCM. Dù vậy, hàng trăm hộ dân thuộc nhiều phường đã khiếu kiện về dự án suốt hàng chục năm qua do các bất cập trong công tác giải tỏa, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Tại buổi đối thoại, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nêu rõ tinh thần và thiện chí của buổi đối thoại là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, với việc công khai kết quả rà soát của TTCP liên quan đến khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Cũng thông qua buổi đối thoại, chính quyền TP HCM tiếp tục ghi nhận, lắng nghe các khiếu nại, kiến nghị của người dân liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, tái định cư. Qua đó, UBND TPHCM có cơ sở kiểm tra, xem xét cụ thể từng trường hợp, sau đó xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Người dân còn khiếu nại gì ở Thủ Thiêm?

Tại buổi đối thoại, các hộ dân có khiếu nại ở KĐTM Thủ Thiêm tiếp tục được trình bày thêm các vấn đề còn băn khoăn, khiếu nại, trong đó có vấn đề trong ranh và ngoài ranh quy hoạch.

Mỗi nhóm hộ dân được cử một đại diện để phát biểu, trong khi đó lãnh đạo TTCP và UBND TP HCM lắng nghe, tiếp thu.

Đối thoại giải quyết kiến nghị của người dân Thủ Thiêm: Vẫn nóng chuyện trong ranh, ngoài ranh - Ảnh 1

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, các bản đồ về KĐTM Thủ Thiêm có một phần thất lạc, nhưng vẫn có các bản đồ quan trọng được lưu giữ đến nay bởi một số cá nhân. Điểm chung của các bản đồ và cũng trùng khớp với kết quả kết luận của TTCP đều ghi nhận và xác định được khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch của KĐTM Thủ Thiêm. Do đó, ưu tiên của Trung ương và TP HCM là giải quyết các khúc mắc, khiếu nại cho khu vực này.

Ý kiến của nhóm hộ bà Lê Thị The và 19 người dân (đại diện cho 71 hộ cùng khu vực) đề nghị TTCP làm rõ nội dung cụ thể khiếu nại tại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Đồng thời, nhóm hộ dân này cũng mong muốn thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để tổ chức thanh tra toàn diện KĐTM Thủ Thiêm.

Đối với nhóm hộ dân do ông Nguyễn Văn Thạch đại diện cho 41 nguồi dân (thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2), đề nghị chính quyền cung cấp các văn bản, bản đồ liên quan đến vấn đề khu phố 1, phường Bình An, quận 2 là nằm trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Riêng nhóm hộ dân gồm ông Đoàn Văn Phương và 23 người đại diện cho nhóm 82 đề nghị được cung cấp các nội dung liên quan đến Kết luận 1483; làm rõ việc thất lạc bản đồ; kiểm tra 160ha đất tái định cư nằm ở đâu để trả lại cho người dân thuộc khu vực ảnh hưởng của quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Trong khi đó, nhóm hộ dân do ông Nguyễn Hồng Quang và 27 người dân đại diện (ý kiến của nhóm 1.059 người dân Thủ Thiêm) kiến nghị làm rõ các thiệt hại của người dân Thủ Thiêm trong chính sách giải tỏa, bồi thường, đền bù và tái định cư cho các hộ dân chịu ảnh hưởng từ quy hoạch khu đô thị.

Nhóm hộ dân yêu cầu xem xét lại các mức giá bồi thường và bố trí tái định cư cho người dân đã đúng đối tượng hoặc phù hợp hay chưa; tính thống nhất của hệ thống văn bản và bản đồ quy hoạch. Các hộ dân cũng đề nghị Trung ương và TP HCM rà soát và trả lại phần quy hoạch 160ha tái định cư cho người dân theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân còn khiếu nại tại KĐTM Thủ Thiêm chưa đồng thuận với dự thảo báo cáo về kết quả rà soát về ranh quy hoạch của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) do TTCP công bố.

Dự thảo này căn cứ kết quả kiểm tra và rà soát khẳng định có đủ cơ sở để xác định là vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch, nhưng người dân Thủ Thiêm chưa đồng ý.

Trước buổi đối thoại, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình căn cứ trên các nhóm vấn đề còn khiếu nại ở KĐTM Thủ Thiêm đã có chỉ đạo cụ thể đối với các cơ quan liên quan, trong đó TTCP có trách nhiệm phối hợp với các Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp và UBND TP HCM thực hiện kiểm tra nội dung khiếu nại của các hộ dân thuộc 5 khu phố của 3 phường ở KĐTM Thủ Thiêm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất