Đội tuyển nữ quốc gia: Tập trung cho mục tiêu World Cup

Hoàng Nam

Huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển bóng đa nữ quốc gia Mai Đức Chung cho biết đã quyết định gọi một loạt cầu thủ  trẻ để chuẩn bị cho các mục tiêu quan trọng trong năm 2021.

Bóng đá nữ Việt Nam đầy quyết tâm tạo nên lịch sử.
Bóng đá nữ Việt Nam đầy quyết tâm tạo nên lịch sử.

31 vận động viên (VĐV) được gọi tập trung đợt 1/2021 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam chủ yếu từ các CLB: Than Khoáng sản Việt Nam (8 VĐV), TP Hồ Chí Minh (10 VĐV), Hà Nội (10 VĐV) và Hà Nam (3 VĐV) đã có mặt và tích cực tập luyện.

World Cup luôn là giấc mơ lớn của bóng đá Việt Nam. Bóng đá nữ sau Futsal Việt Nam chính là đội bóng có thể đem lại cơ hội tham dự World Cup nhiều nhất và cơ hội cũng đang mở rộng với đội tuyển bóng đá nữ quốc gia khi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vừa ra thông báo chính thức về việc giải đấu vào năm 2023 tăng từ 24 lên thành 32 đội và châu Á có 6 suất.

Nếu trừ chủ nhà Australia và 3 “chị đại” Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc thì tuyển nữ Việt Nam sẽ tranh 2 vé trực tiếp còn lại cũng như 2 suất từ vòng play-off với các đội Thái Lan, Đài Bắc Trung Hoa, Uzbekistan, Myanmar, Ấn Độ, Jordan hay Philippines, những đối thủ đều xếp sau Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới.

Với những mục tiêu hay bất kỳ giải đấu nào, quá trình chuẩn bị đóng vai trò rất quan trọng vào sự thành bại. Với đội tuyển bóng đá nữ, từ sau Vòng loại Olympic Tokyo 2020 hồi tháng 3/2020, HLV Mai Đức Chung và các đồng nghiệp ở đội U19 không ngừng tìm kiếm những nhân tố mới bổ sung vào thành phần ĐTQG để tạo tính kế thừa, chuẩn bị cho giải vô địch châu Á 2022 - Vòng loại World Cup 2023.

Để chuẩn bị cho những trận đấu quan trọng trong năm 2021, chẳng mấy ngạc nhiên khi tuyển nữ quốc gia là đội bóng sớm tập trung để chuẩn bị tốt nhất cho những mục tiêu quan trọng này. Đánh giá về lực lượng trẻ được bổ sung cho đội tuyển nữ quốc gia ngay trong ngày tập trung đầu tiên vào đầu năm 2021, HLV  Mai Đức Chung hào hứng cho biết, ông đã quyết định gọi một loạt cầu thủ trẻ được đôn lên từ lứa U19 và gọi trở lại Nguyễn Thị Thúy Hằng hay Lê Hoài Lương.

“Mục tiêu đợt tập trung lần này ngoài việc tiếp tục trẻ hóa lực lượng thì mục đích là cho các VĐV trẻ như Châu Thị Vang, Nguyễn Thị Hoa hay một số vận động viên trẻ được tập luyện, làm quen dần với phong cách huấn luyện ở đội tuyển. Đó là những VĐV có nhiều hứa hẹn và tài năng. Lứa cầu thủ trẻ ở đội tuyển U19 có một số gương mặt đã thi đấu tốt cùng các cầu thủ nữ lớn ở đội tuyển quốc gia như Ngân Thị Vạn Sự hay Lương Thị Thu Thương. Đó là những gương mặt tốt, cần thêm điều kiện thời gian để tập luyện cùng các cầu thủ nữ lớn tích lũy kinh nghiệm thi đấu”- HLV Mai Đức Chung cho biết.

HLV Mai Đức Chung cũng thông tin, sau 3 tuần tập luyện rèn kỹ chiến thuật và thể lực, đội sẽ có một số trận đấu giao hữu với các đội lão tướng vào tuần cuối cùng của tháng 1/2021: “Sau giải Vô địch Quốc gia kết thúc được 3 tuần, các cầu thủ gần như nghỉ ngơi hoàn toàn, chỉ có một số ít cầu thủ duy trì tập luyện nhưng mức độ không quá căng. Vì vậy, thể lực của các cầu thủ xuống khá nhiều. Ở lần tập trung này, tôi sẽ tăng cường thể lực cho các cầu thủ kết hợp tăng cường kỹ chiến thuật. Tôi cũng mong muốn các cầu thủ trẻ sẽ tiếp cận và làm quen cách tập luyện ở đội tuyển nữ quốc gia. Một trong những khó khăn nhất của đội tuyển nữ quốc gia không như đội nam là không có đối tượng để thi đấu giao hữu. Các câu lạc bộ không còn đủ người để thi đấu giao hữu với đội tuyển nữ quốc gia sau khi các cầu thủ được gọi tập trung. Chính vì vậy, từ trước đến nay, các cầu thủ vẫn thi đấu với đội cựu cầu thủ hay đội lão tướng nam để tăng tính cọ xát”.

Nói về kế hoạch của đội tuyển nữ quốc gia trong năm 2021, HLV Mai Đức Chung nói: “Hiện nay, tất cả các lịch thi đấu đều đang ở chế độ chờ. Qua Tết Nguyên đán, nếu dịch Covid-19 không diễn biến phức tạp thì đội tuyển nữ Quốc gia sẽ tập trung thêm một vài đợt và hi vọng sẽ được tập huấn nước ngoài để chuẩn bị thi đấu AFF Cup, vòng loại bóng đá nữ châu Á và SEA Games 31 vào cuối năm. Đối với nhiệm vụ quan trọng bảo vệ ngôi Hậu tại SEA Games, bóng đá nữ cần thời gian để chuẩn bị. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm đội tuyển nữ quốc gia đã tập trung để tăng cường lực lượng, bồi dưỡng cho những gương mặt trẻ có thể nhanh chóng đứng trong hàng ngũ đội hình chính thức sẵn sàng thi đấu cuối năm”.

HLV Mai Đức Chung nhận định: “Để có thể góp mặt tại World Cup 2023 rõ ràng rất khó khăn. Bởi các đối thủ của chúng ta ở ngay Đông Nam Á còn có Thái Lan, ở châu Á có Đài Bắc Trung Hoa, Iran hay Uzbekistan thậm chí Ấn Độ cũng có những tiến bộ rất tốt, cạnh tranh với chúng ta. Đội tuyển nữ Việt Nam đã trẻ hóa lực lượng được một thời gian và cần phải nhanh chóng hoàn thiện hơn nữa”.

Bóng đá nữ Việt Nam ngoài mục tiêu giành vé dự World Cup sẽ có nhiệm vụ quan trọng bảo vệ “ngôi hậu” tại SEA Games và để chuẩn bị cho cả 2 việc này họ cần thời gian để chuẩn bị. Chính bởi vậy, ngay từ đầu năm, đội tuyển nữ quốc gia đã tập trung để tăng cường lực lượng, bồi dưỡng cho những gương mặt trẻ có thể nhanh chóng đứng trong hàng ngũ đội hình chính thức sẵn sàng thi đấu cuối năm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ronaldo và trận cầu tệ nhất sự nghiệp

Ronaldo và trận cầu tệ nhất sự nghiệp

Màn trình diễn trước Hàn Quốc ở trận cuối bảng H World Cup 2022 của Ronaldo được đánh giá là tệ nhất sự nghiệp. Dường như vấn đề tâm lý đã chi phối ngôi sao Bồ Đào ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất