Đón sóng các loại hình du lịch tiềm năng

THANH GIANG

Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp giữa hội thảo, hội nghị, khen thưởng, hội họp và triển lãm của các công ty, doanh nghiệp cho nhân viên, đối tác; cũng là sản phẩm du lịch tổng hợp của các sản phẩm du lịch đơn lẻ.

Du khách tham quan TPHCM bằng xe buýt 2 tầng. Ảnh: JP
Du khách tham quan TPHCM bằng xe buýt 2 tầng. Ảnh: JP

Theo bà Nguyễn Ngọc Quỳnh (Công ty Vietravel), du lịch MICE đang mang lại nguồn doanh thu lớn, thuận lợi để tạo sức lan tỏa về điểm đến. Đây cũng chính là loại hình du lịch có hướng phát triển.

Nói về du lịch MICE, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho hay, kinh tế dần dần phục hồi nên các hoạt động hội nghị đầu tư, hợp tác, nghiên cứu thị trường diễn ra thường xuyên hơn. Đây chính là tiềm năng phát triển mạnh du lịch MICE. Tổng cục Du lịch sẽ quảng bá, kết nối, tổ chức nhiều sự kiện mang tính chất khu vực và quốc tế để thúc đẩy du lịch MICE. Còn theo ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, du lịch MICE có thể mang lại nguồn doanh thu lớn, tạo sức lan tỏa về điểm đến. Vì vậy, phát triển du lịch MICE là một trong những định hướng quan trọng của du lịch Việt Nam đến năm 2025. Tuy nhiên, loại hình du lịch này đòi hỏi mức độ cao về sự chuyên nghiệp, tính kết nối, chọn lọc điểm đến... Vì thế, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các điểm đến trên toàn cầu, Việt Nam cần có những sản phẩm riêng, sản phẩm độc đáo phù hợp nhằm đón đầu xu hướng.

Tương tự loại hình du lịch MICE, du lịch công tác (du lịch kết hợp với công việc) cũng được đánh giá có tiềm năng. Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nhận định, du lịch công tác cũng đang trở thành xu hướng mới. Hiện có khoảng 40% khách đi công tác kết hợp với du lịch. Thậm chí, có nhiều người còn muốn kéo dài chuyến công tác vì muốn trải nghiệm sản phẩm du lịch, vui chơi, giải trí... Báo cáo xu hướng du lịch 2022 của Expedia cũng cho thấy, 56% doanh nhân làm việc từ xa thực hiện chuyến du lịch công tác sẽ kéo dài thêm thời gian lưu trú để tận hưởng việc nghỉ dưỡng, giải trí tại điểm đến.

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của khách liên quan đến loại hình du lịch công tác, bà Lê Thị Việt Thu - CEO Nova Hospitality cho biết, dự kiến, đến cuối năm 2022 đơn vị sẽ đầu tư và đưa vào vận hành chính thức 34 khách sạn - khu nghỉ dưỡng. Đó cũng là cách đón đầu phân khúc khách du lịch nghỉ dưỡng kết hợp công tác và kinh doanh, chiếm khoảng 16% trong tổng số lượt khách lưu trú.

Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, ngành du lịch thành phố đang triển khai kế hoạch để du lịch MICE được khai thác đồng bộ và hiệu quả. Với hình thức du lịch công tác, bà Thắng cũng cho rằng, đây sẽ trở thành xu hướng không chỉ trước mắt mà còn lâu dài.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Du lịch xanh lên ngôi

Du lịch xanh lên ngôi

Theo thời gian, loại hình du lịch xanh ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ và Việt Nam cũng là quốc gia có tiềm năng lớn trong việc phát triển loại hình du lịch ...
Đón sóng các loại hình du lịch tiềm năng

Đón sóng các loại hình du lịch tiềm năng

Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp giữa hội thảo, hội nghị, khen thưởng, hội họp và triển lãm của các công ty, doanh nghiệp cho nhân viên, đối tác; cũng là ...
Đánh thức làn Xòe

Đánh thức làn Xòe

Chuyển hóa nguồn năng lượng tinh hoa của Xòe Thái thành tài sản kinh tế-xã hội, người Yên Bái đã và đang làm tất cả những gì có thể nhằm nâng cao chất lượng đời sống ...

Tin nóng

Hội mê Golf truyền tai nhau những điểm Chech- in siêu hot hè này

Hội mê Golf truyền tai nhau những điểm Chech- in siêu hot hè này

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để bạn khám phá những điều mới mẻ. Với một golfer thì chuyến du lịch sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi được thỏa niềm đam mê với golf. Cầm gậy golf, xách balo lên và check-in ngay những điểm đến siêu hot hè này cùng hội mê golf.

Xem nhiều nhất