Donald Trump bổ nhiệm con rể làm cố vấn cấp cao Nhà Trắng

                                        Khánh Duy

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chỉ định con rể - ông Jared Kushner làm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng trong hôm 10/1, đặt ông chủ địa ốc trẻ tuổi này vào vị trí liên quan tới hàng loạt các chính sách trong và ngoài nước, đặc biệt là về các vấn đề Trung Đông và các cuộc đàm phán thương mại.

Donald Trump bổ nhiệm con rể làm cố vấn cấp cao Nhà Trắng

Jared Kushner luôn đóng vai trò quan trọng trong đội ngũ của Tổng thống đắc cử Donald Trump. (Nguồn: LATimes).

Được biết ông Trump vốn đã nhờ cậy rất nhiều vào Kushner, chồng của cô con gái Ivanka của ông. Kể từ sau kỳ bầu cử, Kushner đã nằm trong đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump chuyên liên lạc với chính phủ nước ngoài, liên lạc với giới chức Israel và gặp gỡ với Ngoại trưởng Anh mới đây. Ông Kushner cũng tham gia gặp gỡ các chính trị gia tại Quốc hội và phỏng vấn các ứng viên cho Nội các mới của ông Trump.

Trong khi đó, cô con gái Ivanka Trump, người cũng đóng vai trò đáng kể trong việc cố vấn cho cha mình trong chiến dịch tranh cử, lại không có chức vụ nào trong Nhà Trắng. Quan chức thuộc đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump nói rằng, người mẹ của 3 người con này muốn tập trung vào việc chuyển gia đình mình từ New York tới Washington.

Tuy nhiên, việc chỉ định ông Kushner vào Nhà Trắng sẽ bị thách thức, bởi một bộ luật công bố năm 1967 không cho phép quan chức chính phủ thuê nhân viên là thành viên trong gia đình họ.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, ông Trump nói rằng Kushner sẽ là “một thành viên vô giá trong đội ngũ của tôi khi tôi đặt ra những chương trình nghị sự đầy tham vọng”.

Để nhận vị trí tại Nhà Trắng, Kushner sẽ phải từ bỏ vị trí Giám đốc điều hành một công ty địa ốc của gia đình và cả tại nhà phát hành của tờ New York Observer. Ông cũng phải từ bỏ các “tài sản thực” và không nhận lương. Ivanka Trump cũng phải từ bỏ các vai trò điều hành tại Tổ chức Trump - công ty địa ốc của cha cô - và cả các hãng thời trang của cô.

Kusher, người vừa bước sang tuổi 36, đã nổi lên với tư cách là một trong những cố vấn chiến dịch hùng mạnh nhất của ông Trump trong kỳ bầu cử vừa qua - một con người luôn điềm đạm nhưng lại vạch ra một chiến dịch đầy hỗn loạn. Kushner, luôn có vẻ nhẹ nhàng và có phần hơi dè dặt, lúc nào cũng xuất hiện bên cạnh ông Trump trong các tuần cuối của kỳ bầu cử.

Kushner cũng là người hiện diện nhiều nhất trong quá trình chuyển giao quyền lực hiện nay, làm việc cùng các lãnh đạo tương lai của Nhà Trắng. Ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc liên hệ qua lại giữa ông Trump với các lãnh đạo Ngoại giao và cũng tự mình nói chuyện với nhiều quan chức chính phủ khác.

Tuần trước, Kushner cùng với một cố vấn kỳ cựu khác Steve Bannon đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Kushner cũng đang hoạt động trong vấn đề hoạch định chính sách nội địa khi cùng các cố vấn của ông Trump tổ chức cuộc họp với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan về vấn đề cải cách thuế.

Ngoài ra, Kushner cũng lựa chọn một người bạn của mình là Gary Cohn, Chủ tịch của Goldman Sachs, nhận một vị trí kinh tế chóp bu tại Nhà Trắng, và tầm ảnh hưởng của nhân vật này trong đội ngũ của ông Trump được cho là đang tăng dần. Cohn hiện đang đóng vai trò là kênh kết nối giữa đội ngũ ông Trump và khu vực tư nhân của nước Mỹ.

Hiện nay, bộ luật chống chủ nghĩa Gia đình trị dường như là chướng ngại lớn nhất đối với việc ông Kushner nhận vị trí tại Nhà Trắng. Ông Trump dự kiến sẽ tìm lời giải cho câu hỏi này từ Văn phòng Cố vấn Pháp lý thuộc Bộ Tư pháp Mỹ.

Luật liên bang cấm các công chức chỉ định, tuyển dụng, đề bạt, thăng chức người nhà vào một vị trí dân sự trong cơ quan mà quan chức này đang làm việc, có thẩm quyền hoặc kiểm soát, nhưng các quan chức của ông Trump cho rằng lệnh cấm không áp dụng cho các tổng thống, theo USA Today.

Một nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ kêu gọi xem xét việc Donald Trump bổ nhiệm con rể làm cố vấn cấp cao Nhà Trắng do lo ngại về chủ nghĩa gia đình trị và xung đột lợi ích.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ này, tất cả đều là thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, kêu gọi Bộ Tư pháp và Văn phòng Đạo đức Chính phủ xem xét lại việc bổ nhiệm Jared Kushner của ông Trump. Họ cho rằng luật liên bang chống gia đình trị năm 1967 có thể áp dụng được đối với nhân viên làm việc trong Nhà Trắng, theo BBC. Họ cũng đặt nghi vấn về cách Kushner tránh hoàn toàn xung đột lợi ích với vai trò trong Nhà Trắng, kể cả khi giảm đáng kể hoạt động kinh doanh.

Bà Jamie Gorelick, luật sư của Kushner, tuyên bố rằng vị trí không vi phạm luật chống gia đình trị. Thân chủ của bà cam kết tuân thủ luật đạo đức liên bang và đã tham vấn với Văn phòng Đạo đức Chính phủ về các bước tiếp theo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI ...
Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Sau 3 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch để khôi phục kinh tế.
WEF và một thế giới nhiều thách thức

WEF và một thế giới nhiều thách thức

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) đã khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI thực hiện.

Xem nhiều nhất