Donald Trump và 'miếng võ' bất ngờ

   Khánh Duy

Tỷ phú Donald Trump đã vẽ nên một bức tranh bi đát về một nước Mỹ đang trượt sâu hơn vào nghèo khổ, bạo lực và tham nhũng, đồng thời tuyên bố rằng ông là người duy nhất có thể đảo ngược thảm họa đó... trong ngày cuối của đại hội đảng Cộng hòa, một sự kiện đầy kịch tính cho đến phút cuối cùng.

Ông Donald Trump chính thức nhận đề cử ứng viên đảng Cộng hòa sau bài phát biểu kết thúc đại hội đảng (Nguồn: Getty).

“Sát cánh cùng người dân Mỹ”

Chính thức nhận đề cử ứng viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 tại Cleveland, nhà tài phiệt địa ốc Donald Trump đã tiếp tục cam kết sẽ trở thành “tiếng nói” cho những người dân Mỹ đang lao động và làm việc chăm chỉ, vãn hồi trật tự và luật pháp và đánh bại những người hoài nghi về khả năng giành chiến thắng của ông trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong tháng 11 tới.

“Không có ai hiểu hệ thống này hơn tôi, và chỉ có tôi có thể sửa chữa nó”- ông Trump nói- “Thông điệp mà tôi muốn đưa ra là mọi thứ cần phải thay đổi, và chúng phải thay đổi ngay lập tức”.

Nhà tài phiệt địa ốc cũng vẽ ra một bức tranh toàn cảnh thảm khốc về nước Mỹ, trong đó tràn ngập các vấn đề tội phạm và bạo lực, trong khi vẫn cố tung ra đòn công kích đối thủ Hillary Clinton.

“Nước Mỹ đã trở nên ít an toàn hơn, và thế giới cũng mất ổn định hơn. Sau đó ông Obama lại ra quyết định chỉ định bà Hillary Clinton vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ”- ông Trump tuyên bố.

Donald Trump- ứng viên có chiến dịch bất ngờ chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ đã phá vỡ mọi quy tắc của chính trị, đã mô tả Mỹ như một quốc gia tan vỡ mà chỉ có ông là người duy nhất sửa chữa được nó.

“Tôi có một thông điệp cho tất cả các bạn: Vấn đề tội phạm và bạo lực đang diễn ra ngày hôm này đã ảnh hưởng đến đất nước chúng ta. Nhưng nó sẽ sớm đi đến hồi kết, bắt đầu từ ngày 20/1/2017, khi mà sự an toàn sẽ được phục hồi”- ông Trump tuyên bố, ám chỉ về ngày mình chính thức đi vào văn phòng Tổng thống tại Nhà Trắng.

Ông Trump cũng nhắc lại vấn đề người nhập cư trái phép, một trong những đề tài gây tranh cái nhất trong chiến dịch của ông: “Hàng chục nghìn người nhập cư trái phép đang đổ vào các cộng đồng của chúng ta”; thêm rằng những người này đang làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên, lấy đi công ăn việc làm từ người dân Mỹ, và thực hiện các tội ác.

Dù đề cập tới nhiều vấn đề, nhưng bài phát biểu của ông Trump lại không đưa ra chi tiết về các chính sách mà ông hoạch định cho nước Mỹ, trong khi chỉ tập trung vào việc tự mô tả mình như một thay thế mới mẻ cho tầng lớp chính trị gia truyền thống ở Mỹ- luôn sẵn sàng đưa ra hướng tiếp cận mới để giải quyết vấn đề và sát cánh cùng tầng lớp trung lưu.

Cuối bài phát biểu, ông Trump đã đưa ra một cam kết hùng hồn rằng sẽ luôn đứng về phía người dân Mỹ và đấu tranh vì họ, khi nêu bật quan điểm “Nước Mỹ trên hết” mà ông nhắc đi nhắc lại trong những bài phát biểu trước đây.

“Đối thủ của tôi đã yêu cầu những người ủng hộ bà ấy nhắc lại một lời cam kết 3 từ. Đó là: “Tôi ủng hộ bà””- Trump nói- “Tôi lại lựa chọn một cam kết khác. Đó là: “Tôi sát cánh cùng các bạn- những người dân Mỹ”. Tôi là tiếng nói của các bạn, sẽ chiến đấu vì các bạn và giành chiến thắng vì các bạn”.

Đây là bài phát biểu hết sức quan trọng của Donald Trump bởi nó trực tiếp hướng tới hàng triệu người dân Mỹ đang theo dõi qua truyền hình. Nó cũng là cơ hội tốt nhất để để ông Trump chứng tỏ khả năng làm lãnh đạo của mình. Bài phát biểu cũng được theo dõi sít sao trên toàn thế giới, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang quan ngại về viễn cảnh ông Trump dẫn dắt siêu cường hàng đầu thế giới.

Xuyên suốt sự kiện quan trọng này, nhà tỷ phú Mỹ luôn được giới thiệu bởi những thành viên trong gia đình, những người đã mô tả vai trò quan trọng của ông trong tư cách một người cha. Đó là một chiến thuật hữu hiệu đã giúp ông Trump trong suốt sự kiện lần này.

Bài phát biểu của ông Trump đã kết thúc sự kiện kéo dài 4 ngày của đảng Cộng hòa, mà trong đó đáng chú ý nhất là nỗ lực đoàn kết lại một nội bộ đầy chia rẽ. Sự kiện này đã bị nhiều nhân vật lớn trong đảng tẩy chay, trong đó gồm các ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng 2012 Mitt Romney và các thành viên của gia đình Tổng thống Bush.

Đòn rát mặt nhằm vào đối thủ Hillary Clinton

Một trong những tâm điểm của đại hội đảng Cộng hòa vừa qua, cũng như trọng tâm trong các bài phát biểu của Donald Trump trong suốt sự kiện này, là tung ra các đòn công kích phủ đầu nhằm vào bà Hillary Clinton, và ông đã làm được điều đó. Có lẽ điều duy nhất giúp cho đảng Cộng hòa đoàn kết hơn chính là tập trung vào đối thủ trước mắt của họ.

Trong bài phát biểu quan trọng vào ngày kết thúc đại hội, ông Trump tiếp tục công kích bà Clinton khi nói rằng bà là người có “xu hướng tồi tệ” và thường đưa ra các “phán đoán sai lầm”. Ông Trump cũng nhận được sự hưởng ứng lớn từ đám đông ngồi trên khán đài khi nói về bê bối sử dụng tài khoản email cá nhân của bà Clinton- một trong những vết nhơ khó xóa trong sự nghiệp chính trị của bà.

“Và khi một vị Ngoại trưởng dự trữ email một cách trái phép trên tài khoản cá nhân, xóa 33.000 bức trong số đó để chính quyền không thể nhìn thấy tội lỗi của bà, đặt đất nước vào chỗ nguy hiểm, nói dối mà không chịu hậu quả gì…tôi đã biết được rằng sự mục nát đã đạt đến một mức độ chưa từng có ở đất nước chúng ta”- ông Trump nói và thêm rằng bà Clinton đã phạm phải “tội ác nghiêm trọng”.

“Trên thực tế, thành tựu lớn nhất mà bà ấy (Hillary Clinton) đã đạt được là phạm mội tội lỗi nghiêm trọng và biến mất cùng với nó, đặc biệt là khi những người khác, những người phạm lỗi ít hơn nhiều, lại phải trả giá đắt”- ông Trump nói.

Ông Trump cũng kịch liệt phản đối bà Clinton liên quan tới các chính sách xây dựng đất nước mà bà đưa ra trong khoảng thời gian làm Ngoại trưởng Mỹ. Ông cho rằng các chính sách mà bà Clinton đề ra ở Iraq, Libya, Ai Cập và Syria đã khiến tình hình đã tồi tệ càng trở nên tồi tệ hơn. Ông Trump còn cáo buộc các chính sách của bà góp phần tạo nên sự trỗi dậy của tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và chỉ trích bà vì không tiếp nhận người di cư Syria.

“Sau 15 năm trải qua các cuộc chiến ở Trung Đông, sau khi hàng nghìn tỷ USD đổ vào và hàng nghìn sinh mạng bị cướp đi, tình hình còn tồi tệ hơn cả trước đây. Đó chính là di sản của Hillary Clinton: Chết chóc, hủy diệt, chủ nghĩa khủng bố và sự yếu đuối”- Donald Trump tuyên bố.

Trước đó, đêm đầu tiên của đại hội đảng Cộng hòa cũng đặt trọng tâm công kích bà Clinton liên quan tới vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi (Libya) và nhanh chóng trở thành đề tài nóng hổi. Đêm thứ hai cũng diễn ra tương tự, khi Thống đốc bang New Jersey Chris Christie tung đòn công kích nhằm vào bê bối email cá nhân của bà Clinton.

Nếu chỉ xét về việc công kích đối thủ của mình thì có lẽ Donald Trump đã thành công trong đại hội đảng lần này nhờ tạo nên được một làn sóng phản đối bà Hillary Clinton. Bên ngoài Quicken Loans Arena, nơi tổ chức đại hội, người ta liên tục giơ cao các biểu ngữ “Hillary for Prison” (Hillary vào tù), thậm chí dòng chữ này còn được in lên áo phông để bày bán rộng rãi bên ngoài nơi tổ chức sự kiện này.

       Tôi có một thông điệp cho tất cả các bạn: Vấn đề tội phạm và bạo lực đang diễn ra ngày hôm này đã ảnh hưởng đến đất nước chúng ta. Nhưng nó sẽ sớm đi đến hồi kết, bắt đầu từ ngày 20/1/2017, khi mà sự an toàn sẽ được phục hồi”- ông Trump tuyên bố.

Vô vàn thử thách với Donald Trump

Donald Trump chưa từng phải đối diện với sức ép nào lớn hơn thế khi chính thức trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống. 

Người dân Mỹ đã trải qua một tuần dày đặc các sự kiện của đảng Cộng hòa với không ít các sự kiện không ngờ tới: Từ việc bài phát biểu nghi đạo văn của vợ ông Trump cho tới bài phát biểu gây sốc của cựu đối thủ Ted Cruz trong đó kêu gọi người dân Mỹ tẩy chay ông Trump. Bài phát biểu của ông Cruz cũng như sự hỗn loạn trong ngày đầu tiên của đại hội lần này đã phơi bày sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa ngay trước thềm kỳ bầu cử quan trọng.

Nhưng vượt trên cả màn kịch tính ở Cleveland, ông Trump còn phải đối mặt với một thách thức dài hạn còn khó khăn hơn: Đưa ra một thông điệp vừa có thể xoa dịu sự bất bình của các nữ cử tri trên khắp đất nước, vừa có thể khuấy động những người đàn ông da trắng đang ủng hộ ông, những người đang tức giận về đường lối của nước Mỹ.

Trong suốt một kỳ đại hội mà dường như chỉ tập trung đưa ra các đòn công kích nhằm vào bà Hillary Clinton, nhà tỷ phú Donald Trump còn phải cho thấy ông có tầm ảnh hưởng đến toàn thể cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ, bằng cách chứng tỏ rằng ông sẽ trở thành một vị lãnh đạo đáng tin cậy. Chính vì vậy mà ông Trump phải cân bằng giữa việc củng cố hình ảnh bản thân và công kích bà Clinton.

Theo một cuộc thăm dò mới đây nhất do Đại học Quinnipiac thực hiện, ông Trump nhận được sự ủng hộ gấp đôi từ những nam cử tri da trắng hơn bà Clinton. Ông hiện cũng đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những cử tri là lao động nam không có bằng cấp. Tuy nhiên, ông cần phải tranh thủ thêm sự ủng hộ của nữ giới trong độ tuổi từ 35-54 mới có thể giành chiến thắng trong tổng tuyển cử. Theo các cuộc thăm dò của tờ Washington Post và ABC Polls, khoảng 2/3 nữ cử tri toàn nước Mỹ có cái nhìn không tốt về ông Trump.             

Hillary Clinton lập chiến dịch công kích Donald Trump

Để đáp lại những đòn công kích mà Donald Trump nhằm vào bà Hillary Clinton, những người ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ đã cùng tham gia vào một chiến dịch phản công trên mạng xã hội có tên “TrumpYourself”- do bà Clinton khởi xướng. Đây là một ứng dụng trên mạng Twitter cho phép người dùng chèn những câu nói gây sốc mà ông Trump từng đưa ra từ trước đến nay vào ảnh đại diện của họ. Chiến dịch được tung ra vào sáng 22/7 (giờ VN) và nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng trẻ nước Mỹ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất