'Đóng băng' tài sản 762 công ty và 14 cá nhân liên quan vụ Vạn Thịnh Phát

Quang Thành

Sở KH&ĐT Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị tạm dừng ngay mọi hoạt động giao dịch, chuyển nhượng,... của 762 công ty và 14 cá nhân liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát.

Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Bộ Công an
Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Bộ Công an.

Liên quan đến vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan, mới đây, Sở KH&ĐT Hà Nội đã có thông báo tạm dừng biến động đối với tài sản, gồm: bất động sản, cổ phần, vốn góp, cổ phiếu… thuộc sở hữu của của 762 công ty và 14 cá nhân để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án.

Động thái trên diễn ra sau khi Sở KH&ĐT Hà Nội nhận được văn bản của Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra.

Trong đó có nội dung ngăn chặn các tổ chức và cá nhân tẩu tán tài sản; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp của các công ty ở Hà Nội thuộc sở hữu của những bị can, cá nhân và công ty liên quan vụ án nêu trên.

Vì vậy, Sở KH&ĐT TP Hà Nội đã có thông báo đến các đơn vị, cơ quan thuộc sở, ngành cùng UBND các quận, huyện, thị xã... đề nghị các bên liên quan tạm dừng ngay mọi hoạt động liên quan đến việc giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp đối với cổ phần, phần vốn góp... của các công ty liên quan vụ án.

Có 762 công ty được cơ quan chức năng liệt kê, đa số là các công ty cổ phần và một số công ty trách nhiệm hữu hạn; nhiều tên công ty bằng tiếng nước ngoài xen lẫn tên công ty bằng tiếng Việt. Trong đó có nhắc đến: Công ty CP tập đoàn Vạn Thịnh Phát (MST: 0301196596); Công ty CP tập đoàn đầu tư An Đông (MST: 0304938912); Công ty CP bảo trợ tập đoàn Vạn Thịnh Phát (MST: 0316561308)…

Việc tạm dừng biến động tài sản nêu trên còn được đề nghị áp dụng đối với 14 cá nhân liên quan gồm 12 cá nhân ở TP HCM là: Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân, Hồ Bửu Phương, Chu Lập Cơ, Chu Duyệt Hằng, Chu Duyệt Phấn, Trương Lập Hưng, Thái Thị Thanh Thảo, Ngô Thanh Nhã, Trương Thị Kim Lài, Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Hữu Hiệu và 2 cá nhân còn lại là Kwok Hakman Oliver (quốc tịch Úc), Trương Vincent Kinh (quốc tịch Mỹ).

Như đã đưa tin trước đó, ngày 7/10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản cùng 3 bị can khác gồm: Trương Huệ Vân, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor; Nguyễn Phương Hồng, Trợ lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Hồ Bửu Phương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo cáo buộc, các bị can đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018-2019.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Cau mất giá, nhà vườn lo lắng

Cau mất giá, nhà vườn lo lắng

Thời gian gần đây, giá cau tươi xuống thấp, trong khi đó, quả cau non để lâu sẽ già không thể bán được, khiến nhiều nhà vườn trồng cau ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi lo lắng.

Xem nhiều nhất